Sóc Trăng:

''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép

(Dân trí)- Hai chủ bến phà ngang sông tuyến Kế Sách - Cầu Kè đồng ý sáp nhập mở một bến nhưng UBND huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vẫn không cấp phép hoạt động.

Theo trình bày của ông Hứa Văn Lến, chủ phà tuyến Kế Sách (Sóc Trăng) - Cầu Kè (Trà Vinh): Mấy năm trước, ông và ông Ngô Văn Chót (huyện Cầu Kè, Trà Vinh) hợp tác với nhau đầu tư mở bến phà đưa khách qua sông từ Kế Sách sang Cầu Kè. Việc hợp tác này được UBND huyện Kế Sách và UBND huyện Cầu Kè cấp phép cho hoạt động. Mỗi người chịu trách nhiệm một bến, ông Lến chịu trách nhiệm bến phía bờ huyện Kế Sach.

Khi hết hợp đồng thuê đất mở bến, ông Lến thuê đất của một chủ khác cách bến cũ khoảng 50m xây dựng bến mới và được UBND huyện Kế Sách cấp phép hoạt động. Còn ông Chót “bẻ kèo” thuê lại bến cũ và cũng được UBND huyện Kế Sách cấp phép hoạt động.

Việc cấp phép cho ông Chót bị phản ứng vì cùng một bờ lại có 2 bến cách nhau khoảng 50m, gây mất trật tự giao thông và làm khó cho người dân khi lịch chạy phà của hai chủ khác nhau. Vì vậy, Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Kế Sách hợp nhất hai bến nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình khai thác bến khách ngang sông và tạo thuận lợi cho hành khách qua lại.

Bến phà hoạt động không phép 1 năm qua, ai chịu trách nhiệm ?
Dù hết phép hoạt động đã 1 năm nhưng phà của ông Chót vẫn đưa khách bình thường. Trong khi cơ quan cấp phép là UBND huyện Kế Sách vẫn im lặng.

Ngày 21/5/2013, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kế Sách đã họp với ông Ngô Văn Chót và ông Hứa Văn Lến (2 chủ phà) để triển khai ý kiến của Sở GT- VT tỉnh Sóc Trăng và UBND huyện Kế Sách là “Thống nhất mở một bến tại vị trí bến do ông Hứa Văn Lến đầu tư xây dựng để quản lý cho tốt”. Đồng thời, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kế Sách cũng tham mưu UBND huyện Kế Sách không cấp phép mở bến cho ông Ngô Văn Chót ở phía bờ Sóc Trăng và đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho ông Lến.

Tuy nhiên, UBND huyện Kế Sách vẫn không cấp giấy phép cho ông Hứa Văn Lến. Lý do: Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách Lý Hốc Khị vẫn yêu cầu ông Hứa Văn Lến và ông Ngô Văn Chót “tiếp tục thỏa thuận thống nhất sáp nhập thành 1 bến” thì huyện mới cấp phép hoạt động cho ông Lến. Trong khi đó, ông Ngô Văn Chót cũng đồng ý sáp nhập về một bến theo sự thống nhất của Sở GT- VT tỉnh Sóc Trăng và UBND huyện Kế Sách.

Chúng tôi đã nhiều lần đến UBND huyện Kế Sách để tìm hiểu những khúc mắc vì sao không cấp phép cho ông Hứa Văn Lến nhưng lãnh đạo huyện chỉ cho cán bộ Văn phòng ghi nhận ý kiến chứ không trả lời.

Hiện nay, bến phà này rất đông người qua lại, phà vẫn đưa đón khách bình thường nhưng cả hai chủ phà đều không có giấy phép hoạt động. Người dân bức xúc, nếu không may xảy ra sự cố thì ai là người chịu trách nhiệm trước tính mạng của người dân?

Bạch Dương - Huỳnh Hải