Bình Phước:

Bùng nhùng chuyện kỷ luật cán bộ sai phạm tại phòng giáo dục huyện

(Dân trí) - Trước tình trạng tố cáo, khiếu kiện xảy ra liên tục tại phòng GD-ĐT huyện Bù Đốp (Bình Phước) gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sư phạm, Tỉnh Bình Phước đã vào cuộc thanh kiểm tra và bước đầu kết luận nhiều sai phạm của lãnh đạo phòng.

Trước những thông tin liên quan đến vấn đề quản lý, kỷ luật tại phòng GD-ĐT huyện Bù Đốp (Bình Phước), đặc biệt là những tố cáo liên quan đến lãnh đạo phòng này, Thông báo số 2085/TB-TU ngày 19/7/2013 của Tỉnh ủy Bình Phước kết luận: Từ khi ông Lê Duy Trực được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bù Đốp đến nay, giữa ông Trực và bà Vũ Thị Chiến, Phó phòng GD&ĐT thường không thống nhất quan điểm về nhiều vấn đề liên quan đến công tác lãnh đạo, quản lý; trong phân công nhiệm vụ; trong quy hoạch luân chuyển cán bộ… dẫn đến mâu thuẫn kéo dài.

Bùng nhùng chuyện kỷ luật cán bộ sai phạm tại phòng giáo dục huyện Bù Đốp.
Bùng nhùng chuyện kỷ luật cán bộ sai phạm tại phòng giáo dục huyện Bù Đốp.

Từ đó dẫn đến xuất hiện hàng loạt đơn tố cáo về ông Lê Duy Trực. Qua xem xét, thẩm tra, xác minh những nội dung tố cáo, thông báo số 2085/TB-TU đã khẳng định: nội dung đơn tố ông Trực sai phạm trong việc làm hồ sơ đề nghị xét tuyển con là Lê Duy Hiếu đi học cử tuyển tại Đại học Y dược Thành phố HCM là đúng.

Tuy nhiên, khi sự việc được kết luận, ông Trực lại phát giác trong cuốn sổ hộ khẩu của gia đình ông Triệu Quốc Anh tại xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (là xã đặc biệt khó khăn), ngoài con của ông Trực thì còn có một người khác là Lê Hoài Nam (SN1993), con ông Lê Đình Coóng, lãnh đạo huyện Bù Đốp ghi rõ là nhập khẩu nhờ.

Theo ông Trực, ông bị kỷ luật vì chuyện nhập khẩu cho con vào xã đặc biệt khó khăn vậy mà ông Lê Đình Coóng cũng làm vậy nhưng chưa bị xử lý kỷ luật.

Ngoài những vấn đề trên, ngày 24/1/2013, Ban Thường vụ huyện ủy Bù Đốp có kết luận số 16-KL/HU, trong đó “yêu cầu chi bộ phòng GD-ĐT tổ chức kiểm điểm tập thể chi ủy chi bộ và có hình thức xử lý kỷ luật đối với đồng chí Lê Duy Trực - Bí thư Chi bộ và đồng chí Vũ Thị Chiến - Phó Bí thư Chi bộ”.

Việc kỷ luật của bà Chiến đã được họp và thống nhất là mức: “Khiển trách”.
Việc kỷ luật của bà Chiến đã được họp và thống nhất là mức: “Khiển trách”.

Căn cứ vào kết luận trên, đến ngày 19/3/2013, chi bộ phòng GD-ĐT tổ chức họp kiểm điểm, nhận thấy Chiến đã vi phạm nội dung: “Chia rẽ, cục bộ gây mất đoàn kết nội bộ”. Trên cơ sơ đó, chi bộ đã bỏ phiếu và thống nhất hình thức kỷ luật là “Khiển trách” đối với Chiến. Tiếp đó, đến ngày 27/3/2013, chi bộ phòng GD&ĐT Bù Đốp đã ra quyết định số 49/QĐ-CB để thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với bà Vũ Thị Chiến.

Ông Lê Duy Trực thừa nhận: Kết luận số 16-KL/HU, ngày 24/1/2013 của Ban Thường vụ huyện ủy Bù Đốp đã cho thấy việc mất đoàn kết là lỗi chung của tôi và bà Chiến. Bản thân tôi đã nhận rõ khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật là khiển trách. Tuy nhiên. tôi không đồng tình việc sau khi đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” thì bà Chiến lại bất được Ủy ban kiểm tra huyện ủy Bù Đốp xóa án kỷ luật.

Ban Bạn đọc