Thứ năm, 07/12/2017 - 07:18

Bình Dương: Không mua được đất, nguy cơ mất 5 tỷ tiền đặt cọc!

Dân trí

Mua phải miếng đất không thể chuyển nhượng và trong hợp đồng đặt cọc có ghi nếu việc mua bán không thành, ông Vinh sẽ nhận lại tiền nhưng khi kiện ra toà, ông Vinh vẫn bị tuyên mất trắng gần 5 tỷ đồng đã đặt cọc trước đó.

manhdat

Khu đất bà Lan và bà Bình bán cho ông Vinh.

Theo hồ sơ, bà Lý Tuyết Bình và bà Lê Thị Hương Lan (ngụ thị xã Thuận An) cùng sang nhượng cho ông Lê Quang Vinh (SN 1967, ngụ thị xã Dĩ An) các thửa đất số 49 tờ bản đồ 38; thửa 524 tờ bản đồ 38 (do bà Bình đứng tên) và thửa 523 tờ bản đồ 38 (do bà Lan đứng tên).

Tổng diện tích các thửa trên là 16.426,7m2, trong đó đất ở nông thôn là 400m2 (diện tích còn lại là đất trồng cây lâu năm) tại xã Đất Cuốc (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Giá chuyển nhượng là 25 tỷ đồng. Ngày 12/1, ông Lê Quang Vinh đặt cọc 5 tỷ đồng cho bà Bình. Các bên cam kết, số tiền còn lại của hợp đồng sẽ được thanh toán vào ngày 12/4; Bên B (bên bán) chia tách nhiều thửa đất nhỏ và lăn tay công chứng cho bên A (bên mua) khi bên A có nhu cầu (chi phí bên A chịu theo quy định)…

Bên A đã biết phần diện tích từ ngoài mặt đường DH411 vào 100m trở về sau (85m còn lại) là thuộc diện quy hoạch mở rộng KCN Đất Cuốc. Bên A đồng ý mua và không có tranh chấp về sau…

Giấy nhận tiền cọc giữa bà Lan và bà Bình và ông Vinh.
Giấy nhận tiền cọc giữa bà Lan và bà Bình và ông Vinh.

Ngày 12/4 ông Vinh cùng bà Bình, bà Lan cùng đến Văn phòng Công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng bị từ chối công chứng do các thửa đất nằm trong quy hoạch và đã có Văn bản ngăn chặn số 58/UBND- ĐC (28/3/2017) của UBND xã Đất Cuốc về việc xem xét không thực hiện biến động đối với các thửa 523, 524 tờ bản đồ số 3.

Do việc sang nhượng này không thực hiện được nên ông Vinh khởi kiện yêu cầu bà Bình phải trả lại 5 tỷ đồng tiền đặt cọc. Bà Bình không đồng ý và cho rằng, trong quá trình thực hiện giao dịch này ông Vinh biết rất rõ một phần đất nằm trong quy hoạch nhưng vẫn đồng ý sang nhượng và ký trong giấy nhận tiền đặt cọc với cam kết không khiếu nại gì về sau.

Ngoài ra, việc UBND xã Đất Cuốc có ra Công văn số 58/UBND-ĐC ngày 28/3/2017 về việc xem xét không thực hiện biến động đối với các thửa 523, 524 tờ bản đồ số 38 là theo yêu cầu của ông Vinh.

Ngày 21/9, TAND huyện Bắc Tân Uyên có Bản án số 15/2017/DSST tuyên đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của ông Vinh về việc yêu cầu hủy giấy nhận tiền đặt cọc ngày 12/1; Đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của ông Vinh đối với việc rút một phần yêu cầu khởi kiện đối với số tiền 200 triệu đồng; Không chấp nhận yêu cầu của ông Vinh về việc buộc bà Bình và bà Lan trả lại 4,8 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Bắc Tân Uyên thể hiện”Việc các phòng công chứng từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do có Văn bản số 58/UBND-ĐC ngày 28/3/2017 của UBND huyện Đất Cuốc nhưng khi Công chứng viên của Phòng công chứng An Tín hướng dẫn các bên đến cơ quan chức năng để hỏi rõ tình trạng các thửa đất này thì ông Vinh không thực hiện. Ông Vinh cho rằng, đến ngày 12/4 các bên phải ký kết hợp được hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng việc này không thực hiện được trong ngày 12/4 thì hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu nên bà Bình, bà Lan phải trả lại tiền đặt cọc cho ông”.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Bắc Tân Uyên​.
Bản án sơ thẩm của TAND huyện Bắc Tân Uyên​.

“Xét thấy, hợp đồng đặt cọc này có giá trị lớn nếu ông Vinh là người có thiện chí nhận chuyển nhượng phần đất này thì ông Vinh phải liên hệ đến các cơ quan có thẩm quyền để hỏi rõ các thửa đất này được phép chuyển nhượng hay không nhưng ông Vinh không thực hiện…Do đó, việc ông Vinh cho rằng việc không thể ký kết hợp đồng chuyển nhượng được do nguyên nhân khách quan và yêu cầu bà Bình, bà Lan trả lại số tiền đặt cọc là không có cơ sở”, bản án của TAND huyện Bắc Tân Uyên nêu rõ.

Khi nhận được bản án trên, ông Vinh cho rằng TAND huyện Bắc Tân Uyên đã xử bất lợi cho ông khiến ông có nguy cơ mất một số tiền lớn. “Tôi là người làm ăn, trước giờ theo quy định nhà nước khi mua bán không thể thực hiện việc sang nhượng thì phải trả lại tiền đặt cọc. Tôi không hiểu vì sao TAND huyện Bắc Tân Uyên lại bác yêu cầu của tôi. Tôi nghĩ nếu cứ đặt cọc rồi không thể sang nhượng thì mất tiền cọc như tôi thì quá nguy hiểm”, ông Vinh trình bày.

Liên quan đến vụ án này, VKSND huyện Bắc Tân Uyên đã có quyết định kháng nghị toàn bộ nội dung Bản án dân sự sơ thẩm số 15/2017DSST ngày 21/9/2017 của TAND huyện Bắc Tân Uyên, đề nghị TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm do có vi phạm nghiêm trọng tố tụng và xét xử thiếu khách quan.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên - Xuân Hinh

Đáng quan tâm
Mới nhất