Cát tặc "hoành hành" trong khu vực trại giam tại Gia Lai!

(Dân trí) - Hàng ngày, từ đoàn xe tải nối đuối nhau chở cát trái phép từ con đường đi tắt trong Trại giam Gia Trung (huyện Mang Yang, Gia Lai) ra QL19. Đích đến của các xe tải này là các cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Đặc biệt, số cát này còn phục vụ cho các công trình của nhà nước đang xây dựng trên địa bàn TP.Pleiku.

Từ lối đi tắt phục vụ cho việc chở vật liệu xây dựng trại giam, các xe tải hạng nặng và các xe cơ giới lần lượt nối đuôi nhau đi xuyên qua Trại giam Gia Trung để vào các điểm khai thác cát trái phép. Được biết, con đường nách này là lối đi vòng để đi vào Trại giam Gia Trung (Cục V26, Bộ Công An), đích cuối là con suối chảy ra giữa trại giam.

Cận cảnh "cát tặc" hoành hành trong khu vực trại giam

Ngồi trên QL19, chỉ khoảng từ 8h30 – 10h hàng sáng, chúng tôi đã thấy tấp nập những chiếc xe camax, xe tải nhỏ nối đuôi nhau chở cát lậu từ phân trại ra. Để biết những xe chở cát lậu này đi đâu, chúng tôi hàng ngày đã bí mật bám theo đến điểm tiêu thụ. Theo chân chiếc xe tải BKS: 79C. 006… đang chở một xe cát đầy ắp từ con đường tắt của Trại giam Gia Trung chạy ra. Chiếc xe bon bon trên QL 19 quan Trung tâm thị trấn Kon Dong (Mang Yang) và về một Cửa hành VLXD T.Đ trên khu vực thị trấn Đak Đoa (Đak Đoa) để tiêu thụ.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 1
Tại hiện trường nằm trong khu vực trại giam Gia Trung các điểm hút cát vẫn đang khai thác và vận chuyển cát trái phép

Tiếp tục một xe cát khác từ trại giam chạy ra, chúng tôi đã bám đuôi theo chiếc xe tải BKS: 81C 515.. hơn 1 tiếng đồng hồ từ Trại giam Gia Trung về TP.Pleiku. Vượt qua nhiều trạm kiểm soát trên đường, chiếc xe tải này đã chở số cát trên lên phục vụ cho việc xây một công trình nhà nước trên TP.Pleiku (Gia Lai). Tiếp đó, những xe tải khoảng 3 tấn cũng nối đuôi nhau chở cát từ Trại giam Gia Trung theo hướng QL 19 về các huyện Mang Yang, Đak Đoa…

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 2
Hàng trăm khối cát được hút lên tập kết trong trại giam để chờ xe đến vận chuyển

Để xác định điểm hút cát ngay trong Trại giam Gia Trung, chúng tôi đã theo men theo con đường tắt này để Trại giam Gia Trung. Một con đường đi vòng quanh trại giam, qua các phân trại và đích đến là con suối giữa phân trại. Trên đường đi, chúng tôi quan sát ra những cán bộ quản giáo đang quản lý phạm nhân và các trạm gác hàng ngày đều có cán bộ túc trực. Đứng ở giữa phân trại, chúng tôi cũng dễ dàng nghe thấy tiếng máy hút cát “thét vang”. Tuy nhiên khi hỏi các quản giáo và lãnh đạo trại giam Gia Trung thì được biết: “Khu vực này không có điểm khai thác cát nào bãi cát đang hoạt động…”.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 3
Xe cát mới được khai thác "ngang nhiên" chở cát đi xuyên qua giữa trại giam

Theo tiếng máy nổ, chúng tôi đã đến tận một điểm khai thác cát thì đã chứng kiếm cảnh hàng trăm khối cát đang được hút lên bể lọc cát. Dưới suối có 2 máy hút đang thay nhau hút bọt lên trắng xóa. Thấy chúng tôi tiếp cận, một số đối tượng đã bỏ chạy lên chòi. Còn số nhân công khác vẫn hì hục đứng dưới suối để khơi thông dòng chảy.

Tiếp tục bám theo chiếc xe chở ra lậu đi vào trại giam, chúng tôi đã đến tận dòng suối nơi chiếc xe chở cát. Tại một điểm khai thác cát khác, có một chiếc máy hút, máy múc và các dụng cụ phục vụ cho việc hút cát. Thấy chúng tôi đến, các nhân công không có vẻ gì sợ mà vẫn “ngang nhiên’ hút cát. Đặc biệt, điểm hút này nằm trong trại giam.

Tuy nhiên, chiếc xe vẫn “ngang nhiên” vận chuyển cát trái phép đi giữa phân trại để đưa ra ngoài mà không gặp phải một sự ngăn cản nào. Từ điểm hút cát đến phòng làm việc của lãnh đạo trại giam chỉ hơn 1km.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 4
Hàng loạt xe cát nhỏ nuối đuôi nhau chở cát ra từ con đường tắt trong trại giam để đi ra QL19

Để nắm thông tin cụ thể, chúng tôi đã trực tiếp gặp ông Nguyễn Đình Ba - Trưởng Trại Giam Trung cho biết: “Trong trại giam có một điểm được cấp phép để khai thác nhằm mục đích xây dựng phân trại. Tuy nhiên, điểm khai thác này chỉ lúc cần mới hoạt động chứ không phải hoạt động liên tục. Còn việc thông tin báo chí cung cấp, chúng tôi cũng biết từ lâu. Nhưng các đối tượng hoạt động này thường là chở cát lậu từ con suối giáp ranh giữa xã và trại. Sau đó, dùng con đường chuyên chở VLXD để đưa cát ra.

“Biết vậy, nhưng trong trại giam lực lượng còn mỏng mà các đối tượng khai thác này lại hoạt động cầm chừng, lợi dụng sơ hở để vận chuyển cát ra ngoài. Với những bằng chứng mà báo chí đã cung cấp. Chúng tôi sẽ họp bàn và tiến hành kiểm tra hiện trường. Để tình trạng khai thác cát trái phép này xảy ra trong trại giam là ảnh hưởng uy tín rất lớn đến trại”, ông Ba cho biết thêm.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 5
Từ khoảng 8h sáng hành ngày, rất nhiều xe tải đi vào chở cát trái phép từ con đường tắt đâm giữa trại giam

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Nguyễn Đình Ba cho biết: “Số điểm mà báo chí nêu là hai điểm khai thác cát trái phép. Trong đó một điểm nằm trong khu vực trại giam và một điểm thuộc xã quản lý. Hiện trại đã lập biên bản và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”.

Dựa theo Bản xác nhận của UBND tỉnh Gia Lai vào tháng 4/2019 thì khu vực cát xây dựng nằm trong trại giam Gia Trung (tại xã Đak Ta ley, huyện Mang Yang) được Bộ Công an phê duyệt vào năm 2018. Mục đích sử dụng là để xây dựng trại giam. Văn bản cũng nhấn mạnh, sản phẩm chỉ để phục vụ xây dựng các hạng mục công trình trong Trại giam Gia Trung. Trại giam Gia Trung có trách nhiệm thực hiện việc khai thác khoáng sản theo đúng khối lượng, công suất, kế hoạch, phương pháp nêu trên.

Cát tặc hoành hành trong khu vực trại giam tại Gia Lai! - 6
Một điểm khai thác cát trái phép nằm trong trại giam

Đồng thời, giao UBND huyện Mang Yang có trách nhiệm theo dõi, quản lý việc khai thác và sử dụng khoáng sản đúng mục đích theo giấy xác nhận này. Còn nếu phát hiện Trại giam Gia Trung sử dụng sai mục đích thì xử lý theo quy định pháp luật…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Thiện (Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Mang Yang) cho biết: “Theo tinh thần của Văn bản thì huyện có trách nhiệm giám sát hoạt động khai thác khoáng sản (cụ thể là cát) tại trại giam Gia Trung. Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo cho hai xã là Đak Jơ Ta và Đak Ta Ley cùng phối hợp để tiến hành kiểm tra hiện trường. Đồng thời, UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo xác minh sự việc…”.

Phạm Hoàng

Tin liên quan
“Đá tặc” mở “công trường” trên đất của trưởng thôn tại Gia Lai!

“Đá tặc” mở “công trường” trên đất của trưởng thôn tại Gia Lai!

Tuy bị xử phạt nhiều lần, nhưng điểm khai thác đá trái phép tại làng Phăm Ngol 1 (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) vẫn lén lút hoạt động. Những chiếc máy múc, máy khoan đá và xe cơ giới được huy động để khai thác đá trái phép. Đặc biệt, điểm khai thác đá trái phép này lại nằm trong phần đất của trưởng thôn làng Phăm Ngol 2.
Đang được quan tâm