“Cẩu tặc” hung tợn hoành hành, dân hỏi chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Tình trạng bắt trộm chó và các đối tượng “cẩu tặc” hung hãn chống trả người truy đuổi đang có xu hướng gia tăng. Mới đây nhất, tại Việt Yên (Bắc Giang), một đối tượng dùng súng quân dụng bắn người truy đuổi trong khi tại Hậu Lộc (Thanh Hoá), kẻ trộm chó đập vỡ đầu chủ nhà tẩu thoát. Vậy bắt được “cẩu tặc”, đánh hay không đánh? Vai trò của chính quyền và cơ quan công an ở đâu?

Hai vụ “cẩu tặc” gây án vừa qua nhưng lại nhận kết cục rất khác nhau. Tại Bắc Giang, sau khi bắn người truy đuổi vẫn không chạy thoát, đối tượng trộm chó đã bị hàng chục, hàng trăm người dân quây đánh hội đồng đến chết. Trong khi tại Thanh Hoá, dù dùng gạch đập vỡ đầu chủ nhà nhưng tên “cẩu tặc” đã may mắn khi được người dân bàn giao cho cơ quan công an vẫn trong tình trạng “bình an vô sự”.

“Cẩu tặc” hung tợn hoành hành, dân hỏi chính quyền ở đâu? - 1

Vậy thái độ ứng xử như thế nào khi bắt được “cẩu tặc”, bạn đọc Dân trí bày tỏ nhiều quan điểm, thái độ ứng xử khác nhau.

Bạn đọc Nguyên Thảo: “Trộm gì cũng không được đánh chết người”.

Bạn đọc Kute: “Theo nhận xét của luật sư là đồng tình. Ý em trường hợp trên đánh tử vong quá nặng tay, thay vì đánh gãy tay gãy chân cảnh cáo hoặc làm việc gì cho nặng nhưng đừng cho tặc chết, làm dậy quá nặng ta”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Hiệp: “Đánh người là vô đạo đức, là tàn độc, xong trong vụ trộm chó này, kẻ ăn trộm chó lại thủ vũ khí quân dụng đi ăn trộm là cố tình giết người và phải quy vào tội cướp có vũ khí nên đánh chết là phải, nếu không dẫn đến hiểm họa khôn lường, xã hội không cần những loại người này, có chăng chỉ làm khổ người khác, làm mất an ninh trật tự, gây phiền hà cho cac cơ quan pháp luật mà thôi”.

Bạn đọc Nguyen Dang Khoa: “Trộm chó giờ đây là một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới!! nói chung là dám chơi dám chịu, có gan ăn cắp có gan chịu đòn là đương nhiên”.

Bạn đọc Đỗ Quốc Bảo: “Chính quyền, công an chả ngăn được trộm chó hoành hành thì để yên cho dân hành động đi”.

Bạn đọc Phan Bình: “Không bị đánh chết thì có 10 con 100 con 1000 con ... Người dân quá bất lực rồi mới sinh ra như vậy, chả ai muốn đánh chết người cả. Các vị lãnh đạo đã quá yếu kém trong xử lí nạn trộm chó. Nước ngoài hành hạ con chó còn bị phạt đấy. Pháp luật không đủ răn đe, nói con chó có vài trăm xong phạt hành chính rồi lại đi trộm tiếp, sẵn sàng rút súng hung khí đao kiếm chống trả. Với một số người chó chỉ là con vật, thức ăn còn với nhiều người khác đó là người bạn, niềm vui”.

Bạn đọc Nông Dân: “Pháp luật lỏng lẻo mới sinh ra bất cập, một năm không biết bao nhiêu vụ đau lòng liên quan đến trộm chó mà không thấy sửa đổi chế tài nghiêm minh. Ở địa phương nào cũng có những "lò" tiêu thụ chó trộm, tôi đã từng bị mất chó và nhờ một số anh em xã hội họ chỉ gọi vài cuộc điện thoại là đã tìm thấy. Còn nếu báo cáo lên chính quyền thì các bạn nào là dân sẽ hiểu kết cục như thế nào”.

Bạn đọc Đàm Kim Anh: “Dân bắt được trộm chó đưa lên công an, công an bảo vì 3 con chó chúng bắt được trị giá không đến 2 triệu nên ko xử lý hình sự được. Vì vậy, công an chỉ cảnh cáo nhắc nhở và nộp phạt một chút rồi tha cho về, tội gì ko đi trộm nữa, nên nhớ là bon trộm này luôn mang hàng nóng để chống trả quyết liệt”.


Đối tượng trộm chó đánh trọng thương chủ nhà tại Thanh Hoá may mắn vẫn bình an vô sự sau khi bị người dân vây bắt.

Đối tượng trộm chó đánh trọng thương chủ nhà tại Thanh Hoá may mắn vẫn bình an vô sự sau khi bị người dân vây bắt.

Bạn đọc Nguyentanphat: “Nạn trộm chó thường xuyên xảy ra, báo lên cơ quan chức năng thì có bắt được không, nhiều thôn, xã đã báo lên nhưng không giải quyết thì dân phải giải quyết thôi. Với lại bọn cẩu tặc cũng đâu có vừa, nếu bắt chó mà cơ quan chức năng tổ chức điều tra như vụ giết người và có xử phạt thật nặng đủ để răng đe thì người dân sẽ không tổ chức đánh cẩu tặc như vậy”.

Bạn đọc Phạm Hồng Phong: “Khi dân mất chó công an ở đâu? Dân bắt được trộm chó giao cho công an thì chỉ bị phạt hành chính. Tối hôm sau nó lại tiếp tục trộm chó. Vậy dân ai mà chịu được? Đánh chết nó là đáng lắm rồi, làm gì mà bỏ tù dân?”.

Bạn đọc Dung: “Thế mình không đánh nó thì cứ để nó cầm súng nó bắn mình, đánh mình à. Nếu muốn người dân không đánh thì chỉ còn cách sửa luật, cho tội trộm chó tội thật nặng thì mới răn đe được bọn trộm chó”.

Bạn đọc Đày Tớ Của Dân: “Đằng sau con chó là những mạng người mà bọn cẩu tặc sẵn sàng giết để trốn thoát. Tức nước vỡ bờ , sao luật pháp không nghiêm để dân bức xúc quá dẫn đến vô tình phạm tội trong tình trạng bị kích động tâm lý ???”.

Bạn đọc Vĩnh Trần: “Sao không nhắc đến công an xã, huyện... ở đây nhỉ. Tiền lương của họ là người dân lo, không bảo vệ được tài sản và tính mạng của người dân thì ai chịu trách nhiệm? khi người dân tự bảo vệ mình thì lại mang tội. Nạn trộm chó thì nhan nhản, địa phương nào cũng có nhưng thử hỏi công an đã bắt được bao nhiêu vụ rồi?”.

Bạn đọc Nguyen Hoc Hai: “Thế việc tên trộm bắn lại người truy đuổi thì có bị quy thêm tội giết người hay không, hay lại xét cho đây là hành vi tự vệ. Tôi nghĩ khi tên trộm đã nổ súng bắn lại người dân truy đuổi ( kể cả không trúng ai ) thì hành vi đánh chết tên trộm cung là chính đáng vì kẻ ăn trộm không bao giừ từ bỏ tính cách ăn trộm. Nếu không giết hắn thì đến lúc một vài người lương thiện cũng bị hắn giết chết. Đây là Tòa án nhân dân”.

Bạn đọc Tần Đinh: “Về tình thì tôi hoàn toàn ủng hộ cách hành xử của người dân. Còn về lý thì ngoài cơ quan pháp quyền ra không một cá nhân hay tổ chức nào có quyền tước mạng sống của người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chúng ta đang sống trong một xã hội thời bình nên sống cần phải có cả tình lẫn lý các bạn ạ”.

Anh Thế (tổng hợp)

Tin liên quan
Đang được quan tâm