Bài 2:

UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 23.000m2 đất không đúng quy định pháp luật!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ xác định, UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 23.000m2 đất của bà Thu sau khi đã được chính UBND tỉnh này phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư mà không xem xét đến toàn bộ vụ việc tranh chấp là không đúng quy định của pháp luật.

Chuyển nhượng đất trái phép

Thanh tra Chính phủ có báo cáo Kết luận số 3104/BC-TTCP ngày 19/12/2014 chỉ ra những vấn đề vi phạm liên quan tới việc thu hồi GCNQSDĐ của bà Thu.
Thanh tra Chính phủ có báo cáo Kết luận số 3104/BC-TTCP ngày 19/12/2014 chỉ ra những vấn đề vi phạm liên quan tới việc thu hồi GCNQSDĐ của bà Thu.

Liên quan tới khiếu nại kéo dài của vợ chồng bà Huỳnh Thị Thu và ông Nguyễn Văn Cư - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Đức Thành (Cty Đức Thành) trụ sở tại quận 7, TP HCM, ngày 13/8/2014, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định kiểm tra, rà soát lại Quyết định số 4606/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà Thu để cấp lại GCNQSDĐ mới cho Công ty Cổ phần Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Hưng Thịnh (Cty Hưng Thịnh).

Hơn 4 tháng sau, TTCP có báo cáo Kết luận số 3104/BC-TTCP ngày 19/12/2014 chỉ ra những vấn đề vi phạm liên quan tới việc thu hồi GCNQSDĐ của bà Thu để cấp lại GCNQSDĐ mới cho Cty Hưng Thịnh. TTCP xác định, ngay sau thời điểm có hợp đồng góp vốn, bà Thu đưa giấy CNQSDĐ cho ông Bùi Mạnh Lân, Giám Cty Hưng Thịnh

Ngày 8/9/1996, ông Lân tự ý lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đối với diện tích 23.383m2 của bà Thu cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Diên Hùng (Cty Diên Hùng - công ty con của Epco Minh Phụng) với số tiền hơn 8 tỷ đồng. Sau đó, ông Lân có yêu cầu bà Thu ký vào hợp đồng chuyển nhượng đã lập sẵn nhưng bà Thu không đồng ý.

Đối với việc này, TTCP khẳng định việc ông Lân lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của bà Thu cho Cty Diên Hùng với số tiền hơn 8 tỷ đồng mà không được sự đồng ý của bà Thu là xâm phạm quyền sở hữu của bà Thu. Từ đó dẫn tới hậu quả Cty Diên Hùng sử dụng giấy CNQSDĐ của bà Thu thế chấp ngân hàng vay số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Đối với bản án hình sự phúc thẩm số 05/HSPT ngày 12/1/2000 của TAND tối cao tại TP HCM xét xử vụ án Epco Minh Phụng, TTCP khẳng định tòa chỉ giải quyết quyết quan hệ dân sự thế chấp vay mượn tài chính giữa Cty Hưng Thịnh và ngân hàng, chưa giải quyết quyết tranh chấp giữa bà Vân và ông Lân.

TTCP cũng nhận định, thời điểm thỏa thuận bà Huỳnh Thị Thu (vợ ông Cư) góp vốn 300 triệu vào làm cổ đông của Cty Hưng Thịnh năm 1996 khi Luật Đất đai chưa công nhận hình thức góp vốn vào doanh nghiệp bằng giá trị quyền sử dụng đất. Do đó, việc thỏa thuận góp vốn giữa bà Thu và Cty Hưng Thịnh bằng giá trị quyền sử dụng đất với số tiền 300 triệu theo hợp đồng ngày 7/9/1996 là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Về việc lập hợp động góp vốn tham gia cổ đông Cty Hưng Thịnh ngày 7/9/1996 có công chứng, TTCP cho rằng, bà thu giao CNQSDĐ hơn 23.000m2 cho ông Bùi Mạnh Lân quản lý và việc các thành viên của công ty này thừa nhận việc bà Thu đã góp vốn vào công ty với giá trị 300 triệu tương đương với số tiền mà bà Thu đã nộp thuế đối với thửa đất trên thực chất là hình thức bà Thu thế chấp giấy CNQSDĐ cho Cty Hưng Thịnh để công ty này cho bà Thu mượn số tiền hơn 2,05 tỷ đồng nộp thuế sử dụng đất.

TTCP cũng khẳng định việc làm này không có nghĩa là bà Thu đồng ý sang nhượng QSDĐ cho Cty Hưng Thịnh bởi vì trên thực thế giá trị thửa đất của bà Thu cao hơn nhiều lần so với số tiền thuế…

Thu hồi GCNQSDĐ không đúng quy định pháp luật

UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 23.000m2 đất không đúng quy định pháp luật! - 2

Thanh tra Chính phủ xác định, việc UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 4606/QĐ-UBND ngày 24/10/2007 để thu hồi giấy CNQSDĐ số 663/94-QSDĐ đối với diện tích 23.383m2 của bà Thu mà không xem xét đến toàn bộ vụ việc tranh chấp là không đúng quy định của pháp luật.​

Báo cáo Kết luận số 3104/BC-TTCP nhận định, bản án hình sự phúc thẩm số 05/HSPT của TAND Tối cao tại TP.HCM xét xử vụ án Epco Minh Phụng, TTCP khẳng định tòa chỉ giải quyết quan hệ dân sự thế chấp vay mượn tài chính giữa Cty Hưng Thịnh và ngân hàng, chưa giải quyết tranh chấp giữa bà Vân và ông Lân.

Việc tòa tuyên xử yêu cầu Cty Hưng Thịnh hoàn trả số tiền hơn 40 tỷ cho ngân hàng, ngược lại ngân hàng phải trả lại các giấy CNQSDĐ (trong đó có giấy CNQSDĐ của bà Thu) cho Cty Hưng Thịnh. Bản chất của vụ việc này là sự thanh lý hợp đồng thế chấp vay nợ giữa Cty Hưng Thịnh và ngân hàng, không có nghĩa là bản án hình sự phúc thẩm số 05/HSPT đã giao giấy CNQSDĐ của bà Thu cho Cty Hưng Thịnh.

“Do đó, việc chỉ dựa vào bản án hình sự phúc thẩm số 05/HSPT của TAND tối cao tại TP HCM xét xử vụ Epco Minh Phụng để chấp thuận yêu cầu của Cty Hưng Thịnh được đăng ký QSDĐ đối với thửa đất bà Thu đã được cấp giấy CNQSDĐ, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 4606/QĐ-UBND ngày 24/10/2007 để thu hồi giấy CNQSDĐ số 663/94-QSDĐ đối với diện tích 23.383m2 của bà Thu mà không xem xét đến toàn bộ vụ việc tranh chấp là không đúng quy định của pháp luật”, TTCP khẳng định.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Bình Dương khi thu hồi giấy CNQSDĐ của bà Thu, dường như đã “lãng quên” việc trước đó vào ngày 15/11/2004, chính UBND tỉnh này đã ban hành Quyết định số 8562/QĐ-CT về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư 550 tại lô đất 23.383m2 cho Cty Đức Thành. Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục ra Quyết định số 8559/QĐ-CT về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư 550 tại thị trấn Dĩ An (nay là thị xã Dĩ An) cho Cty Đức Thành. Sau đó, Cty Đức Thành nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước trên 180 triệu đồng.

Dù báo cáo kết luận của TTCP trong việc kiểm tra, rà soát giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Cư đã chỉ ra rất rõ những dấu hiệu trái quy định pháp luật của UBND tỉnh Bình Dương khi thu hồi GCNQSDĐ của bà Thu, TTCP xác định rõ những hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật và việc thỏa thuận góp vốn là không phù hợp với quy định của pháp luật…nhưng TTCP chỉ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho ông Cư rút đơn khiếu nại hành chính để ông Cư khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên