Bài 27:

Bộ Tài nguyên chỉ đạo "nóng bỏng" giải cứu sông Cầu đang "giãy chết"

Anh Thế

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có gần 30 kỳ báo phản ánh tình trạng sông Cầu đang "giãy chết". Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có chỉ đạo nóng đề nghị tỉnh Bắc Ninh thực hiện.

Dừng ngay việc xả thải ra sông Cầu qua cống tiêu Đặng Xá

Theo đó, Bộ TN&MT có Công văn số 757/BTNMT-TCMT do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ký gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu do hoạt động xả thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra khu vực xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang.

Bộ Tài nguyên chỉ đạo nóng bỏng giải cứu sông Cầu đang giãy chết - 1
Bộ Tài nguyên chỉ đạo nóng bỏng giải cứu sông Cầu đang giãy chết - 2

Trạm bơm Vạn An, nơi ngày đêm xả thứ nước thải cực độc thẳng ra sông Cầu.

Công văn cho biết: Bộ TN&MT nhận được phản ánh của người dân, công văn của UBND tỉnh Bắc Giang phản ánh tình trạng xả thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, nước đen sẫm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trước thực trạng báo động này, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh dừng ngay việc xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu qua cống tiêu Đặng Xá.

Bộ Tài nguyên chỉ đạo nóng bỏng giải cứu sông Cầu đang giãy chết - 3
Bộ Tài nguyên chỉ đạo nóng bỏng giải cứu sông Cầu đang giãy chết - 4

Bộ TN&MT chỉ đạo thực hiện ngay việc giải cứu sông Cầu.

Cùng đó, tỉnh Bắc Ninh được đề nghị kiểm soát và điều chỉnh chế độ vận hành điều tiết nước cống tiêu Đặng Xá một cách hợp lý để đảm bảo dòng chảy và không làm gia tăng ô nhiễm chất lượng nước sông Cầu.

Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Bắc Ninh phối hợp chặt chẽ và thông tin cho UBND tỉnh Bắc Giang trước khi điều chỉnh cống tiêu Đặng Xá xả nước từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu.

Công văn của Bộ TN&MT cũng yêu cầu tỉnh Bắc Ninh cần chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra đột xuất xả nước thải của các cơ sở sản xuất tại làng nghề Phong Khê, cụm công nghiệp (CCN) Phong Khê và CCN Phú Lâm xả ra sông Ngũ Huyện Khê; xử phạt nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm.

Báo cáo tình hình xử lý ô nhiễm nêu trên gửi Bộ TN&MT; UBND tỉnh Bắc Giang thông tin đến người dân khu vực xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trước ngày 26/2/2021.

Bộ Tài nguyên chỉ đạo nóng bỏng giải cứu sông Cầu đang giãy chết - 5
Bộ Tài nguyên chỉ đạo nóng bỏng giải cứu sông Cầu đang giãy chết - 6

Dòng sông Cầu thơ mộng đang "hấp hối".

Sẽ thanh tra đột xuất các doanh nghiệp đang "bức tử" sông Cầu

Công văn của Bộ TN&MT cho biết Bộ dự kiến sẽ tổ chức buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND Bắc Ninh, UBND Bắc Giang (thời gian dự kiến vào đầu quý II/2021) để trao đổi về các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Ngũ Huyện Khê.

Tổng cục Môi trường sẽ thanh tra đột xuất đối với các cơ sở do Bộ TN&MT cấp giấy phép về môi trường, các cơ sở còn lại do địa phương thực hiện.

Bộ TN&MT trao đổi với lãnh đạo UBND Bắc Ninh, UBND Bắc Giang về việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật về bảo vệ môi trường (nhà máy xử lý nước thải tập trung và hệ thống thu gom triệt để nước thải phát sinh). Nhà máy xử lý nước thải đủ công suất xử lý toàn bộ nước thải phát sinh tại CCN Phong Khê 1, CCN Phong Khê 2, CCN Phú Lâm, làng nghề tái chế kim loại Châu Khê, làng nghề gỗ mỹ nghệ Hương Mạc, Phù Khê, Đồng  Quang của thị xã Từ Sơn, làng nghề tái chế giấy Phú Lâmcủa huyện Tiên Du.

Bộ Tài nguyên chỉ đạo nóng bỏng giải cứu sông Cầu đang giãy chết - 7
Bộ Tài nguyên chỉ đạo nóng bỏng giải cứu sông Cầu đang giãy chết - 8

Bộ TN&MT sẽ thanh tra đột xuất các doanh nghiệp đang "bức tử" sông Cầu.

Bộ TN&MT khẳng định: Đối với các trường hợp không đấu nối nước thải về nhà máy xử lý nước thải tập trung hoặc không đóng phí xử lý nước thải, buộc đầu tư công trình xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường hoặc dừnghoạt động.

Các cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ các hộ gia đình, cơ sở sản xuất giấy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hoạt động xả nước thải vào sông Ngũ Huyện Khê sớm có lộ trình di dời vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quy hoạch và hoàn thiện hạ tầng.

Đồng thời, đẩy nhanh đề án chuyển đổi mô hình làng nghề, CCN Phong Khê, CCN Phú Lâm thành trung tâm dịch vụ logistic và thương mại dịch vụ, khuyến khích thu hút các doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài có năng lực làm chủ đầu tư.

Tháng 2/2020, thời điểm còn giữ cương vị Giám đốc sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, ông Lưu Xuân Vượng đã có những giãi bày "đau đớn" với PV Dân trí về thực trạng ô nhiễm đau xót của sông Cầu: "Tôi cũng mong muốn Báo Dân trí vào cuộc đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh vào cuộc. Họ làm sao phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm bằng cách di dời, chuyển đổi những khu vực tái chế phế liệu đang ngày đêm xả thải ra sông Cầu. Việc này tồn tại lâu như vậy, rõ như vậy mà tại sao họ lại không có giải pháp gì? Hay họ có giải pháp mà chúng tôi không biết?

Họ gây ô nhiễm môi trường đến tận cửa nhà mình rồi. Người dân mình bị ảnh hưởng rồi thế các ông không có cách gì à?", có người hỏi chúng tôi như thế. Và họ hỏi đúng nhưng chúng tôi đã làm hết cách của chúng tôi rồi. Thật đau xót. Nhưng gây ô nhiễm từ CCN Phú Lâm, từ dòng Ngũ Huyện Khê tại tỉnh Bắc Ninh thì chúng tôi không có thẩm quyền xử lý".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.