Cần Thơ: Doanh nghiệp ngang nhiên san bằng kênh công cộng chiếm gần 3000m2 đất

(Dân trí) - Hơn một năm nay, một doanh nghiệp ở TP Cần Thơ đã ngang nhiên san lấp một đoạn kênh có diện tích lên đến 2.756m2 để xây dựng cơ sở dịch vụ đa chức năng và phớt lờ các lệnh xử phạt của cơ quan chức năng.

Đoạn kênh công cộng gần 3000 m2 đã bị bà Nguyễn Phương Thúy cho san bằng và trở thành con đường mòn
Đoạn kênh công cộng gần 3000 m2 đã bị bà Nguyễn Phương Thúy cho san bằng và trở thành con đường mòn

Đoạn kênh bị doanh nghiệp này cố tình san bằng đó là kênh Ba Sao thuộc phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ (đoạn kênh này nằm gần mặt tiền đường Võ Văn Kiệt con đường đẹp nhất TP Cần Thơ - PV). Sau khi xây dựng đường Võ Văn Kiệt, kênh Ba Sao bị tách ra làm đôi, 2 nửa của con kênh đều nằm trong khu quy hoạch mới hai bên đường Võ Văn Kiệt. Đây là đoạn kênh công cộng nằm trong phạm vi quản lý của nhà nước, không được san lấp

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc làm coi thường pháp luật của doanh nghiệp này, PV Dân trí đã vào cuộc điều tra và được biết người đứng ra để lấp đoạn kênh trên là bà Nguyễn Phương Thúy (địa chỉ tại 118/14 đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - Phó giám đốc Công ty Đức Thành.

Kênh công cộng bị san thành đường mòn

Ông Phạm Hồng Thắng - Chủ tịch UBND phường Long Hòa nói: "Khi phát hiện hộ bà Nguyễn Phương Thúy có hành vi san lấp đất mặt nước trên phần đất nhà nước quản lý, UBND phường đã cử tổ công tác đến lập biên bản vi phạm hành chính và đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Thúy vào tháng 3/2015. Đồng thời, buộc bà Thúy khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Thời hạn khắc phục hậu quả trong 15 ngày. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm bà Thúy vẫn chưa trả lại con rạch như hiện trạng ban đầu".

Quyết định xử phạt đã hơn ra hơn một năm nay, nhưng phạt xong rồi đó mà không cưỡng chế!
Quyết định xử phạt đã hơn ra hơn một năm nay, nhưng phạt xong rồi đó mà không cưỡng chế!

Liên quan đến vấn đề PV Dân trí đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó chủ tịch thường trực UBND quận Bình Thủy, ông Tuấn cho biết: "Việc bà Nguyễn Phương Thúy tự ý san lấp, lấn chiếm diện tích mặt nước thuộc kênh Ba Sao là việc làm sai. Quận đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, lập biên bản, xử phạt hành chính và buộc khôi phục hiện trạng như ban đầu. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra chuyện dân tự ý lấp một đoạn kênh với diện tích lớn như thế, nên trong quá xử lý sai phạm và khắc phục diễn ra lúng túng và chậm. Quan điểm của quận sẽ xử lý nghiêm vụ việc này”.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài sai phạm tự lý lấp mương công cộng thì bà Thúy vẫn ngang nhiên sử dụng phần đất đã san lấp để làm lối đi, xây cổng rào, nhà kho của văn phòng công ty mặc dù phường đã nhiều lần mời lên làm việc và yêu cầu phải tháo, dỡ.

Văn phòng Đại diện của công ty TNHH Đức Thành nằm chễm chệ trên xây trên đất công
Văn phòng Đại diện của công ty TNHH Đức Thành nằm chễm chệ trên xây trên đất công

Liên quan đến vụ việc, sáng 16/5 PV có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Sở kế hoạch Đầu tư TP Cần Thơ để tìm hiểu xem dự án của Công ty Đức Thành trên khu đất này đã được cấp phép hay chưa, vị lãnh đạo này xác nhận: Tháng 3/2015, doanh nghiệp Đức Thành có gửi đơn đến sở Kế hoạch & Đầu tư xin cấp phép cho xây dựng Khu đa chức năng cao ốc văn phòng Thương mại dịch vụ Đức Thành. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, sở Kế hoạch có trình lên UBND TP và các sở ngành có liên quan nhưng đến nay chủ trương đầu tư không được chấp thuận bởi khu đất dính quy hoạch của UBND TP Cần Thơ.

Bà Thúy tự ý xây cổng, dựng hàng rào trên đất của nhà nước (phía bên phải-PV)
Bà Thúy tự ý xây cổng, dựng hàng rào trên đất của nhà nước (phía bên phải-PV)

Điều đáng nói, trước đó chủ tịch UBND Cần Thơ - ông Lê hùng Dũng từng ra văn bản về việc quản lý, không cho phép san lấp, lấn chiếm diện tích mặt nước trên địa bàn thành phố. Văn bản này nêu rõ: “Giao giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường, giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, giám đốc Sở Xây dựng, UBND quận huyện có trách nhiệm quản lý chặt chẽ diện tích mặt nước không cho phép san, lấp, lấn chiếm trái phép bất cứ kênh, rạch nào làm giảm diện tích mặt nước của đô thị”.

Văn bản của chủ tịch thành phố nêu rõ như thế, nhưng doanh nghiệp vẫn coi thường pháp luật, ngang nhiên lấp mương công cộng, xây cổng rào, nhà kho... Còn chính quyền cấp phường, quận đều biết rất rõ và đã ra quyết định xử phạt, nhưng có sự “lạ” là phạt xong rồi để đó mà không tổ chức cưỡng chế. Rất nhiều người dân sống xung quanh đây nêu câu hỏi, liệu đằng sau công ty Đức Thành có một thế lực nào chống lưng hay không?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên điều tra