Thứ tư, 12/02/2014 - 06:00

Kiên Giang:

Canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ" bị phạt tù vì tội...phá rừng

Dân trí "Vợ chồng tôi canh tác trên thửa đất được UBND huyện Phú Quốc cấp "sổ đỏ" thế nhưng lại bị bắt, bị tòa án tuyên phạt tội phá rừng. Tại phiên tòa, chúng tôi "chết đứng" khi được các cơ quan chức năng gán cho một khu đất...trên trời". bà Huỳnh Thị Bích Phương bức xúc.

Ngày 16/5/2013 TAND huyện Phú Quốc đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Kiều Hưng - nguyên phó Bí thư xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 03 năm tù giam, Huỳnh Thị Bích Phượng - vợ bị cáo Hưng 03 năm tù, cho hưởng án treo về tội “huỷ hoại rừng”. Do vụ án còn nhiều khuất tất, nên ngay sau nhận bản án sơ thẩm vợ chồng ông Hưng bà Phượng  đã có đơn kháng cáo lên toà phúc thẩm.

Bị buộc tội phá rừng…trên đất được cấp ''sổ đỏ''?

Theo hồ sơ, vào khoảng năm 1987 ông Huỳnh Văn Mật cho con ruột là bà Huỳnh Thị Bích Phượng thửa đất thuộc ấp 3 xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Bà Phượng trồng 500 bụi tiêu và tràm bông vàng.

Năm 2010 bà Phượng và chồng là ông Trần Kiều Hưng làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 17.440m2 của thửa đất nêu trên. Sau đó, UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQS cho vợ chồng ông Hưng với diện tích 6.750,5m2.


Canh tác trên đất được cấp sổ đỏ bị phạt tù vì tôi...phá rừng
Ông ông Đào Hữu Phước - Nguyên phó chủ tịch xã Cửa Cạn chỉ cột móc 104 cấm trên phần đất của chị Phượng nhưng không được thể hiện trong bản vẽ.

Đến khoảng tháng 9/2011, bà Phượng và ông Hưng thuê một số người phát dọn đất, thì vào ngày 02/11/2011, Trạm Kiểm Lâm xã Cửa Cạn đến lập biên bản đình chỉ, vì cho rằng, phần đất mà vợ chồng ông Hưng phát dọn đã nằm ngoài diện tích mà họ được cấp  giấy CNQSDĐ trước đó.

Ngày 25/5/2012, ngành chức năng huyện Phú Quốc kết hợp với chính quyền địa phương xã Cửa Cạn tiến hành kiểm tra thực địa, toạ độ, vị trí ranh giới tại hiện trường và xác định, diện tích 4.042m2 mà vợ chồng ông Hưng phát dọn nằm trong ranh giới Vườn Quốc Gia Phú Quốc (tại tiểu khu 81 phân khu phục hồi sinh thái).

Dựa trên kết luận đó, ngày 08/3/2013, Viện KSND huyện Phú Quốc ra cáo trạng số 24/KSDT-TA truy tố vợ chồng ông Trần Kiều Hưng và Huỳnh Thị Bích Phượng về tội “Huỷ hoại rừng”. Ngày 16/5/2013 TAND huyện Phú Quốc đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Kiều Hưng 03 năm tù giam, Huỳnh Thị Bích Phượng 03 năm tù, cho hưởng án treo về tội “Huỷ hoại rừng”.

Theo bà Phượng: “Biên bản hiện trường vẽ không đúng thực tế. Trong bảng vẽ này sai rõ ràng nhất là việc có con suối đi qua diện tích đất tôi được cấp giấy CNQSDĐ. Đáng nói hơn Phòng tài nguyên môi trường cũng xác nhận điều này nhưng thực tế mảnh đất tôi được cấp giấy chứng nhận thì hoàn toàn không có con suối đi ngang qua. Chúng tôi khai phá trên diện tích đất được cấp giấy nhưng lại bị toà tuyên tội huỷ hại rừng, chúng tôi chẳng biết kêu ai bây giờ”.

Phiên tòa xét xử vụ hủy hoại rừng trong khu đất được "vẽ" ra trên giấy

Bà Huỳnh Thị Bích Phượng cho biết: “Tại toà, vợ chồng tôi và những hộ dân canh tác liền kề với mảnh đất mà vợ chồng tôi khai phá đều xác nhận là không nằm trong ranh giới Vườn Quốc Gia Phú Quốc. Hơn nữa, nếu đất nhà tôi thuộc Vườn Quốc Gia Phú Quốc thì làm sao cơ quan chức năng cấp giấyCNQSDĐ cho vợ chồng tôi? Đáng nói nhất là là 2 cột mốc 109 và 111 mà  CQĐT thể hiện trong bản vẽ không liên quan gì đến các cột mốc diện tích đất mà tôi cach tác và hai cột mốc này cách thửa đất tôi hơn 1 kilomet.”

Cụ thể, ông Đào Hữu Phước - Nguyên phó chủ tịch xã Cửa Cạn cho biết: “Đất của vợ chồng ông Kiều Hưng là liền kề đất gia đình tôi và đất của ông La Quốc Chiến và có 3 cột mốc ranh giới là 103 - cấm trên đất ông Chiến, cột mốc 104 - cấm trên đất ông Hưng và cột mốc 105 là cấm trên đất tôi. Sự việc rõ ràng ra thế nhưng chẳng hiểu sao biên bản khám nghiệm hiện trường đã căn cứ vào các cột mốc 109 và 111 cách hiện trường hơn 1 kilomet để xác định vợ chồng ông Hưng về tội “Huỷ hoại rừng” là thiếu cơ sở.”

Canh tác trên đất được cấp sổ đỏ bị phạt tù vì tôi...phá rừng
Sau vụ việc trưởng ấp, Bí thứ và người dân ấp 3 làm tờ trình gửi đến TAND tỉnh Kiên Giang xin xác định lại hiện trường.

Ông Nguyễn Chí Hùng - Trưởng ấp 3 xã Cửa Cạn cho biết thêm: “Những cán bộ lão thành và những người dân lớn tuổi ở đây ai nấy điều biết rõ mảnh đất của vợ chồng ông Hưng, bà Phượng. Nên khi xem biên bản khám nghiệm hiện trường vẽ có con suối chảy qua đất của bà Phượng là chúng tôi đã thấy sai, vì thực tế và căn cứ vào bản trích đo địa chính thửa đất của bà Phượng do văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Quốc và bản đồ địa chính ấp 3, xã Cửa Cạn,..thì con suối nằm ở phía Tây Nam của mảnh đất bà Phượng. Do vậy nếu vợ chồng ông Hưng canh tác trên diện tích đất theo bản vẽ của CQĐT (có con suối đi qua) lấy làm căn cứ kết tội vợ chồng ông Hưng phá rừng thì ông Hưng còn bị thêm tội chiếm đất của hộ ông Lý Kiêm Huê.”

Bà Huỳnh Thị Bích Phượng cho biết: “Nếu căn cứ vào bản án sơ thẩm thì toàn bộ diện tích đất 6.750,5m2 do UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận QS cho vợ chồng tôi chỉ có ở trên giấy? Vì thực tế, nếu vợ chồng tôi canh tác trên diện tích này thì bị ngăn cản vì phạm tội huỷ hoại rừng. Còn nếu đến canh tác trên diện tích đất theo sơ đồ bản vẽ mới của CQĐT để buộc vợ chồng tôi phạm tội huỷ hoại rừng thì vợ chồng tôi lại đi chiếm đất của người khác. Bởi vậy, trước khi vụ án được làm sáng tỏ, bây giờ tôi chẳng biết đất tôi ở đâu nữa?”

Canh tác trên đất được cấp sổ đỏ bị phạt tù vì tôi...phá rừng
Theo bản đồ địa chính ấp 3 và bản trích đo địa chính do văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Phú Quốc cung cấp thì thửa đất bà Phượng hoàn toàn không có con suối đi ngang qua.

Theo luật sư Thái Hoàng Long - luật sư bào chữa cho vợ chồng bà Phượng, ở cấp sở thẩm có nhiều điểm vi phạm về mặt tố tụng nhưng cơ quan xét xử bỏ qua, chẳng hạn như biên bản khám nghiệm hiện trường không có giá trị pháp lí vì không có kiểm sát viên tham gia, việc này vi phạm điều 150 Bộ luật TTHS; Biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản kiểm tra thực địa, toạ độ,vị trí ranh giới giữa diện tích đất và diện tích đất rừng cũng không khách quan vì hạt kiểm lâm chủ trì. 

Đặc biệt, 02 công văn của Phòng TNMT huyện Phú Quốc trả lời Hạt kiểm lâm và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc được ban hành vượt thẩm quyền; Cơ quan tố tụng không thu thập hồ sơ ranh giới Vườn quốc gia Phú Quốc tại tiểu khu 81 khi xét xử vụ án,… Và thực tế, căn cứ vào sơ đồ địa chính thửa 46 thể hiện trên giấy chứng nhận QSDĐ của chị Phượng áp với vị trí mảnh đất mà vợ chồng chị Phượng khai hoang thì hoàn toàn trùng khớp.

Sau khi vụ việc xảy ra, các thành viên trong ban lãnh đạo ấp 3 cùng nhiều bà con xã Cửa Cạn đã làm tờ trình, xác nhận vị trí các cột mốc 103-104-105 đúng như trên và gửi đến TAND tỉnh Kiên Giang với mong muốn các ngành chức năng xác minh lại hiện trường để có phán quyết đúng đắn, tránh oan sai cho gia đình chị Phượng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguyễn Hành