Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:53

Long An:

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

Dân trí

Đang sinh sống ổn định gần 20 năm qua, gia đình bà Nga bất ngờ bị hàng xóm mang 2 tảng bê tông nặng hàng chục tấn chặn kín lối ra vào. Sự việc xảy ra nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết.

Lãnh đạo huyện Châu Thành vào cuộc xử lý vụ việc.

 Vừa qua, phản ánh đến báo Điện tử Dân trí, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1964, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) khá bức xúc vì gia đình bị chặn lối ra vào gần 2 tháng qua. Bà Nga đã gửi đơn cầu cứu đến xã Hòa Phú, huyện Châu Thành nhưng chưa được xử lý. Hai tháng qua, gia đình bà phải trèo qua 2 tảng bê tông lớn để vào nhà, gây nguy hiểm cho người nhà, đặc biệt là trẻ em.

Bà Nga cho biết, bà mua mảnh đất tại địa chỉ 416/2 đường An Thạnh, ấp 2 xã Hòa Phú gần 20 năm qua. Trong quá trình sử dụng, bà và các hộ dân đều có lối đi riêng để ra đường lớn và không xảy ra tranh chấp với ai. Nhiều năm qua, tại con đường đi chung, bà Nga thường xuyên tu bổ, đổ đá tại con đường này để thuận tiện trong việc đi lại.

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 1

Bà Nga cho biết gần 2 tháng nay gia đình đi lại khó khăn vì có 2 tảng đá gần chục tấn chắn ngang lối đi.

Tuy vậy, đầu năm 2019, chủ đất phía sau bán lại đất cho bà N và bắt đầu xảy ra tranh chấp về lối đi chung giữa bà N và bà Nga, dù được phản ánh nhiều lần nhưng bà N không thay đổi. 

Cao điểm của sự tranh chấp là tháng 11/2019, bà N thuê người cẩu 1 tảng bê tông lớn hàng chục tấn chắn ngang lối đi của bà Nga.  Tiếp đó, tháng 1/2020, bà N tiếp tục cho người cẩu thêm 1 tảng bê tông nữa bịt kín lối ra vào của bà Nga. 

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 2

Do hòa giải bất thành nên vụ việc vẫn chưa được giải quyết. 

Từ đó đến nay, gia đình bà Nga và hơn 10 người tại 4 nhà trọ của bà Nga không thể ra vào nhà. Xe máy phải để ở phía ngoài đường và ai muốn vào nhà phải leo trèo qua 2 tảng bê tông lớn, cao gần 1m, rất khó khăn. Gia đình bà Nga thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, chồng bị cụt tay và sống chủ yếu bằng việc cho thuê phòng trọ. Tuy vậy, gần đây khách thuê đã phải trả  lại 2 phòng trọ vì chuyện lối đi. 

Sau sự việc trên, bà Nga đã gửi đơn cầu cứu đến UBND xã Hòa Phú nhưng không được giải quyết dứt điểm. Do vậy, bà Nga gửi đơn đến Tòa án huyện Châu Thành để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, Tòa án trả lời vấn đề này không thuộc thầm quyền của Tòa án nên trả lại đơn.

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 3

Trẻ em qua lại rất khó khăn, nguy cơ rơi xuống kênh nước bên cạnh là rất cao. 

Tại thông báo số 65/TB-TA của Tòa án huyện Châu Thành cho biết: "Bà Nguyễn Thị Nga trình bày trong đơn khởi kiện là khối bê tông chắn ngang lối đi vào đất của bà Nga, lối đi này là lối đi công cộng. Tại biên bản hòa giải ngày 12/3/2019, UBND xã Phú Hòa xác định: Lối đi này tiếp giáp với phần kênh. Theo quy định thì khi xây dựng thì phải xây dựng đúng theo chỉ giới xây dựng và phải chừa ra phần bờ kênh theo quy định của nhà nước. Lối đi công cộng, bờ kênh do nhà nước quản lý". 

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 4

Khách thuê trọ của bà Nga đã bỏ đi gần hết vì không có đường vào phòng. 

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 5

Ông Trần Tấn Vĩnh - Chủ tịch xã Hòa Phú cho biết sẽ xử lý sớm vụ việc. 

Trái ngược lại với thông báo trên, ông Trần Tấn Vĩnh - Chủ tịch xã Hòa Phú cho biết: Đất đang tranh chấp giữa bà N và bà Nga không phải đất công mà là đất được UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho bà N. UBND xã đã tiến hành hòa giải nhưng bất thành.

"UBND xã cũng tạo điều kiện cho hộ bà Nga có lối đi ra xã chưa giải quyết được vì liên quan đến nhiều vấn đề. Nếu ở phía trong là khu dân cư thì chúng tôi xử lý rất dễ nhưng giờ ở phía trong chỉ có 1 hộ gia đình bà Nga nên rất khó.

Vấn đề này phức tạp nên chúng tôi phải xin ý kiến chủ trương của huyện rồi mới xử lý được vì đất này đã được cấp cho bà N. Trước Tết, xã đã đứng ra hòa giải và và N đồng ý chừa 1m đi tạm thời để bà Nga đi ra nhưng bà N kéo ra hơi dài nên sau đó hai bà có xích mích nên bà N bít kín luôn. Hiện, chúng tôi đang rà soát lại ranh giới giữa hai hộ để giải quyết dứt điểm vấn đề này trong thời gian sớm nhất", ông Vĩnh chia sẻ. 

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi - 6

Ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch huyện Châu Thành xuống hiện trường xử lý giải quyết vụ việc. 

Trước vấn đề bức xúc của bà Nga, sau khi được PV Dân trí chia sẻ, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch huyện Châu Thành đã cùng PV xuống hiện trường để xem xét giải quyết. Ông Thình khẳng định phần lối đi đang tranh chấp giữa bà Nga và bà N là đất công. Tuy vậy, trước đây UBND huyện cấp giấy CN QSDĐ tại thửa đất nhà bà N có sai sót, không chừa diện tích bờ kênh nên bây giờ xảy ra vụ việc. Ông Thình cũng yêu cầu UBND xã trong ngày 27/2 tạo điều kiện để mở lối đi cho nhà bà Nga. 

"Trước mắt, UBND xã cần tổ chức họp dân cư để vận động người dân sớm tháo gỡ hai tảng đá để tạo lối đi cho bà Nga. Vấn đề này cần phải xử lý ngay lập tức. Về lâu dài, sẽ phải tiến hành sớm đề xuất với huyện để điều chỉnh hồ sơ địa chính ranh giới, phải chừa phần đất chung bờ kênh do nhà nước quản lý để có lối đi chung cho người dân", ông Thình nhấn mạnh. 

Xuân Hinh

Mới nhất

Đáng quan tâm