Nghệ An:

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm

(Dân trí) - “Có bữa 1-2h sáng xe chở sỏi về đổ ầm ầm, không tài nào mà ngủ được”, một hộ dân sống cạnh điểm kinh doanh sỏi xây dựng của vợ chồng ông Hồ Hải Đăng phản ánh.

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm - 1
Điểm kinh doanh sỏi xây dựng của hộ ông Đăng, bà Dung nằm sát đường 12/9, có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khá lớn.

Theo phản ánh của một số hộ dân khối 3, thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An), khoảng 2 năm trở lại đây họ bị “tra tấn” bởi hoạt động của điểm kinh doanh sỏi xây dựng của hộ gia đình ông Hồ Hải Đăng, bà Ngô Thị Dung.

“Cơ sở này hoạt động lâu rồi nhưng từ gần đây mở rộng quy mô hơn. Ngày thì họ xúc, rửa sỏi, đêm thì xe ô tô tải chạy đến đổ hàng, ầm ầm cả đêm. Có hôm đến 1-2h sáng xe còn chạy về đổ sỏi, chúng tôi không tài nào ngủ được. Phản ánh với ông Đăng, bà Dung nhiều rồi nhưng tình hình không cải thiện được là bao”, một hộ dân cho biết.

Theo quan sát, điểm kinh doanh cát sỏi bám đường 12/9, không có rào chắn ngăn cách với đường. Xe tải dừng ngay sát đường để nhận hàng và tưới nước rửa sỏi ngay trên xe khiến nước chảy lênh láng.

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm - 2
Xe tải đến lấy sỏi dùng vòi xịt nước để rửa ngay bên vệ đường.

“Nước rửa sỏi chảy xuống bồi lắng hệ thống cống thoát nước của mấy chục hộ dân. Số đất cát không trôi đi được thì bị gió cuốn bay mù mịt mỗi khi có xe tải chạy qua. Xe tải cỡ lớn vào đổ sỏi gây cản trở giao thông, đã có 3 vụ tai nạn ngay trước điểm bán sỏi này, trong đó có 1 vụ khiến người đi đường gãy chân vì bị vướng xe tải gây khuất tầm nhìn.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên thị trấn, lên huyện và lên cả tỉnh mà không thấy thay đổi gì cả. Nói thật họ kinh doanh buôn bán chúng tôi rất tạo điều kiện nhưng chỉ mong họ làm có giờ giấc, có trách nhiệm với cuộc sống của người dân xung quanh”, một hàng xóm khác của hộ kinh doanh sỏi này chia sẻ.

Để làm rõ hơn những phản ánh của người dân, chúng tôi gặp bà Ngô Thị Dung - chủ cơ sở kinh doanh sỏi xây dựng nói trên. Theo bà Dung, phần đất để đổ sỏi này là đất của gia đình, hoạt động kinh doanh sỏi xây dựng đã được cơ quan chức năng cấp phép và hoạt động 13 năm nay.

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm - 3

Theo phản ánh của người dân, hoạt động kinh doanh, vận chuyển sỏi của cơ sở này gây cản trở giao thông.

“Trước đây chúng tôi xúc sỏi lên ô tô bằng tay nên cũng không ồn ào. Sau này nhà tôi mới sắm được giàn sàng sỏi, máy xúc nên khi làm không tránh khỏi tiếng ồn nhưng tiếng ồn không đáng kể. Vừa rồi có phản ánh, cơ quan chức năng về kiểm tra, có cả bên môi trường, bên quản lý giao thông, công an… Chúng tôi không bị xử phạt gì cả chứng tỏ là không vi phạm”, bà Dung cho hay.

Còn việc xe đổ sỏi vào ban đêm, bà Dung thừa nhận là để “tránh công an” trong quá trình xe chở sỏi lưu thông trên đường. “Nhưng khi họ phản ánh tôi cũng không cho anh em đổ vào ban đêm nữa. Xe có chở sỏi về tôi cũng bắt dừng đó, đợi đến sáng mới đổ”, bà Dung khẳng định.

Theo bà Dung, số nước thải trong quá trình rửa sỏi cũng không gây ô nhiễm, gia đình cũng tổ chức nạo vét khơi thông đường mương dẫn nước khi các hộ xung quanh phản ánh.

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm - 4
Chủ điểm kinh doanh sỏi này thừa nhận có tình trạng xe tải đổ sỏi vào ban đêm là để "tránh công an" trong quá trình vận chuyển trên đường nhưng sau khi có ý kiến của người dân thì đã cho dừng hoạt động ban đêm.

Ông Nguyễn Hữu Hà – Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên cho biết, đã nhận được đơn thư của người dân tố cáo hoạt động của cơ sở kinh doanh sỏi của ông Hồ Hải Đăng gây ô nhiễm môi trường, ồn ào ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân. “Tôi đã chỉ đạo thị trấn kiểm tra, làm rõ phản ánh của người dân. Trách nhiệm xử lý môi trường là của thị trấn”, ông Hà cho hay.

Khi chúng tôi đăng kí làm việc với lãnh đạo thị trấn Hưng Nguyên về nội dung phản ánh của người dân, ông Dương Xuân Tính – cán bộ văn phòng HĐND-UBND thị trấn gọi điện cho cán bộ phụ trách của xây dựng để nắm thông tin. “Họ làm có giấy tờ đầy đủ”, ông Tính cho hay.

Khi trình bày lại nội dung đăng ký làm việc với lãnh đạo thị trấn về những phản ánh của người dân, ông Tính cho biết thị trấn chưa nhận được đơn cũng như chỉ đạo của Phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên về việc kiểm tra, xác minh nội dung đơn phản ánh của người dân.

“Đơn của người dân đến tôi đều tổng hợp vào sổ đầy đủ. Chúng tôi chưa nhận được đơn thì làm sao mà đi kiểm tra”, ông Tính khẳng định.

Hoàng Lam

Tin liên quan
Đang được quan tâm