Thứ năm, 12/11/2009 - 14:13

Cần trả lại chân lý cho người kỹ sư trẻ bị sa thải vô lý

Câu chuyện Sở Nội vụ Quảng Bình có quyết định sa thải người có trình độ cao hơn yêu cầu công việc, làm cho người đang làm được việc lại không có việc làm, khiến cho dư luận hết sức bất bình.

Đó là tình cảnh của chị Trần Thị Diệu Hương, kỹ sư công nghệ thực phẩm, đại học chính quy - người được Sở Y tế và Sở Nội vụ tuyển dụng vào tháng 1/2007, theo đúng quy định. Thế nhưng 3 tháng sau, tháng 4/2007, Sở Nội vụ Quảng Bình hủy quyết định trúng tuyển với lý do “vì cô Hương không phải là người có trình độ “cao đẳng công nghệ chế biến lương thực thực phẩm” như đề án tuyển dụng đã duyệt”. 
 

Cuối cùng hai bên kéo nhau ra tòa. Sau nhiều lần xét xử, vụ kiện kéo dài 3 năm vẫn chưa đi đến hồi kết với những diễn biễn khiến người đọc bất bình: Tòa sơ thẩm xử cho Trần Thị Diệu Hương thắng, cả lý, cả tình đều đứng về phía cô. Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm mới đây lại tuyên hủy án vì cho rằng không đúng với phạm vi xét xử.     

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn  

Vụ việc “kỳ lạ” trên cho thấy cung cách làm việc quan liêu, tắc trách của Sở Nội vụ Quảng Bình. Bởi theo luật sư Lê Minh Tâm, văn phòng luật sư Hướng Dương (Đồng Hới, Quảng Bình): “Vụ việc của cô Hương sẽ không có gì to tát nếu như sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan nhà nước ở tỉnh có cách giải quyết thấu tình đạt lý hơn, chẳng hạn hoàn toàn có thể bố trí cho cô Hương một việc làm, không phải chỗ này thì chỗ khác. Bởi cô ấy trẻ, có trình độ, có năng lực cống hiến cho quê hương”.      

 

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình nhìn nhận: “Việc nhận được người có trình độ cao ở các ngành chuyên môn kỹ thuật là điều hết sức quý và cần thiết. Đó là việc làm đúng vì sau này ngành đỡ tốn tiền bạc và thời gian để đào tạo nâng cao cho họ”.     

 

Trong khi đó tại các phiên tòa, đại diện Sở Y tế Quảng Bình đều cho rằng việc tuyển dụng cô Hương là phù hợp với công việc và chức danh cần tuyển.     

 

Chính vì thế, người dân chúng tôi nghi ngờ và mất niềm tin vào sự công tâm trong tuyển dụng, bổ nhiệm nhân sự của Sở Nội vụ Quảng Bình. Một người có trình độ đại học, có năng lực, đang làm được việc lại bi sa thải vô lý. Vậy phải chăng quyết định loại bỏ Trần Thị Diệu Hương của Sở Nội vụ Quảng Bình là nhằm mục đích gì, phải chăng để dành chỗ cho “con cháu các cụ”, cho một mối quan hệ “dây mơ rễ má” nào đó?

 

Hiện nay hầu hết các tỉnh, thành đang có chủ trương “thu hút nhân tài”, “trải thảm đỏ”  mời người tài về xây dựng quê hương, thì việc làm của Sở Nội vụ Quảng Bình chẳng khác nào “xua đuổi nhân tài”. Thế thì làm sao xây dựng quê hương giàu mạnh? Tại sao họ không hiểu một điều đơn giản rằng: Chỉ khi người tài - đức được trọng dụng thì quê hương đất nước mới phát triển giàu mạnh?     

 

Phạm Được
 

LTS Dân trí - Nhiều câu hỏi được đặt ra dối với Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình về việc hủy quyết định tuyển dụng đối với kỹ sư Trần Thị Diệu Hương chỉ vì lý do tốt nghiệp đại học chứ không phải tốt nghiệp cao đẳng như chủ trương tuyển dụng. Đấy thật sự là một quyết đi ngược lại với xu thế phát triển của thời đại cũng như yêu cầu phát triển của quê hương.

 

Ngày nay, mọi người đều cần học tập suốt đời để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn mới đáp ứng được yêu cầu công việc ngày càng đòi hỏi chất lượng cao hơn, vậy thì việc loại người có trình độ cao đã được tuyển chọn, đã ký hợp đồng và đang làm việc tốt là điều hết sức vô lý, khiến dư luận phải đặt câu hỏi: có điều gì khuất tất phía sau quyết định này không?

 

Quyết định sai trái đó không chỉ gây ra sự thiệt thòi và làm mất đi niềm tin của một trí thức trẻ, muốn trở về quê hương phục vụ, mà điều đó còn gây ra sự bất bình và mất niềm tin nói chung của giới trẻ vào chính sách tuyển dụng cán bộ thiếu sự trong sáng và minh bạch của tỉnh Quảng Bình.

 

Dư luận đòi hỏi trả lại chân lý cho người bị sa thải vô lý là kỹ sư Trần Thị Diệu Hương và việc “sửa sai” đó chứng tỏ tỉnh Quảng Bình kiên định với chính sách đúng đắn thu hút cán bộ trẻ có năng lực trở về quê hương phục vụ.