Cà Mau: Chủ tịch xã “gian lận” bằng cấp nhưng chỉ bị kỷ luật rồi cho tại vị!

(Dân trí) - Trong khi có nhiều trường hợp sử dụng bằng cấp giả đều bị cách chức, thu hồi bằng cấp, thậm chí là cho thôi việc, thì nữ Chủ tịch UBND xã Tam Giang (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) chỉ bị xử lý kỷ luật cảnh cáo rồi cho tại vị, dẫn đến gây bức xúc trong cán bộ và người dân địa phương.

UBND xã Tam Giang- nơi nữ Chủ tịch xã bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn cho tại vị.
UBND xã Tam Giang- nơi nữ Chủ tịch xã bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn cho tại vị.

Một năm “thăng”… 2 chức

Tiếp xúc với PV Dân trí, nhiều cán bộ và người dân xã Tam Giang, huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) bức xúc cho rằng, bà Nguyễn Hồng Mơ (Chủ tịch UBND xã Tam Giang) đã mượn hồ sơ của người khác học tập, nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý “nhẹ”, rồi cho bà này tại vị là không thể chấp nhận được.

Theo hồ sơ mà PV có được, trong các giấy tờ quyết định, khen thưởng của nữ Chủ tịch UBND xã Tam Giang thể hiện bà tên là Nguyễn Hồng Mơ. Tuy nhiên, các văn bằng, chứng chỉ của bà này lại là tên Trương Hồng Gấm. Nhiều người gửi đơn phản ánh đến cơ quan chức năng xã Tam Giang và huyện Năm Căn nhưng không ai xử lý đến nơi đến chốn.

“Tôi được biết, trước đây khi chuẩn bị hồ sơ bổ nhiệm bà Mơ lên làm Chủ tịch, có một vị lãnh đạo xã này từng nói là văn bằng của bà Mơ có vấn đề nên sợ không ổn. Tuy nhiên, huyện không để ý những gì vị lãnh đạo xã nói, vẫn tiến hành các quy trình bổ nhiệm bà Mơ”, một cựu cán bộ xã Tam Giang bức xúc.

Theo vị cựu cán bộ trên, do bức xúc về vấn đề văn bằng của nữ Chủ tịch xã, ngày 26/6, ông T.Q.B. (một người dân biết rõ về vấn đề văn bằng của bà Mơ-PV) đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau và huyện Năm Căn yêu cầu xử lý các vấn đề liên quan đến lý lịch và bằng cấp của bà Mơ. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân nào mà khi cơ quan chức năng đến làm việc thì ông B. đã “lặng lẽ” xin rút đơn.

Tiếp đó, ông T.V.C. (một cựu cán bộ xã Tam Giang) gửi đơn đến lãnh đạo tỉnh Cà Mau, trong đó có Bí thư Tỉnh ủy, yêu cầu xử lý dứt điểm những vụ việc “lùm xùm” liên quan đến vấn đề bằng cấp của bà Mơ.

Nội dung đơn của ông C. thể hiện, thời gian qua, dư luận địa phương xôn xao về việc bà Nguyễn Hồng Mơ đã mượn hồ sơ THCS để học lên lớp cao hơn, nhưng bà vẫn được lãnh đạo huyện Năm Căn “ưu ái” cân nhắc lên làm Chủ tịch xã.

Bất thường hơn, khi trong thời gian vỏn vẹn chỉ đúng một năm, bà Mơ được cân nhắc lên đến 2 chức vụ liên tục là Phó Chủ tịch, rồi sau đó là Chủ tịch xã. “Từ một cán bộ phụ trách lao động- thương binh và xã hội, sau Đại hội tháng 6/2015, bà Mơ được cân nhắc làm Phó Chủ tịch UBND xã. Đến tháng 6/2016, bà này lại tiếp tục được đưa lên làm Chủ tịch xã”, ông C. nêu trong đơn.

Thời gian qua, bà Mơ liên tiếp bị gửi đơn yêu cầu, khiếu nai, thậm chí là tố cáo, nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý nhẹ rồi cho nữ Chủ tịch xã này tiếp tục tại vị dẫn đến gây bức xúc.
Thời gian qua, bà Mơ liên tiếp bị gửi đơn yêu cầu, khiếu nai, thậm chí là tố cáo, nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý nhẹ rồi cho nữ Chủ tịch xã này tiếp tục tại vị dẫn đến gây bức xúc.

Kỷ luật rồi cho tại vị

Theo trình bày của ông T.V.C. và một số cán bộ, người dân ở xã Tam Giang, sau khi bà Nguyễn Hồng Mơ lên chức Chủ tịch xã, có nhiều người phản ánh về vấn đề văn bằng của bà, nên lãnh đạo huyện Năm Căn đã cho người xác minh “qua loa” rồi đưa ra kết luận cho rằng bà Mơ có học lớp 9 và có dự thi lớp 9 nên không sai phạm. Huyện này không hề đề cập đến việc bà Mơ mượn hồ sơ của người khác, lấy cả họ lẫn tên của người khác đi học và không trung thực khi làm việc với cấp trên.

Trước đây, khi trình bày về vấn đề văn bằng của mình, nữ Chủ tịch xã Tam Giang cho rằng, do lúc nhỏ “khó nuôi” nên cha mẹ ruột mang bà cho người khác nuôi và lấy tên là Trương Hồng Gấm. Sau này, khi lớn lên bà về sống với cha mẹ ruột nên lấy lại tên thật là Nguyễn Hồng Mơ cho “khớp” với hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân (!?)

Tuy nhiên, khi làm việc với Tổ kiểm tra, bà Mơ khai rằng: Trong thời gian học cấp THPT, bà đã làm hồ sơ để xin cải chính lại họ và tên, nhưng do thời điểm đó bà còn nhỏ, hiểu biết còn hạn chế nên được hướng dẫn là nêu một nội dung hoặc một lý do cụ thể để đủ điều kiện cải chính và bà đã khai là con nuôi (tức bà không phải là con nuôi của người khác như bà đã khai trước đó- PV).

Từ những lời khai được cho là khá mâu thuẫn của nữ Chủ tịch xã, cộng với những chứng cứ mà Huyện ủy Năm Căn thu thập được, cơ quan chức năng nhận định: Bà Nguyễn Hồng Mơ đã khai báo không trung thực về thời gian học tập mà bà đã khai trong hồ sơ đảng viên, xin xác nhận bằng THPT không đúng với họ tên, nhưng không chủ động, tự giác báo cáo.

Điều mà nhiều người là cán bộ, nguyên cán bộ và người dân địa phương bức xúc là với sai phạm như trên, đáng lẽ cơ quan chức năng phải đề nghị xử lý thích đáng và thu hồi các văn bằng của bà Mơ. Đằng này, Huyện ủy Năm Căn lại đưa ra kết luận: “Đồng chí Nguyễn Hồng Mơ, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Giang đã vi phạm Điều 13, Quy định 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm”. Từ đó, huyện chỉ xử lý hình thức kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn cho bà Mơ tại vị chức Chủ tịch xã.

Mặc dù xác định bà Mơ không trung thực khi làm việc với cơ quan cấp trên, nhưng Huyện ủy Năm Căn chỉ xử lý khá nhẹ.
Mặc dù xác định bà Mơ không trung thực khi làm việc với cơ quan cấp trên, nhưng Huyện ủy Năm Căn chỉ xử lý khá nhẹ.

Nhiều người cho rằng, Huyện ủy huyện Năm Căn đã quá “ưu ái” đối với bà Nguyễn Hồng Mơ. Bởi, bà Mơ là một công chức Nhà nước, nếu căn cứ theo Khoản 3, Điều 13, Nghị định 27/2012/NĐ-CP (ngày 6/4/2012 của Chính phủ) về sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập, thì bà Mơ phải bị buộc cho thôi việc.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, vào năm 2005, tỉnh Cà Mau đã từng ra quyết định buộc thôi việc hơn 90 giáo viên. Tháng 3/2016, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cũng đã kỷ luật cách chức với một số hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đang công tác tại huyện này. Mới đây, ngày 17/4/2017, Sở Giáo dục-Đào tạo Cà Mau cũng đã có công văn đề nghị Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau ra quyết định thu hồi văn bằng bất hợp pháp của một giáo viên ở huyện Trần Văn Thời.

Dư luận đặt nghi vấn cho rằng, trong khi có nhiều trường hợp tương tự như nói trên đều bị cách chức, thu hồi bằng cấp, thậm chí là cho thôi việc, thì nữ Chủ tịch UBND xã Tam Giang chỉ bị Huyện ủy Năm Căn xử lý kỷ luật rồi cho tại vị chức Chủ tịch xã thì liệu có nghiêm minh?

Tuấn Thanh

Tin liên quan
Hơn trăm người lao động mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo trả lương công nhân!

Hơn trăm người lao động mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo trả lương công nhân!

Ngoài việc chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp nước (Cty Cấp nước) Cà Mau nên sử dụng quỹ tiền lương của người lao động năm 2016 để chi trả cho 27 lao động theo quy định, UBND tỉnh Cà Mau cũng khẳng định, cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh này không can thiệp “quá sâu” vào hoạt động của công ty như các cổ đông đã phản ánh.
Đang được quan tâm