Cà Mau: Bị truy tố tham ô, nguyên kế toán Ủy ban thị trấn kêu oan!

(Dân trí) - Vụ án “tham ô tài sản” tại UBND thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) được khởi tố từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm, bởi bị cáo một mực kêu oan. Cấp tòa phúc thẩm đã phải hủy án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra lại vì còn vi phạm.

Nguyên kế toán kêu oan không tham ô

Theo bản án sơ thẩm tháng 1/2018 của TAND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), bà Tống Thị Hiên (SN 1965) làm kế toán cho UBND thị trấn Cái Nước từ đầu tháng 9/2001 đến cuối tháng 12/2003. 

Vào năm 2005 (thời điểm này bà Hiên không còn làm kế toán), qua thanh tra của cơ quan chức năng huyện Cái Nước, phát hiện hụt quỹ tại UBND thị trấn Cái Nước thời điểm được cho là bà Hiên còn làm kế toán. 

Trong quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng cáo buộc, lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý tài chính của lãnh đạo UBND thị trấn Cái Nước, bà Tống Thị Hiên có hành vi chiếm dụng ngân sách số tiền 112 triệu đồng.

Tại bản cáo trạng tháng 11/2017 của Viện KSND huyện Cái Nước, truy tố Tống Thị Hiên về tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 278 BLHS.

Theo tài liệu, hồ sơ thanh tra được chuyển sang cơ quan điều tra Công an huyện Cái Nước vào năm 2009, tuy nhiên đến năm 2013 mới có các quyết định khởi tố. Vụ việc kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm, do bà Tống Thị Hiên kêu oan.

Bản án sơ thẩm tháng 1/2018 của TAND huyện Cái Nước thể hiện, bị cáo Tống Thị Hiên khẳng định, bị cáo không chiếm đoạt tiền của UBND thị trấn Cái Nước, mà số tiền Viện kiểm sát truy tố đối với bị cáo đã nằm trong số tiền hơn 477 triệu đồng (số tiền tồn theo lũy kế từ năm 2001-2003).

Tuy nhiên, TAND huyện Cái Nước đã tuyên bị cáo Tống Thị Hiên 3 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Cà Mau: Bị truy tố tham ô, nguyên kế toán Ủy ban thị trấn kêu oan! - 1

Tháng 6/2018, HĐXX TAND tỉnh Cà Mau đã hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước (ảnh trên), giao hồ sơ về Viện KSND huyện Cái Nước để điều tra lại đối với vụ án "Tham ô tài sản" tại UBND thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau).

Hủy bản án sơ thẩm vì còn vi phạm

Tháng 6/2018, TAND tỉnh Cà Mau đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, bị cáo Tống Thị Hiên vẫn khẳng định mình bị oan. Ngoài ra, bị cáo cũng đã cung cấp các chứng từ chi nhiều hơn số tiền mà Viện kiểm sát cáo buộc chiếm đoạt, được Đoàn thanh tra huyện Cái Nước kiểm tra đến năm 2003 tại UBND thị trấn Cái Nước không bị hụt quỹ.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Tống Thị Hiên nêu quan điểm, việc quản lý tài chính của UBND thị trấn Cái Nước qua các lần thay đổi thủ quỹ và kế toán từ năm 2001 cho đến khi phát hiện hụt quỹ không có biên bản bàn giao, không kiểm quỹ, nên chưa có cơ sở quy kết bị cáo chiếm đoạt khoản tiền nào, thời gian nào; chưa chứng minh được bị cáo dùng thủ đoạn gian dối gì để chiếm đoạt tài sản nhà nước;…

Đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau tham gia phiên tòa cho rằng, hồ sơ chưa chứng minh được cụ thể số tiền bị cáo chiếm dụng của UBND thị trấn Cái Nước vào thời điểm nào, những khoản tiền nào; chứng từ, tài liệu kế toán có nhiều sai sót;…; Do đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm.

Qua tài liệu, hồ sơ, tranh luận,…, HĐXX TAND tỉnh Cà Mau nhận định, các cơ quan tố tụng chưa làm rõ bị cáo Hiên có hành vi tham ô tài sản từ thời gian nào cho đến thời gian nào; khoản tiền chiếm đoạt ở mục nào, cách thức chiếm đoạt các khoản tiền ra sao, có lập chứng từ chi khống, tư lợi cá nhân hay không;... để làm cơ sở xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự là thiếu sót.

“Việc điều tra, truy tố, xét xử ở cấp sơ thẩm không đầy đủ, có vi phạm về mặt nội dung, ảnh hưởng đến quyết định hình phạt đối với bị cáo mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên HĐXX hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại”, bản án phúc thẩm của HĐXX TAND tỉnh Cà Mau nêu rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải