Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện - bài 49:

Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí về lời kêu cứu của cụ bà 75 tuổi khi bị áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo quyết “nóng” vụ việc. Hàng vạn bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự hồ hởi và niềm tin vào sự chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Ngay sau khi báo Dân trí đăng tải bài báo: “Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?” phản ánh việc bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) bị thu gần 4.000m2 đất, gia đình cụ Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư, tuy nhiên gần 30 năm sau, cụ bà này đứng trước nguy cơ trắng tay và phải đóng nhiều tỷ đồng để sử dụng chính mảnh đất được “quy đổi” từ 3.925m2 đất mà gia đình bà đã đổ mồ hôi khai phá và được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo:

Thứ nhất, giao Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngay ngày 14/5 phải trực tiếp vào phối hợp, làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng kiểm tra ngay vấn đề Báo Điện tử Dân trí nêu.

Thứ hai, Khi làm việc với địa phương, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải kiểm tra, làm việc đảm bảo giải quyết vấn đề trên tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân mà cụ thể ở đây là trường hợp bà Đàm Thị Lích theo đúng tinh thần của Luật Đất đai.

Thứ ba, Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn yêu cầu Tổng cục Quản lý Đất đai ngoài việc thường xuyên tiếp nhận thông tin người dân, doanh nghiệp phản ánh qua đường dây nóng 043.7957889 về tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu trong thi hành Luật Đất đai đặc biệt là việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thì phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra vấn đề các cơ quan báo chí nêu liên quan đến lĩnh vực này.

Đồng hành cùng cụ Lích là hàng vạn bạn đọc Dân trí trên cả nước trong suốt gần 50 kỳ báo. Nhiều bạn đọc đã bày tỏ những chia sẻ và đặt ra hàng loạt câu hỏi với các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng như việc đây có phải là một vụ cà phê “Xin chào” nữa hay không? Và từ đó, nhiều bạn đọc Dân trí đã tha thiết bày tỏ nguyện vọng được Chính phủ, Bộ Tài nguyên môi trường và các cơ quan Trung ương vào cuộc làm rõ sự việc, trả lại công bằng cho người dân.

Ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bạn đọc Dân trí đã thay mặt gia đình cụ Lích cảm ơn Bộ trưởng và bày tỏ lòng tin về một kết thúc có hậu sau chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng.


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ tại Lâm Đồng sau hàng chục kỳ báo điều tra của Dân trí.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ tại Lâm Đồng sau hàng chục kỳ báo điều tra của Dân trí.

Bạn đọc Thanh: “Cảm ơn Bộ trưởng Hà đã vào cuộc. Nghe mà chảy nước mắt. Từ chỗ có gần 4000m đất mà giờ đây có nguy cơ mất trắng. Não lòng quá. Bộ trưởng hãy chấm dứt sự chây ỳ và vô cảm của cán bộ công quyền nơi đây”.

Bạn đọc Hoangbui: “Tín hiệu rất mừng, lại thêm được một bộ trưởng nữa quyết liệt trong công việc theo tinh thần của Thủ tướng”.

Bạn đọc Dinhhoanglong: “Cũng mong rằng Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo cùng với cơ quan chức năng xử lý nghiêm các lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng . Thứ ba, sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”.

Bạn đọc Nguyen Tùng: “Đây có thể nói là vụ: Quán ''Cà phê Xin Chào'' thứ 2 tại huyện Đức Trọng - Lâm Đồng. Đề nghị Đài truyền hình việt Nam lên sóng chương trình này để nhân dân cả nước quan tâm được biết. Cảm ơn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đã cho vào cuộc để trả lại công lý cho người dân, mà cụ thể gia đình bà Lích, lấy lại lòng tin của nhân dân”.

Bạn đọc Văn Vinh: “Chưa biết vụ việc sẽ đi đến đâu nhưng trước hết hoan nghênh Bộ trưởng đã tích cực quan tâm chỉ đạo giải quyết rốt ráo là OK rồi. Đồng thời cũng hoan nghênh việc Bộ đã cho công bố đường dây nóng cho nhân biết để dân có điều kiện gặp gỡ trao đổi các vấn đề khi cần thiết, mong sao đường dây không lúc nào bị nghẽn. Còn vụ cụ Lích, chúng tôi đề nghị nếu phát hiện thấy điều gì khuất tất, mờ ám, Bộ nên đề xuất Thủ tướng xử lý ngay những quan chức vô cảm, năng lực yếu, thiếu trách nhiệm, lấy việc hành dân làm niềm vui và lợi nhuận”.

Bạn đọc Thân: “Cảm ơn Bộ trưởng đã lắng nghe dân và phương tiện thông tin đại chúng. Nếu vụ việc không được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, con khuyên cụ nên kêu lên Thủ tướng Chính phú nhưng hy vọng với tinh thần lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ chỉ đạo giải quyết thấu đáo, có tình hợp lý vụ việc này dù cụ Lích không còn nhiều thời gian để kêu oan nữa rồi”.

Bạn đọc Trịnh Bá Chính: “Đây mới là một hành động dứt khoát, lấy dân làm gốc của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Dù cho sự việc có diễn biến thế nào đi chăng nữa thì sự kịp thời chỉ đạo của Ông cũng làm cho người dân yên tâm lao động, xây dựng đất nước. Chỉ trách các vị đứng đầu 1 tỉnh, một việc mà người dân đã phản ảnh qua gần 50 kỳ báo mà vẫn không gỡ rối được thì thử hỏi làm được việc gì cho dân, cho nước, không lẽ một việc cỏn con, giải quyết trong tầm tay mà vẫn phải nhờ đến Bộ hay sao!”.

Bạn đọc Bùi Lộc: “Chưa biết ông Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xử lý vụ việc này ra sao. Dù sao đây cũng là một tin tốt lành đối với cụ Lích và hàng triệu người quan tâm mong mỏi công lý sẽ được thực thi. Cảm ơn Báo Dân trí đã kiên trì không bỏ cuộc để có quyết định ngày hôm nay: “Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ. Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn yêu cầu Tổng cục Quản lý Đất đai ngoài việc thường xuyên tiếp nhận thông tin ... đặc biệt là việc cấp Giấy CNQSD đất ...thì phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra vấn đề các cơ quan báo chí nêu liên quan đến lĩnh vực này.”


Câu chuyện về mảnh đất của cụ Lích gánh 5,7 tỷ đồng tiền thuế được bạn đọc cả nước quan tâm, theo dõi.

Câu chuyện về mảnh đất của cụ Lích gánh 5,7 tỷ đồng tiền thuế được bạn đọc cả nước quan tâm, theo dõi.

Nhiều câu hỏi “trách móc” của nhân dân với các vị quan chức tỉnh Lâm Đồng

Bạn đọc Mạnh Hùng: “Các cán bộ có trách nhiệm của Lâm Đồng ở đâu??? Đang bận đi công tác? bận công việc to lớn? bận đi chơi gofl?...Các đại biểu quốc hội của Lâm đồng ở đâu???bầu xong để đấy cho vui ah? Hi vọng Bộ Trưởng giải quyết được vấn đề này để cho các cấp lãnh đạo của Lâm Đồng tự thấy xấu hổ vì hàng ngày sống bằng đồng tiền của nhân dân mà lại gây khó dễ cho nhân dân như vậy. Tham nhũng là đây chứ đâu. Mong công lý sẽ đến với gia đình Cụ Lích”.

Bạn đọc Lê Minh Luân: “Cuối cùng thì ánh sáng công lý cũng chiếu đến nhà cụ Lích, sự im lặng đáng sợ của các quan từ Bí Thư tỉnh ủy Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đến UBND huyện Đức Trọng. Bây giờ các vị cũng hết im lặng được rồi. Không biết đến bao giờ các cán bộ của tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng mới lấy lại được lòng tin của nhân dân tỉnh nhà đây? Không biết Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo Tổng cục quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn thanh tra xử lý “nóng” vụ việc, liệu có xử lý được không? Báo Dân Trí hãy cố gắng theo sát vụ này và thông tin kịp thời cho bạn đọc trên cả nước được biết nhé. Cảm ơn báo Dân Trí, cảm ơn luật sư Lễ đã không quản ngại thời gian và sức khỏe, đã đồng hành đi tìm công lý để bảo vệ gia đình cụ Lích”.Ngày 18/12/1993, UBND huyện Đức Trọng ban hành quyết định số 419/QĐ - UB công nhận lô đất thổ cư có diện tích 610m2 của gia đình bà Lích. Trong quyết định điều 2 ghi rất rõ: “Giao phòng Nông lâm thủy và UBND thị trấn Liên Nghĩa lập thủ tục và cấp quyền sử dụng đất cho ông Vy Văn Lan (chồng bà Lích – PV) theo pháp luật đã quy định.


Ngày 18/12/1993, UBND huyện Đức Trọng ban hành quyết định số 419/QĐ - UB công nhận lô đất thổ cư có diện tích 610m2 của gia đình bà Lích. Trong quyết định điều 2 ghi rất rõ: “Giao phòng Nông lâm thủy và UBND thị trấn Liên Nghĩa lập thủ tục và cấp quyền sử dụng đất cho ông Vy Văn Lan (chồng bà Lích – PV) theo pháp luật đã quy định.

Ngày 18/12/1993, UBND huyện Đức Trọng ban hành quyết định số 419/QĐ - UB công nhận lô đất thổ cư có diện tích 610m2 của gia đình bà Lích. Trong quyết định điều 2 ghi rất rõ: “Giao phòng Nông lâm thủy và UBND thị trấn Liên Nghĩa lập thủ tục và cấp quyền sử dụng đất cho ông Vy Văn Lan (chồng bà Lích – PV) theo pháp luật đã quy định.


Thế nhưng hơn 10 năm sau, ngày 20/2/2013, gia đình bà Lích choáng váng khi nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất số 464/CCT – TB của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng với số tiền là 5.779.589.170 (hơn 5,7 tỷ đồng) cho 253m2 đất nằm trong lô đất thổ cư 610m2 đã được công nhận trước đó.

Thế nhưng hơn 10 năm sau, ngày 20/2/2013, gia đình bà Lích choáng váng khi nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất số 464/CCT – TB của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng với số tiền là 5.779.589.170 (hơn 5,7 tỷ đồng) cho 253m2 đất nằm trong lô đất thổ cư 610m2 đã được công nhận trước đó.

Bạn đọc Tiến Mai: “Cần phải xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm Luật đất đai, bất kể người đó là ai. Không thể để huyện Đức Trọng thực thi pháp luật theo kiểu "Phép vua thua lệ làng".

Bạn đọc Maichan: “Vụ này còn ghê hơn Cà phê Xin chào. Tôi thì TIN gia đình bà sẽ được bảo vệ công lý. Sẽ không phải đóng 5,7 tỷ đồng. Nhưng mà cán bộ cũng không ai bị kỷ luật cả. Có chăng chỉ vài ai lính thế mạng cho mấy sếp. Ông trưởng công an huyện gây ra vụ cà phê xin chào và vụ cái chòi vịt tày trời như vậy mà cũng chỉ xin lỗi ông Tấn một câu chứ có bị xử gì đâu”.

Bạn đọc Đinh: “Tôi không ở Đức trọng nhưng tôi thấy rao bán đất biệt thự Liên Nghĩa, Đức trọng 364m2 có 1,8 tỷ; vậy sao 253m2 đất ở lại phải nộp thuế những 5,7 tỷ vô lý quá vậy ??? "Cần bán đất biệt thự - lô liền kề tại trung tâm thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng. Vị trí gần chợ, trường mẫu giáo, cấp 1, 2, 3, bệnh viện, sân bay Liên Khương. Đất vuông vức, đẹp, chính chủ, an ninh.. Diện tích: 14m x 26m. Giá 1.8 tỷ. Ai có nhu cầu liên hệ......Giá: 1.8 tỷ Diện tích: 364 m²”.

Bạn đọc Châu Phạm: “Mong Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo làm rõ trách nhiệm tổ chức nào sai phạm thì xử nghiêm để lấy lại công bằng và lòng tin cho người dân”.

Bạn đọc Kim Brown: “Chua xót thay cho “Trong suốt quá trình kiến nghị và khiếu nại, gia đình tôi đều gửi đơn đến UBND tỉnh Lâm Đồng, đến Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nhưng đều không được hồi âm, thậm chí còn không có văn bản chuyển đơn yêu cầu giải quyết hay văn bản yêu cầu UBND huyện, các ban ngành thực hiện Quyết định do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành. UBND huyện Đức Trọng đã có công văn xin ý kiến UBND tỉnh Lâm Đồng với nội dung không thu thuế chuyển đổi mục đích đối với diện tích đất 253m2". CÔNG TÂM CỦA CÁN BỘ VÌ DÂN VÌ NƯỚC LÀ Ở ĐÂU ĐÂY THƯA CÁC CÁN BỘ”.

Bạn đọc Lương Xuân Phú: “Nếu huyện Đức Trọng cố tình làm sai thì xử lý nghiêm, không dung túng, kiểm điểm và kỷ luật cán bộ chủ chốt tỉnh Lâm Đồng. Làm ảnh hưởng uy tín Đảng, pháp luật, tốn giấy mực của báo chí, làm ảnh hưởng tinh thần của nhân dân”.

Anh Thế (tổng hợp)