Cà Mau:

Cán bộ “đưa” con giống hỗ trợ cho dân vào nhà người thân bị kỷ luật Đảng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dự án hỗ trợ con giống cho dân vào nhà cán bộ và người thân” mà Dân trí đã đăng tải vào giữa tháng 12/2016, cơ quan chức năng địa phương đã, đang xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân có liên quan.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Bí thư Đảng ủy xã Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) xác nhận với PV Dân trí, ông Dương Văn Nguyện (Chủ tịch Hội nông dân xã) đã bị kỷ luật cảnh cáo Đảng về sai phạm trong hỗ trợ không đúng đối tượng.

Bí thư xã Viên An Đông thông tin thêm, cơ quan chức năng huyện này cũng đã có quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Võ Thành Lĩnh (Phó Chủ tịch UBND xã) với 2 nội dung là thực hiện dự án và kinh phí hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã và những khuất tất trong dự án làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn.

“Đối với những trường hợp hỗ trợ không đúng đối tượng, xã đã chỉ đạo thu hồi. Nếu các hộ đã nhận tiền nhưng không trả thì ông Lĩnh và ông Nguyện có trách nhiệm bỏ tiền túi trả cho dự án”, ông Dũng nói.

UBND xã Viên An Đông, nơi xảy ra nhiều khuất tất trong hỗ trợ kinh phí sản xuất chương trình nông thôn mới.
UBND xã Viên An Đông, nơi xảy ra nhiều khuất tất trong hỗ trợ kinh phí sản xuất chương trình nông thôn mới.

Như Dân trí đã thông tin trong bài viết “Dự án hỗ trợ con giống cho dân vào nhà cán bộ và người thân”, nhiều người dân và cán bộ về hưu ở xã Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) rất bức xúc trước việc làm khuất tất của chính quyền địa phương. Trong đó, tiền ngân sách bỏ ra mua con giống hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã bị cán bộ ưu ái cho người thân, còn người dân thì đứng ngoài cuộc.

Cụ thể, tại xã Viên An Đông có 3 mô hình là chăn nuôi dê thịt, nuôi cua thương phẩm và nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp với nuôi cua biển. Tổng kinh phí dự án trên 520 triệu đồng (trong đó có một phần vốn đối ứng của dân). Đơn vị chỉ đạo, quản lý dự án là UBND huyện Ngọc Hiển, chủ dự án là ông Võ Thành Lĩnh (Phó Chủ tịch xã Viên An Đông). Thời gian thực hiện dự án từ tháng 8/2016 đến tháng 1/2017.

Khi PV thông tin những việc làm khuất tất trong việc thực hiện dự án và kinh phí hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Viên An Đông, thì nhiều cán bộ cung cấp thêm thông tin là ông Nguyễn Văn Vũ (thuê vuông tôm của Bí thư Đảng ủy xã Viên An Đông) không có tên trong danh sách được duyệt, nhưng lại được hỗ trợ con giống, khiến người dân bức xúc.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư xã Viên An Đông, cho rằng, ông đã cho ông Vũ thuê 2 năm, với thỏa thuận “lời ăn lỗ chịu”. Việc ông Vũ được hỗ trợ con giống thì ông Dũng nói mình không hề hay biết. Mãi sau này khi một số cán bộ về hưu phản ánh lên huyện và khi kiểm tra lại thì ông mới biết (?). “Việc anh Vũ được hỗ trợ giống thì không có liên quan đến tôi và tôi cũng không có tác động vào”, vị Bí thư xã phân trần.

Tuấn Thanh