Hồi âm:

Bộ TNMT chỉ đạo xử lý nhà máy gây ô nhiễm ở thị trấn Phú Thứ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà máy tái chế chất thải độc hại ngành luyện kim gây ô nhiễm ở thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

 
Như thông tin báo Dân trí đã đưa, thời gian qua, công dân trú tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương phản ánh Nhà máy tái chế chất thải ngành luyện kim - Công ty TNHH chế biến Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam chi nhánh Hải Dương không tuân thủ đúng các quy định về môi trường do nhà nước ban hành, nhà máy hoạt động sản xuất khi chưa có đủ giấy phép của các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường.
 
Trong quá trình vận hành, Nhà máy tái chế - Công ty TNHH chế biến Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam đã tiến hành hoạt động tái chế chất thải luyện kim khiến không khí hôi thối bốc lên nồng nặc, làm chết cá, lúa, hoa màu của nông dân nằm xung quanh nhà máy, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước và không khí khiến đời sống dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Văn bản Thanh tra Bộ TN&MT gửi UBND tỉnh Hải Dương
Văn bản Thanh tra Bộ TN&MT gửi UBND tỉnh Hải Dương

Ngày 31/12/2013, ông Lê Quốc Trung - Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký văn bản số 381/TTr -TDXLĐT gửi UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ: “Bộ TN&MT nhận được Văn bản số 154/BBĐ - 2013 ngày 15/11/2013 của báo điện tử Dân trí chuyển nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Hanh (thôn Châu Xá, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn), đại diện cho các hộ xã Duy Tân và thị trấn Phú Thứ, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của Nhà máy xử lý chất thái luyện kim - Công ty TNHH chế biến Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam tại thị trấn Phú Thứ, gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của các hộ dân trong khu vực.

Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành, Thanh tra Bộ TN&MT chuyển nội dung phản ánh trên đến UBND tỉnh Hải Dương để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả về Bộ TN&MT”.

Về vụ việc này, trước đó, ngày 18/10/2013, Đại tá Nguyễn Sỹ, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã ký công văn số 1307/CV - C49 (P2) gửi báo Dân trí thông báo những vi phạm của Nhà máy tái chế chất thải luyện kim - Công ty TNHH chế biến Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời thông báo Quyết định xử phạt tổng số tiền phạt 270 triệu đồng đối với vi phạm của nhà máy.
 
Văn bản Cục Cảnh sát môi trường thông báo những vi phạm và mức xử phạt
Văn bản Cục Cảnh sát môi trường thông báo những vi phạm và mức xử phạt
Văn bản Cục Cảnh sát môi trường thông báo những vi phạm và mức xử phạt
Nhà máy tái chế chất thải luyện kim tại thị trấn Phú Thứ

Cho rằng việc xử phạt tiền của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đưa ra chưa thỏa đáng, ông Nguyễn Văn Hanh và đông đảo người dân sinh sống xung quanh khu vực Nhà máy tái chế chất thải tiếp tục có đơn kêu cứu gửi đến Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu cho đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm.

Trong đơn kiến nghị gửi báo Dân trí ngày 8/11/2013, ông Nguyễn Văn Hánh, đại diện cho hàng nghìn công dân xã Duy Tân và thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho rằng, việc chỉ tiến hành xử phạt tiền 270 triệu đồng đối với Nhà máy tái chế - Công ty TNHH chế biến Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam của Cục Cảnh sát Môi trường là chưa phù hợp, chưa tương xứng với những hậu quả mà Nhà máy tái chế gây ra thời gian qua.

Nhận được đơn của công dân, PV Dân trí đã trở lại Nhà máy tái chế - Công ty TNHH chế biến Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam đặt tại khu 7, thị trấn Phú Thứ để ghi nhận và phản ánh kịp thời những bức xúc, lo lắng của người dân. Theo phản ánh của người dân, nhà máy này thường hoạt động “chui” và tranh thủ xả chất thải chủ yếu vào ban đêm. Ban ngày có công nhân đến làm việc nhưng không công khai, không thực hiện tái chế mà chỉ dùng ròng rọc để vận chuyển nguyên liệu.
 

Ông Nguyễn Xuân Lục (Khu 7, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Đêm hôm qua tôi tháo ao, nên tôi thức suốt đêm, khét không thể tưởng tượng được, khét như mùi người bị la ban cháy. Nếu cứ để như thế này, chúng tôi chết đã đành, nhưng còn con cháu. Đêm qua vẫn thậm thụt đốt”.

Ông Trương Văn Hiên (Khu 5, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) - người có ruộng gần nhà máy phản ánh: “Ruộng của doanh nghiệp này được quây từ năm 2009, đã khó khăn vì không sản xuất được. Đến thời kỳ này, nhà máy làm từ đầu năm đã xả trực tiếp ra lại càng độc hại hơn khiến ruộng của tôi vĩnh viễn không bao giờ sản xuất được.Từ hôm xử phạt đến giờ, nhà máy này lén lún sản xuất ban đêm chứ không dám sản xuất ban ngày nữa”.

Còn bà Trương Thị Nguyệt (Khu 7, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Nhà máy nổ máy khởi hành vào buổi chiều, sau đó ngừng khoảng 3 hôm rồi cứ hoạt động suốt, cách mấy hôm lại xả lên ống khói này. Nên tôi nói thật, như tối qua là không chịu được, tôi nghĩ nếu cứ như thế này phải đi nơi khác để ở. Nó khói đến nỗi mà mùi lốp xe cháy còn ngửi dễ hơn, ngạt thở và tức ngực. Bây giờ chỉ cần mở cổng nhà máy thì vào đến nơi, nguyên liệu để ở đó đã khiến chúng tôi không chịu được, chưa nghiền đã khó thở huống chi là khói lên.Chúng tôi đã kiến nghị lên xã và nhà máy rất nhiều lần nhưng hàng bao nhiêu xào lúa chết, xã lại cứ dưa cho nhà máy, nhà máy lại bảo phải lên xã”.
 
Người dân thị trấn Phú Thứ đề nghị tỉnh Hải Dương xử lý, di chuyển hàng vạn tấn
Người dân thị trấn Phú Thứ đề nghị tỉnh Hải Dương xử lý, di chuyển hàng vạn tấn
chất thải luyện kim chứa nhiều chất thải độc hại đang tập kết ở cảng Phú Thái

Bên cạnh yêu cầu đóng cửa Nhà máy tái chế chất thải gây ô nhiễm, ông Nguyễn Văn Hanh và đông đảo người dân sinh sống trong khu vực đề nghị UBND tỉnh Hải Dương sớm chỉ đạo xử lý, di chuyển hàng vạn tấn chất thải luyện kim độc hại mà Nhà máy tái chế - Công ty TNHH chế biến Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam thu gom về cảng Phú Thái nhiều tháng qua mà không được bảo quản đúng quy cách, đe dọa trực tiếp đến nguồn nước và sức khỏe của hàng ngàn người.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ngọc Cương - Vũ Thúy