Thanh Hóa:

Bức xúc xe chở đất gây bụi, dân mang bàn ghế chắn đường

(Dân trí) - Nhiều năm phải sống trong ô nhiễm do bụi từ những xe tải chở đất từ trong mỏ ra, kiến nghị không được, quá bức xúc người dân xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã mang bàn ghế ra ngăn đường, không cho xe tải lưu thông qua đây.

Ngày 31/8, nhiều người dân thôn Trung Hòa, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã mang bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình ra đầu đường liên xã, đoạn vào nhà máy gạch tuy nen Sơn Trang, ngăn không cho xe tải qua lại.

chodat2-1440998015678
Người dân mang bàn ghế ngăn đường không cho xe tải qua lại

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi “barie” được người dân dựng lên, hàng chục chiếc xe tải đủ các loại chở đầy đất, đá lưu thông từ trong mỏ ra đã ách tắc kín đoạn đường liên xã này. Bên cạnh đó, hàng chục xe tải lưu thông từ QL1A vào đường này cũng phải nằm lại “chờ” bên đường quốc lộ.

Theo phản ánh của một số hộ dân ở đây, nhiều năm nay xe tải vào mỏ lấy đất đá rồi đi qua đây không những phá nát con đường của người dân đi lại mà còn gây ô nhiễm nghiêm trọng. Mỗi ngày có cả trăm lượt xe tải chở nặng chạy qua khiến đất đá bị rơi vãi, tung tóe khắp nơi.

chodat3-1440998015684
Chỉ sau thời gian ngắn dựng "barie" hàng chục xe tải chở đất đã bị ách tắc

Ông Lê Ngọc Hinh bức xúc: “Ngày nào cũng như ngày nào cuộc sống của gia đình tôi phải chịu cảnh ô nhiễm do bụi đất. Mỗi khi xe tải chở đất chạy qua đây bụi lại mù mịt bay vào nhà. Cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn, nhà có cháu nhỏ sơ sinh cũng không biết chạy đi đâu mà phải sống chung với ô nhiễm”.

Cũng theo ông Hinh, đoạn đường liên xã qua thôn từ khi có nhà máy gạch tuy nen Sơn Trang đi vào hoạt động đã bị xuống cấp nghiêm trọng do có nhiều xe tải đi qua. Những năm gần đây, chính quyền địa phương bán đất cho công ty Hoàng Tuấn (huyện Hoằng Hóa) vào khai thác trong núi, xe tải đi qua đây lại càng làm cho con đường hư hỏng nặng hơn.

chodat4-1440998015688
chodat5-1440998015695
Đoạn đường bị nát bét bùn lầy lội (ảnh trên) và đường QL1A dính đầy đất gây bụi mù mỗi khi có xe đi qua

Sau khi người dân kiến nghị, hàng ngày phía công ty đã cho xe tưới nước để chống bụi. Tuy nhiên, việc tưới nước khi thực hiện bên trong tuyến đường đã gây nhão, đất bám vào bánh xe sau đó kéo theo ra ngoài đường QL1A làm bụi mù cả quãng đường dài gần 1km. Ngày nắng người dân đi qua đoạn đường này phải chịu cảnh bụi lút mặt, ngày mưa thì đường lầy lội không sao qua được.

Ông Nguyễn Văn Bảy cho biết: “Nhà tôi ở bên QL1A cách con đường vào mỏ khoảng 100m, hàng ngày gia đình phải chịu cảnh ô nhiễm từ bụi đất. Mọi người trong gia đình phải đeo khẩu trang cả ngày. Bụi đất bám đầy các vật dụng trong gia đình. Sống ở nhà mà như sống ở địa ngục, không khí lúc nào cũng bụi mù rất độc hại”.

buiban2-1440998015646
buiban1-1440998015638
Đồ dùng sinh hoạt, hàng hóa trong nhà ông Nguyễn Văn Bảy bị bụi phủ kín

Không chỉ gia đình ông Hinh, ông Bảy mà hàng chục hộ dân khác cũng rất bức xúc trước tình hình trên. Sau nhiều lần kiến nghị không được, người dân quyết định đem bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình ra chắn ngang đường không cho xe tải qua lại. “Chúng tôi ngăn đường yêu cầu phía công ty cũng như địa phương phải có biện pháp đảm bảo môi trường sống cho chúng tôi. Không thể cho khai thác đất đá, phá hỏng đường của dân rồi gây bụi bẩn ô nhiễm như thế này được. Chúng tôi nhất quyết không cho xe tải đi qua đây nữa” - ông Hinh nói.

buiban4-1440998015654
Người dân vừa bán hàng vừa bịt khẩu trang do môi trường bị ô nhiễm bởi bụi đất

Ghi nhận của PV Dân trí, đến chiều cùng ngày người dân vẫn chưa tháo rỡ "barie", hàng chục xe tải vẫn bị ách tắc trên đoạn đường này. Chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc giải quyết sự việc trên.

Thái Bá