Cần Thơ: Đình thần bị biến thành nơi kinh doanh giày dép

(Dân trí) - Đình thần là nơi thờ cúng linh thiêng, nhưng đã bị một hộ gia đình biến thành nơi kinh doanh giày dép làm ảnh hưởng đến nơi tín ngưỡng, thờ tự làm người dân địa phương bức xúc và tìm gặp báo chí để phản ánh.

Cửa hàng kinh doanh giày dép Vĩnh Hưng ngay trong khuôn viên đình thần Thạnh Hòa.
Cửa hàng kinh doanh giày dép Vĩnh Hưng ngay trong khuôn viên đình thần Thạnh Hòa.

Mới đây một số người dân sống gần đình thần Thạnh Hòa ở phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ phản ánh việc ông Lê Minh Định mở cơ sở kinh doanh giày dép Vĩnh Hưng ngay tại khuôn viên của đình thần làm mất đi vẽ tôn nghiêm vốn có của nó.

Cũng theo nhiều hộ dân, trước đây, mặt bằng kinh doanh của ông Định chỉ là một lối đi nhỏ để ra vào đình, nhưng bây giờ mở rộng ra, xây dựng kiên cố làm thành mặt bằng hoàn chỉnh, để thuận tiện cho việc mua bán. Hàng ngày, từ 7 đến 21 giờ, việc mua bán tại đây đã gây ồn ào, mất trật tự tại nơi thờ cúng thiêng liêng.

Trước đây, Ban Tế tự đình thần Thạnh Hòa có cho các hộ mua bán nhỏ buôn bán hàng và gửi hàng trong khu vực của đình. Sau đó, đã chấn chỉnh, tình trạng trên không còn diễn ra. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến nay cơ sở giày dép Vĩnh Hưng vẫn tồn tại trong khuôn viên đình.

 “Chủ cửa hàng giày dép Vĩnh Hưng không biết dựa vào đâu, cơ sở nào mà lại trổ cửa ra mặt đường, làm nơi buôn bán. Vụ việc này đã kéo dài chục năm qua, gây bất bình trong dư luận mà chính quyền địa phương không giải quyết”, một người dân bức xúc nói.

Lý giải về chuyện này, đại diện đình thần Thạnh Hòa, trước đây, Ban Tế tự đình thần có cho ông Thủ (Phó Ban tế tự) thuê mặt bằng để bán cà phê. Sau đó, cho ông Định thuê để mua bán giày dép. Số tiền cho thuê mặt bằng này được đưa vào quỹ cho Đình (!?).

Còn ông Nguyễn Huy Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Thốt Nốt cho biết: “Phường có nhận được đơn của các hộ dân phản ánh tình trạng sử dụng mặt bằng của đình thần Thạnh Hòa để mua bán và việc này phường đã làm việc với Ban Quản trị đình thần. Phía Ban Quản trị khẳng định không có chuyện thuê mướn mà do 10 năm nay cho ông Định là thành viên trong Ban Tế tự của đình sử dụng một phần bên hông đình để bán giày dép và ông này hỗ trợ cho đình một khoản tiền gọi là đóng góp”.

Ông Thanh cũng thừa nhận việc sử dụng đất trong phạm vi đình thần để kinh doanh mua bán là không phù hợp. Thời gian tới phường sẽ làm việc với Ban Quản trị đình để yêu cầu chủ tiệm giày Vĩnh Hưng phải di dời, trả lại mặt bằng cho đình và giữ đúng vẻ tôn nghiêm nơi thờ tự.

Hoàng Tùng