Thứ hai, 03/02/2020 - 16:29

Bắc Giang:

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona

Dân trí

Trước diễn tiến phực tạp của bệnh viêm phổi cấp (nCoV), đặc biệt Bắc Giang là tỉnh có hàng nghìn lao động Trung Quốc đang làm việc, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang duy trì hằng ngày, bắt đầu từ sáng 3/2.

Sáng ngày 3/2, tại khu vực TT Vôi, huyện Lạng Giang, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với huyện đoàn Lạng Giang tổ chức phát miễn phí 3000 khẩu trang cho người tham gia giao thông trong nỗ lực phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut corona gây ra.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phát hơn 1000 tờ rơi tuyên truyền về phương pháp phòng ngừa, cách sử dụng khẩu trang đúng cách và vận động tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ.

Theo kế hoạch, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ phát miễn phí khoảng 7.000 khẩu trang duy trì hằng ngày. Kinh phí mua khẩu trang do đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đóng góp.

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona - 1

Điểm phát khẩu trang miễn phí của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang lập trên QL 1A.

Thượng tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: "Nhằm chung tay với cộng đồng trong công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp (nCoV), đơn vị tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường tại quốc lộ 1, đoạn giao cắt khu vực ngã tư thị trấn Vôi (Lạng Giang)".

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch tại Bắc Giang, theo phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là ở TP Bắc Giang, đã có tình trạng một số cửa hàng, nhà thuốc nâng giá bán khẩu trang y tế cao hơn so với mức giá niêm yết và cao hơn gấp nhiều lần so với dịp trước đó. 

Sở Y tế Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các cơ sở bán buôn, bán lẻ trực thuộc, các nhà thuốc thực hiện đúng quy định tại Luật Dược, Luật Giá và các văn bản pháp luật có liên quan. Niêm yết giá bán lẻ thuốc, vật tư y tế đúng quy định và không được bán cao hơn giá niêm yết. 

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona - 2
Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona - 3

Khoảng 3000 khẩu trang miễn phí đã được các chiến sỹ CSGT phát trong ngày đầu tiên.

Trong phiên họp khẩn sáng 31/1 triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cũng đã chỉ đạo ngành công thương, quản lý thị trường, thanh tra y tế, thanh tra tài chính tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý thật nghiêm theo quy định các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tự ý nâng giá thuốc, vật tư y tế. 

Bắc Giang công bố 4 kịch bản ứng phó dịch corona

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch bệnh; phấn đấu không để dịch xảy ra, nếu xảy ra hạn chế tối đa tỷ lệ mắc và tử vong. Có 4 kịch bản đã được chuẩn bị để ứng phó với dịch bệnh khôn lường này.

Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn

Cần triển khai các nội dung: Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; lập danh sách những người cần giám sát, kiểm tra sức khỏe; chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân; kịp thời cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh trên thế giới và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; dừng các Lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các Lễ hội đã khai mạc, hạn chể tối đa các hoạt động tập trung đông người…

Tình huống 2: Xuất hiện nhỏ lẻ các trường hợp bệnh xâm nhập

Cần thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ, điều trị, chăm sóc tích cực cho các trường hợp mắc bệnh để hạn chế nguy cơ tử vong. Thực hiện điều tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với người bệnh. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch và báo cáo hàng ngày.

Đưa các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động và các lực lượng vào tư thế sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương xử lý ổ dịch tại chỗ. Tại các xã có dịch: cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Dừng các cuộc họp, hoạt động tập trung đông người để tập trung phòng, chống dịch. Yêu cầu toàn dân đeo khẩu trang, thực hiện tiêu độc, khử trùng.

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona - 4

UBND tỉnh Bắc Giang chủ động lên 4 phương án chống dịch corona theo các cấp độ khác nhau.

Hạn chế người ra vào các khu vực tiếp giáp vùng dịch. Trường hợp cần thiết yêu cầu các doanh nghiệp có vị trí liền kề vùng dịch cho công nhân nghỉ việc để tránh lây lan.

Tình huống 3: Bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong tầm kiểm soát

Thực hiện các nội dung như tình huống 2. Tổ chức khoanh vùng ổ dịch, triển khai các biện pháp hạn chế đi lại khi cần thiết, áp dụng các biện pháp phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ người dân trong khu vực ổ dịch. Tăng cường giám sát các chùm ca viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng; giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng tại các điểm giám sát trọng điểm và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Tình huống 4: Bùng phát nhiều ổ dịch lây lan vượt quá khả năng đáp ứng tại chỗ của các huyện, thành phố

Thành lập từ 1 - 2 bệnh viện dã chiến: Bệnh viện dã chiến 1 tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh; Bệnh viện đã chiến 2 (trường hợp bệnh viện dã chiến 1 quá tải): Trưng dụng Nhà thi đấu thể thao mới của tỉnh (Khu dân cư phía nam, thành phố Bắc Giang). Tiếp tục nâng mức cảnh báo cộng đồng để người dân nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác cũng như tăng cường thực hiện các biện pháp chống dịch.

Thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ; điều tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Phong tỏa các địa bàn có dịch, áp đặt lệnh cấm đi lại, cấm các hoạt động đông người, cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học, công nhân, các cơ quan hành chính sự nghiệp nghỉ việc. Thường trực phòng, chống dịch 24/24h tại các cấp. Cử các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch. Dừng toàn bộ các hoạt động khác để tập trung cả hệ thống chính trị cho nhiệm vụ chống dịch.

Anh Thế