Thứ ba, 06/03/2018 - 12:08

Ca sĩ Châu Việt Cường có thể thoát khởi tố về hành vi giết người?

Dân trí “Nếu qua quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra xác định được chính Châu Việt Cường thực hiện hành vi nhét củ tỏi vào miệng nạn nhân gây ra cái chết của H thì có cơ sở xem xét khởi tố đối tượng này về hành vi giết người. Tuy nhiên, nếu CQĐT xác định nguyên nhân khác khiến nạn nhân H tử vong, thì việc xử lý với Châu Việt Cường cũng sẽ thay đổi”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.
 >> Lời khai của ca sĩ Châu Việt Cường cùng với quá khứ đầy rẫy scandal

Tối 5/3, theo nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã có báo cáo gửi lãnh đạo Công an Hà Nội về vụ cô gái trẻ tử vong sau khi sử dụng ma túy cùng ca sĩ Châu Việt Cường cùng nhóm bạn.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 3h30 ngày 5/3, nhóm ca sĩ gồm Châu Việt Cường, Nam Khang (tức Đoàn Quý Nguyên, quê Thừa Thiên - Huế) rủ Trương Mỹ H. (20 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) và một cô gái chưa xác định được nhân thân có tên Phượng Anh đến nhà Phạm Đức Thế, ở đường Nguyễn Văn Ngọc thuộc phường Cống Vị, quận Đống Đa, để sử dụng ma túy.

Tại đây, nhóm của Châu Việt Cường cùng nhau quan hệ tình dục và sử dụng ma túy tổng hợp.

Khoảng 8h cùng ngày, Châu Việt Cường bị ảo giác nghĩ Trương Mỹ H. bị ma nhập nên ghì cổ, nhét tỏi vào miệng cô gái sinh năm 1998. Hành động trừ ma của nam ca sĩ khiến nạn nhân tắc thở, tử vong.


Cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự ca sỹ Châu Việt Cường để điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một cô gái.

Cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự ca sỹ Châu Việt Cường để điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một cô gái.

Qua pháp y tử thi, cảnh sát tìm thấy 33 nhánh tỏi gây tắc phế quản, tắc đường hô hấp khiến cô gái trẻ tử vong.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng: “Theo thông tin ban đầu, Châu Việt Cường có hành động nhét củ tỏi vào miệng nạn nhân khiến nạn nhân tử vong do nghẹt đường thở. Nếu qua quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra xác định được chính Cường thực hiện hành vi và hành vi đó gây ra cái chết của H thì có cơ sở xem xét khởi tố đối tượng Cường về hành vi giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tình tiết Châu Việt Cường sử dụng ma túy đá khiến mình lâm vào tình trạng loạn thần ảo giác khi thực hiện hành vi không phải tình tiết ảnh hưởng đến tính chịu trách nhiệm hình sự. Điều 13 BLHS 2015, được sửa đổi năm 2017 đã quy định “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.


Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa.

Khi tiến hành hoạt động điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiến hành các biện pháp điều tra như khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra, lấy lời khai của người thực hiện hành vi, người làm chứng để xác định sự thật của vụ án. Theo đó, “trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.”.

Hoàn toàn không loại trừ trường hợp sau khi điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra xác định hành động nhét dị vật của Châu Việt Cường có thể không phải nguyên nhân hoặc không phải tác nhân chủ chốt gây ra nghẹt đường thở cho nạn nhân. Một chi tiết trong vụ án cần lưu ý đó là nạn nhân đã sử dụng ma túy; như vậy có thể nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong đó là việc bị “sốc thuốc”.

Nếu khả năng này xảy ra thì hành động của Châu Việt Cường không phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhận thì Cường không bị buộc tội danh Giết người.

Ngọc Hân (thực hiện)