Long An:

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

Dân trí Đang sinh sống ổn định gần 20 năm qua, gia đình bà Nga bất ngờ bị hàng xóm mang 2 tảng bê tông nặng hàng chục tấn chặn kín lối ra vào. Sự việc xảy ra nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết.

Lãnh đạo huyện Châu Thành vào cuộc xử lý vụ việc.

 Vừa qua, phản ánh đến báo Điện tử Dân trí, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1964, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) khá bức xúc vì gia đình bị chặn lối ra vào gần 2 tháng qua. Bà Nga đã gửi đơn cầu cứu đến xã Hòa Phú, huyện Châu Thành nhưng chưa được xử lý. Hai tháng qua, gia đình bà phải trèo qua 2 tảng bê tông lớn để vào nhà, gây nguy hiểm cho người nhà, đặc biệt là trẻ em.

Bà Nga cho biết, bà mua mảnh đất tại địa chỉ 416/2 đường An Thạnh, ấp 2 xã Hòa Phú gần 20 năm qua. Trong quá trình sử dụng, bà và các hộ dân đều có lối đi riêng để ra đường lớn và không xảy ra tranh chấp với ai. Nhiều năm qua, tại con đường đi chung, bà Nga thường xuyên tu bổ, đổ đá tại con đường này để thuận tiện trong việc đi lại.

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 1

Bà Nga cho biết gần 2 tháng nay gia đình đi lại khó khăn vì có 2 tảng đá gần chục tấn chắn ngang lối đi.

Tuy vậy, đầu năm 2019, chủ đất phía sau bán lại đất cho bà N và bắt đầu xảy ra tranh chấp về lối đi chung giữa bà N và bà Nga, dù được phản ánh nhiều lần nhưng bà N không thay đổi. 

Cao điểm của sự tranh chấp là tháng 11/2019, bà N thuê người cẩu 1 tảng bê tông lớn hàng chục tấn chắn ngang lối đi của bà Nga.  Tiếp đó, tháng 1/2020, bà N tiếp tục cho người cẩu thêm 1 tảng bê tông nữa bịt kín lối ra vào của bà Nga. 

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 2

Do hòa giải bất thành nên vụ việc vẫn chưa được giải quyết. 

Từ đó đến nay, gia đình bà Nga và hơn 10 người tại 4 nhà trọ của bà Nga không thể ra vào nhà. Xe máy phải để ở phía ngoài đường và ai muốn vào nhà phải leo trèo qua 2 tảng bê tông lớn, cao gần 1m, rất khó khăn. Gia đình bà Nga thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, chồng bị cụt tay và sống chủ yếu bằng việc cho thuê phòng trọ. Tuy vậy, gần đây khách thuê đã phải trả  lại 2 phòng trọ vì chuyện lối đi. 

Sau sự việc trên, bà Nga đã gửi đơn cầu cứu đến UBND xã Hòa Phú nhưng không được giải quyết dứt điểm. Do vậy, bà Nga gửi đơn đến Tòa án huyện Châu Thành để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, Tòa án trả lời vấn đề này không thuộc thầm quyền của Tòa án nên trả lại đơn.

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 3

Trẻ em qua lại rất khó khăn, nguy cơ rơi xuống kênh nước bên cạnh là rất cao. 

Tại thông báo số 65/TB-TA của Tòa án huyện Châu Thành cho biết: "Bà Nguyễn Thị Nga trình bày trong đơn khởi kiện là khối bê tông chắn ngang lối đi vào đất của bà Nga, lối đi này là lối đi công cộng. Tại biên bản hòa giải ngày 12/3/2019, UBND xã Phú Hòa xác định: Lối đi này tiếp giáp với phần kênh. Theo quy định thì khi xây dựng thì phải xây dựng đúng theo chỉ giới xây dựng và phải chừa ra phần bờ kênh theo quy định của nhà nước. Lối đi công cộng, bờ kênh do nhà nước quản lý". 

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 4

Khách thuê trọ của bà Nga đã bỏ đi gần hết vì không có đường vào phòng. 

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 5

Ông Trần Tấn Vĩnh - Chủ tịch xã Hòa Phú cho biết sẽ xử lý sớm vụ việc. 

Trái ngược lại với thông báo trên, ông Trần Tấn Vĩnh - Chủ tịch xã Hòa Phú cho biết: Đất đang tranh chấp giữa bà N và bà Nga không phải đất công mà là đất được UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho bà N. UBND xã đã tiến hành hòa giải nhưng bất thành.

"UBND xã cũng tạo điều kiện cho hộ bà Nga có lối đi ra xã chưa giải quyết được vì liên quan đến nhiều vấn đề. Nếu ở phía trong là khu dân cư thì chúng tôi xử lý rất dễ nhưng giờ ở phía trong chỉ có 1 hộ gia đình bà Nga nên rất khó.

Vấn đề này phức tạp nên chúng tôi phải xin ý kiến chủ trương của huyện rồi mới xử lý được vì đất này đã được cấp cho bà N. Trước Tết, xã đã đứng ra hòa giải và và N đồng ý chừa 1m đi tạm thời để bà Nga đi ra nhưng bà N kéo ra hơi dài nên sau đó hai bà có xích mích nên bà N bít kín luôn. Hiện, chúng tôi đang rà soát lại ranh giới giữa hai hộ để giải quyết dứt điểm vấn đề này trong thời gian sớm nhất", ông Vĩnh chia sẻ. 

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 6

Ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch huyện Châu Thành xuống hiện trường xử lý giải quyết vụ việc. 

Trước vấn đề bức xúc của bà Nga, sau khi được PV Dân trí chia sẻ, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch huyện Châu Thành đã cùng PV xuống hiện trường để xem xét giải quyết. Ông Thình khẳng định phần lối đi đang tranh chấp giữa bà Nga và bà N là đất công. Tuy vậy, trước đây UBND huyện cấp giấy CN QSDĐ tại thửa đất nhà bà N có sai sót, không chừa diện tích bờ kênh nên bây giờ xảy ra vụ việc. Ông Thình cũng yêu cầu UBND xã trong ngày 27/2 tạo điều kiện để mở lối đi cho nhà bà Nga. 

"Trước mắt, UBND xã cần tổ chức họp dân cư để vận động người dân sớm tháo gỡ hai tảng đá để tạo lối đi cho bà Nga. Vấn đề này cần phải xử lý ngay lập tức. Về lâu dài, sẽ phải tiến hành sớm đề xuất với huyện để điều chỉnh hồ sơ địa chính ranh giới, phải chừa phần đất chung bờ kênh do nhà nước quản lý để có lối đi chung cho người dân", ông Thình nhấn mạnh. 

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!

(Dân trí) - Dù bản án đã có hiệu lực và chuyển cơ quan thi hành án, tuy nhiên UBND TP. Vũng Tàu vẫn ban hành những quyết định “chống” lại bản án của Tòa nhằm “đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:49

Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế
Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế

(Dân trí) - Sau khi chồng nhận chức chủ tịch xã, bà Sự bất ngờ tặng toàn bộ cổ phần có trong công ty khai thác đá cho em rể. Đây cũng là cty nhiều năm khai thác đá trái phép trên địa bàn khiến người dân bức xúc.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:48

Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế
Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Nhiều xe tải “đua nhau” vào lấy đất đồi đi tiêu thụ trái phép ở phía sau Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng thuộc Công ty TNHH Viên nén Renen (thôn Phú Hòa, xã Hương Phú, huyện Nam Đông).

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:05

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện
Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện”, vừa xuất hiện thêm một số tài liệu được cho là xác nhận bị đơn đã sử dụng đất hợp pháp.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:02

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ
Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ

(Dân trí) - Hơn 100m đê kè hữu sông Vạc ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thời gian qua bất ngờ bị sạt lở kéo dài. Chính quyền đau đầu tìm cách ứng phó với “hà bá” còn người dân thì nơm nớp lo sợ đê bị “nuốt”.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 07:59

Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?
Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?

(Dân trí) - Khi nhận được khoản tiền do người khác chuyển nhầm bạn đừng vội vui mừng quá sớm bởi vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho việc tài khoản của mình được chủ tài khoản khác chuyển nhầm tiền.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:32

Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm nuôi trồng thủy hải sản trái phép chưa được xử lý dứt điểm ở Lạch sông Ngọn (Phú Yên) đã làm con lạch này bị bồi lấp nặng nề, tàu thuyền ra vào đánh bắt, tránh bão gặp khó khăn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:08

Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng
Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, do phải đẩy nhanh tiến độ dự án trường THPT chuyên để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên khi thi công không tránh khỏi sai sót.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:58

Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hơn 10 kỳ báo phản ánh thực trạng đau đớn về dòng sông Cầu đang vật vã “giãy chết”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo hàng loạt các sở ngành, địa phương vào cuộc.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:45

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:15

Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động
Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động

(Dân trí) - Ngày 27/2, TAND TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco).

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:56

Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Quá trình thực hiện dự án “Quản lý, bảo vệ vào sử dụng rừng phòng hộ ven biển”, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự điều chỉnh dự án, rầm rộ dựng 130 container trong rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng
Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Tuy Hòa vừa có văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 89,5 ha đất ruộng không thể gieo sạ vì liên công trình gây ngập úng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:02

Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?
Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề học phí học lái xe ô tô trong năm 2020 có thể tăng hơn gấp đôi và có khi tăng tới 30 triệu đồng, yếu tố nào để mức học phí này tăng với mức chóng mặt như vậy?

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:40

Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!
Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!

(Dân trí) - Việc cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã khiến bà này được nhận khống gần 400 triệu đồng. Dù thanh tra sai phạm đã rõ nhưng tiền không được thu hồi, cán bộ liên quan cũng không bị xử lý.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:41

Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1

(Dân trí) - Mặc dù biển cấm được đặt từ xa nhưng nhiều xe tải hạng nặng vẫn bất chấp, ngang nhiên di chuyển vào tuyến đường đua F1 (Mỹ Đình, Hà Nội) mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm soát nào từ Đội CSGT số 6.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:32

Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng
Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng

(Dân trí) - Ban thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 thành 18 tầng đối với 2 tòa chung cư.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:23

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông
Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông

(Dân trí) - Từ ngày được cấp phép khai thác cát, xây dựng thủy điện trên dòng sông Krông Nô (sông cha), hàng trăm ha đất canh tác hai bên bờ bị cuốn trôi theo dòng nước.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:17

Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?
Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?

(Dân trí) - Các tuyến đường trong khu đô thị Vinh Tân nối ra ngoài đều được doanh nghiệp cho dựng những chiếc khung hạn chế khổ và trọng tải xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhân dân bức xúc.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:13

Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"
Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "cố ý gây thương tích bị tố không xử lý khách quan”, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đình chỉ điều tra là không khách quan, có thể đã bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:52

Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình
Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trước sự phản đối của người dân và nhiều phật tử vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ, chính quyền huyện Bố Trạch đã tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo tập trung.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:42

Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm
Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm

(Dân trí) - Dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công khi chưa có quyết định giao đất, trách nhiệm này thuộc về Sở GD&ĐT Ninh Bình, chủ đầu tư dự án.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:43

Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?
Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

(Dân trí) - Một trong những điều kiện đó là: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:41

Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom
Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom

(Dân trí) - Sau 15 kỳ báo phản ánh của Báo Điện tử Dân trí, UBND TP Hà Nội đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hàng loạt sai phạm tại chung cư Hancom khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:12