Gia Lai:

Chỉ đạo xử lý chợ tự phát, buộc trả lại tiền thu trái phép cho người dân

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Trước phản ánh của báo chí về tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng lề đường tỉnh lộ 664 làm nơi buôn bán, tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo xử lý vấn đề trên.

Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng chợ tạm hoạt động trái phép bên đường tỉnh lộ 644 (huyện Ia Grai, Gia Lai) UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn giao UBND huyện Ia Grai chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra thông tin và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, chấm dứt tình trạng nêu trên.

Chủ tịch UBND huyện Ia Grai chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để buôn bán, họp chợ trái phép không đảm bảo an toàn dẫn đến tai nạn giao thông. Báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh trước ngày 30/10/2020.

Chỉ đạo xử lý chợ tự phát, buộc trả lại tiền thu trái phép cho người dân - 1
Chợ tự phát hoạt động bên đường mặc cho nguy hiểm rình rập

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Quý (Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, Gia Lai) cho biết: “Ngay khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã tiến hành xác minh thông tin. Đồng thời, làm rõ việc thu tiền trái phép của Công ty cà phê 705 đối với các hộ buôn bán trên chợ tự phát đó. Qua đó, xem xét yêu cầu công ty phải trả lại số tiền đã thu trái phép cho người dân”.

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh về tình trạng lấn chiếm lòng đường, lề đường, hành lang an toàn giao thông làm nơi buôn bán, họp chợ trái phép. Đặc biệt, đoạn trước cổng Công ty Cà phê 705 còn xuất hiện tình trạng thu tiền người buôn bán.

Chỉ đạo xử lý chợ tự phát, buộc trả lại tiền thu trái phép cho người dân - 2
Công ty cà phê 705 đã thu tiền trái phép của người dân bán trước cổng

Theo đó, những người buôn bán tại đây phải đóng từ 800 – 1 triệu đồng cho Công ty Cà phê 705 để được kinh doanh trước cổng. Việc làm của Công ty Cà phê 705 đã “tiếp tay” cho những người xâm chiếm lòng đường, lề đường, hành lang an toàn giao thông buôn bán một cách ngang nhiên, bất chấp nguy hiểm giao thông rình rập.

Những người sống xung quanh những điểm buôn bán trái phép trên hành lang an toàn giao thông này thì cho biết, sau mỗi lần họp chợ, rác thải tràn ngập và mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM