Bỏ rơi con dẫn đến tử vong, người mẹ có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Tiến Thành

(Dân trí) - "Việc mẹ bỏ rơi con như vậy sẽ không ai đồng tình, có truy tố hình sự hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để điều tra, xem xét và đưa ra hình thức phù hợp".

Đó là chia sẻ của luật sư liên quan đến vụ việc bé trai tại Quảng Bình bị bỏ rơi. Mặc dù cháu bé được người dân đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Hiện các cơ quan chức năng liên quan đang xác minh, tìm người bỏ rơi bé sơ sinh này để xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sự việc cháu bé 1 ngày tuổi bị bỏ rơi, sau đó tử vong khiến nhiều người không khỏi xót xa. Dư luận tại Quảng Bình cũng xôn xao và đặt ra câu hỏi, liệu người mẹ liên quan đến vụ việc kể trên sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Minh Tâm, Trưởng Văn phòng luật sư Hướng Dương, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Bình.

Bỏ rơi con dẫn đến tử vong, người mẹ có phải chịu trách nhiệm hình sự? - 1

Luật sư Lê Minh Tâm, Trưởng Văn phòng luật sư Hướng Dương, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Bình.

Theo luật sư Lê Minh Tâm, dù với bất kỳ lý do gì, nhưng việc cha mẹ bỏ rơi con mình là vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ của hành vi và hậu quả có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu đứa trẻ bị bỏ rơi trên 7 ngày tuổi thì tùy theo việc xác định mức độ lỗi của người bỏ rơi con có thể cấu thành tội giết người hoặc tội vô ý giết người.

Cháu bé bị bỏ rơi sau đó tử vong xảy ra tại huyện Minh Hóa mới 1 ngày tuổi, do đó theo khoản 2, Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ sẽ được chia làm 2 trường hợp.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

"Việc mẹ bỏ rơi con như vậy sẽ không ai đồng tình, có truy tố hình sự hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để điều tra, xem xét và đưa ra hình thức phù hợp", luật sư Lê Minh Tâm nói.

Bỏ rơi con dẫn đến tử vong, người mẹ có phải chịu trách nhiệm hình sự? - 2

Vì sức khỏe yếu, cháu bé 1 ngày tuổi bị bỏ rơi tại Quảng Bình đã tử vong (Ảnh: Đ.C).

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 7h30 ngày 14/3, bà Đinh Thị Lê (trú xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa) phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ở khu vực gần nhà. Cháu bé khoảng một ngày tuổi, nặng 2,3kg, thời điểm phát hiện cháu bé trong tình trạng thoi thóp.

Bà Lê nhanh chóng ủ ấm cho cháu bé rồi đưa đến Trạm Y tế xã Thượng Hóa sơ cứu. Do sức khỏe cháu bé yếu, đội ngũ y tế đã chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới để chăm sóc, điều trị.

Tuy nhiên, do sức khỏe quá yếu, bé trai sơ sinh nói trên đã tử vong tại bệnh viện vào rạng sáng ngày 15/3.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, cháu bé bị bỏ rơi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng rối loạn đông máu trầm trọng, chảy máu phổi, mặc dù đã được cấp cứu, hồi sức, truyền máu nhưng không qua khỏi.