Bắc Giang:

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona

Dân trí Trước diễn tiến phực tạp của bệnh viêm phổi cấp (nCoV), đặc biệt Bắc Giang là tỉnh có hàng nghìn lao động Trung Quốc đang làm việc, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang duy trì hằng ngày, bắt đầu từ sáng 3/2.
>>Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!
>>"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!

Sáng ngày 3/2, tại khu vực TT Vôi, huyện Lạng Giang, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với huyện đoàn Lạng Giang tổ chức phát miễn phí 3000 khẩu trang cho người tham gia giao thông trong nỗ lực phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut corona gây ra.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phát hơn 1000 tờ rơi tuyên truyền về phương pháp phòng ngừa, cách sử dụng khẩu trang đúng cách và vận động tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ.

Theo kế hoạch, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ phát miễn phí khoảng 7.000 khẩu trang duy trì hằng ngày. Kinh phí mua khẩu trang do đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đóng góp.

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona - 1

Điểm phát khẩu trang miễn phí của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang lập trên QL 1A.

Thượng tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: "Nhằm chung tay với cộng đồng trong công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp (nCoV), đơn vị tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường tại quốc lộ 1, đoạn giao cắt khu vực ngã tư thị trấn Vôi (Lạng Giang)".

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch tại Bắc Giang, theo phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là ở TP Bắc Giang, đã có tình trạng một số cửa hàng, nhà thuốc nâng giá bán khẩu trang y tế cao hơn so với mức giá niêm yết và cao hơn gấp nhiều lần so với dịp trước đó. 

Sở Y tế Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các cơ sở bán buôn, bán lẻ trực thuộc, các nhà thuốc thực hiện đúng quy định tại Luật Dược, Luật Giá và các văn bản pháp luật có liên quan. Niêm yết giá bán lẻ thuốc, vật tư y tế đúng quy định và không được bán cao hơn giá niêm yết. 

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona - 2
Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona - 3

Khoảng 3000 khẩu trang miễn phí đã được các chiến sỹ CSGT phát trong ngày đầu tiên.

Trong phiên họp khẩn sáng 31/1 triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cũng đã chỉ đạo ngành công thương, quản lý thị trường, thanh tra y tế, thanh tra tài chính tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý thật nghiêm theo quy định các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tự ý nâng giá thuốc, vật tư y tế. 

Bắc Giang công bố 4 kịch bản ứng phó dịch corona

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch bệnh; phấn đấu không để dịch xảy ra, nếu xảy ra hạn chế tối đa tỷ lệ mắc và tử vong. Có 4 kịch bản đã được chuẩn bị để ứng phó với dịch bệnh khôn lường này.

Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn

Cần triển khai các nội dung: Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; lập danh sách những người cần giám sát, kiểm tra sức khỏe; chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân; kịp thời cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh trên thế giới và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; dừng các Lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các Lễ hội đã khai mạc, hạn chể tối đa các hoạt động tập trung đông người…

Tình huống 2: Xuất hiện nhỏ lẻ các trường hợp bệnh xâm nhập

Cần thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ, điều trị, chăm sóc tích cực cho các trường hợp mắc bệnh để hạn chế nguy cơ tử vong. Thực hiện điều tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với người bệnh. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch và báo cáo hàng ngày.

Đưa các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động và các lực lượng vào tư thế sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương xử lý ổ dịch tại chỗ. Tại các xã có dịch: cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Dừng các cuộc họp, hoạt động tập trung đông người để tập trung phòng, chống dịch. Yêu cầu toàn dân đeo khẩu trang, thực hiện tiêu độc, khử trùng.

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona - 4

UBND tỉnh Bắc Giang chủ động lên 4 phương án chống dịch corona theo các cấp độ khác nhau.

Hạn chế người ra vào các khu vực tiếp giáp vùng dịch. Trường hợp cần thiết yêu cầu các doanh nghiệp có vị trí liền kề vùng dịch cho công nhân nghỉ việc để tránh lây lan.

Tình huống 3: Bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong tầm kiểm soát

Thực hiện các nội dung như tình huống 2. Tổ chức khoanh vùng ổ dịch, triển khai các biện pháp hạn chế đi lại khi cần thiết, áp dụng các biện pháp phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ người dân trong khu vực ổ dịch. Tăng cường giám sát các chùm ca viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng; giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng tại các điểm giám sát trọng điểm và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Tình huống 4: Bùng phát nhiều ổ dịch lây lan vượt quá khả năng đáp ứng tại chỗ của các huyện, thành phố

Thành lập từ 1 - 2 bệnh viện dã chiến: Bệnh viện dã chiến 1 tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh; Bệnh viện đã chiến 2 (trường hợp bệnh viện dã chiến 1 quá tải): Trưng dụng Nhà thi đấu thể thao mới của tỉnh (Khu dân cư phía nam, thành phố Bắc Giang). Tiếp tục nâng mức cảnh báo cộng đồng để người dân nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác cũng như tăng cường thực hiện các biện pháp chống dịch.

Thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ; điều tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Phong tỏa các địa bàn có dịch, áp đặt lệnh cấm đi lại, cấm các hoạt động đông người, cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học, công nhân, các cơ quan hành chính sự nghiệp nghỉ việc. Thường trực phòng, chống dịch 24/24h tại các cấp. Cử các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch. Dừng toàn bộ các hoạt động khác để tập trung cả hệ thống chính trị cho nhiệm vụ chống dịch.

Anh Thế 

MỚI NHẤT
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm dừng để rà soát việc khen thưởng các cá nhân, tập thể tại Sở TN&MT Bắc Giang sau khi Báo Dân trí thông tin.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:32

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội
Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này không thể thực hiện được.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:53

Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"
Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo UBND tỉnh phải khẩn trương xác minh, làm rõ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:49

“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”
“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có loạt bài nhiều kỳ phản ánh tình trạng sông cầu bị bức tử ngày đêm, đang “giãy chết”. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có chỉ đạo quyết liệt trước mối nguy này.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:57

Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác, hoặc không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:24

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật

(Dân trí) - Sau 3 phiên họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh xác định ông Lê Văn Tuấn tự sửa hồ sơ lý lịch cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:26

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh
Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Hạ tầng còn quá ngổn ngang, cơ quan quản lý nhà nước chưa thẩm định, cho phép... nhưng chủ đầu tư Dự án tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc đã rao bán đất nền rầm rộ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:17

Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!
Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!

(Dân trí) - Cơ quan ban ngành UBND thành phố Ninh Bình vừa chỉnh lý bản đồ và chính thức xóa bỏ “con đường ma” xuất hiện trên đất dân đi vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:54

Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?
Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?

(Dân trí) - Trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tử vong cao, Bộ Y tế công bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh thì người lao động có thể được nghỉ việc không?

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:50

Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!
Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!

(Dân trí) - Gia đình ông Lê Văn Tuấn đã nộp lại số tiền 60 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà nghĩa tình. UBKT cũng đề nghị Huyện ủy Châu Thành xử lý kỷ luật đối với Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:44

Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?
Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?

Bộ luật Hình sự quy định xử lý đối tượng cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác với mức cao nhất đến 12 năm tù.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:59

Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!
Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật huyện Thanh Chương, Nghệ An đã họp đề xuất hình thức kỷ luật đối với 4 lãnh đạo xã Thanh Yên liên quan đến dự án chùa Linh Sâm “xây chui” xâm lấn di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Theo đó, 4 “quan xã” tại đây bị đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!
Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!

(Dân trí) - Trong bối cảnh hỗn loạn, tăng giá vật tư y tế vô tội vạ, nhiều gian thương trục lợi trên hiểm nguy của cộng đồng thì chợ thuốc Hapulico tự ý gắn biển "Cấm quay phim, chụp ảnh" đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ và bất bình.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:06

Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!
Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ năm 2016, Bộ TN&MT đã có một kết luận rất cụ thể về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau kết luận, mọi sự không được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu đang “giãy chết” một lần nữa đưa ra báo động đỏ về sự việc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:46

Bố mẹ đến thăm con, có phải đăng ký tạm trú nhiều lần?
Bố mẹ đến thăm con, có phải đăng ký tạm trú nhiều lần?

"Tôi sinh sống và làm việc trên thành phố. Thỉnh thoảng, bố mẹ tôi có lên thành phố và ở lại nhà tôi để chơi với con cháu. Trường hợp này, tôi có phải thông báo lưu trú với cơ quan công an nhiều lần hay không?".

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:11

Kho biển số xe đi trên đường phố và những điều có thể bạn chưa biết!
Kho biển số xe đi trên đường phố và những điều có thể bạn chưa biết!

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, những vụ “hóa phép” biển số xe ô tô làm dư luận xôn xao và quan tâm. Khi đi trên đường, chúng ta cũng thường xuyên nhận thấy nhiều biển số có ký hiệu và màu sắc lạ lẫm. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa nắm bắt hết được ý nghĩa của những biển số đó.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:52

"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!
"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!

(Dân trí) - Hành vi găm hàng, đẩy giá khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn tay của các "gian thương" trong tình hình dịch bệnh hiện nay có thể bị khép vào tội đầu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự về tội đầu cơ, theo điều 196 Bộ Luật Hình sự năm 2015 và sẽ bị phạt tù đến 3 năm.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:24

Quy định cần lưu ý về Thừa phát lại
Quy định cần lưu ý về Thừa phát lại

Kể từ ngày 24/2/2020, Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại có hiệu lực pháp luật, quy định về Thừa phát lại, tổ chức hành nghề của Thừa phát lại, thẩm quyền, phạm vi, thủ tục thực hiện công việc của Thừa phát lại và các vấn đề liên quan khác.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:11

Cấm con cái kết hôn, cha mẹ coi chừng vi phạm pháp luật!
Cấm con cái kết hôn, cha mẹ coi chừng vi phạm pháp luật!

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật, cha mẹ không có quyền ngăn cản, cấm đoán con cái kết hôn, tuy nhiên theo truyền thống thuần phong mỹ tục Việt Nam thì việc có sự đồng ý của gia đình cũng hết sức quan trọng. Vì vậy, để cuộc hôn nhân được trọn vẹn nhất thì hai bạn nên tìm ra lý do và thuyết phục bố mẹ bạn gái.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:51

1.800 đơn thư, khiếu nại và phản ánh chủ yếu liên quan đất đai tại Kiên Giang
1.800 đơn thư, khiếu nại và phản ánh chủ yếu liên quan đất đai tại Kiên Giang

(Dân trí) - Trong 2019, Ban tiếp công dân tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 1800 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, nhưng số đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết chỉ 436 đơn. Bằng sự nỗ lực của người đứng đầu chính quyền các cấp, tỉnh Kiên Giang giải quyết 340/436 đơn khiếu nại của người dân.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:46

Đầu xuân đá gà ăn tiền có bị coi là hành vi đánh bạc?
Đầu xuân đá gà ăn tiền có bị coi là hành vi đánh bạc?

(Dân trí) - Không phụ thuộc vào số tiền dùng để cá cược mà chỉ cần có hành vi cá cược sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc và số tiền được sử dụng để cá cược mà người có hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, 29/01/2020 - 07:34

Từ chối sếp đi khai xuân ngày mồng 4, tôi có vi phạm luật lao động không?
Từ chối sếp đi khai xuân ngày mồng 4, tôi có vi phạm luật lao động không?

(Dân trí) - Do năm nay ngày mùng 2 tết trùng vào ngày chủ nhật nên với phương án nghỉ: 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch thì người sử dụng lao động cũng không có quyền yêu cầu Người lao động đi khai xuân vào mùng 4 tết âm lịch.

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:46

Chồng cấm vợ về nhà ngoại ăn Tết có phải là hành vi vi phạm pháp luật?
Chồng cấm vợ về nhà ngoại ăn Tết có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Hành vi chồng cấm cản không cho vợ về nhà ngoại ăn Tết có phải là hành vi vi phạm pháp luật? Và đây có phải là lý do để Tòa án chấp nhận cho ly hôn không?

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:03

Có được hoãn thi hành án phạt tù để ăn Tết xong?
Có được hoãn thi hành án phạt tù để ăn Tết xong?

(Dân trí) - Chế định hoãn chấp hành hình phạt tù trong pháp luật hình sự Việt Nam là nhằm thể hiện tính nhân đạo, nhân văn trong việc áp dụng pháp luật, ngoài ra còn hướng đến bảo vệ quyền con người một cách triệt để và tối đa cho người bị kết án và cả chính những người thân của họ.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:57