Bí thư Thành ủy Ninh Bình ra hạn chót xử lý vụ người lao động bị “quỵt” lương 10 năm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục nhân viên, người lao động thuộc Ban quản lý chợ Rồng bị “quỵt” lương 10 năm qua, Bí thư Thành ủy vừa có văn bản yêu cầu UBND thành phố Ninh Bình giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo kết quả trước ngày 15/11/2018.

Như Dân trí đã phản ảnh, hàng chục nhân viên, người lao động công tác tại Ban quản lý (BQL) chợ Rồng (thành phố Ninh Bình) thời gian qua rất bức xúc trước sự việc, bị lãnh đạo BQL chợ trả thiếu tiền lương trong 10 năm qua.

Số tiền lương người lao động bị “quỵt” từ 300.000 đồng lên đến khoảng 2 triệu đồng/tháng. Trong vòng 10 năm liên tiếp, số tiền những người lao động bị trả thiếu lên đến hàng tỷ đồng. Ông Phạm Ngọc Hiệu nhân viên công tác lâu năm tại BQL chợ Rồng bức xúc, biết bị trả thiếu lương, chúng tôi đã có đơn kiến nghị thành phố giải quyết, đến tháng 5/2017 nhiều người mới được nhận đủ số tiền lương hàng tháng theo quy định.

Bí thư Thành ủy Ninh Bình ra hạn chót xử lý vụ người lao động bị “quỵt” lương 10 năm! - Ảnh 1.

Chợ Rồng Ninh Bình, nơi nhiều người lao động bị BQL "quỵt" tiền lương trong 10 năm.

 

Từ năm 2008 đến tháng 5/2017, tiền lương của chúng tôi được BQL trả không theo quy định, tiêu chuẩn nào. Vì thế, rất nhiều người bức xúc với khoản tiền lương “không giống ai” nhưng không biết kêu ai. Từ tháng 5/2017 khi được nhận đủ số lương, chúng tôi mới yêu cầu BQL trả đủ lương chúng tôi nhận thiếu trong 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được BQL chợ cũng như lãnh đạo thành phố giải quyết thỏa đáng số tiền lương bị thiếu.

Trước những bức xúc của người lao động, ông Lê Hữu Quý – Bí thư Thành ủy Ninh Bình đã nhiều lần yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, sự việc đã nhiều tháng trôi qua, quyền lợi của những người lao động bị “quỵt” tiền lương 10 năm qua vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng khiến họ tiếp tục cầu cứu.

Trong Công văn số 1167/CV-TU ngày 11/1/2018 của Bí thư Thành ủy Ninh Bình gửi UBND thành phố Ninh Bình về việc xem xét giải quyết nội dung đơn phản ánh của người lao động BQL chợ Rồng Ninh Bình nêu rõ: Thành ủy Ninh Bình nhận được đơn phản ánh của ông Đinh Văn Duy, nhân viên BQL chợ Rồng phản ánh việc BQL chợ nợ lương người lao động với số tiền trên 3 tỷ đồng trong thời gian từ năm 2009 đến tháng 5/2017.

Để giải quyết vụ việc, Thường trực Thành ủy yêu cầu UBND thành phố Ninh Bình chỉ đạo các phòng chuyên môn có liên quan rà soát, kiểm tra cụ thể việc thu và chi trả lương của BQL chợ Rồng cho người lao động (từ năm 2009 đến tháng 5/2017).

Bí thư Thành ủy Ninh Bình ra hạn chót xử lý vụ người lao động bị “quỵt” lương 10 năm! - Ảnh 2.

Văn bản của Thành ủy Ninh Bình truyền đạt ý của Bí thư Thành ủy, yêu cầu UBND thành phố Ninh Bình báo cáo kết quả giải quyết vụ việc trước ngày 15/11/2018.

 

Mới đây, Thành ủy Ninh Bình tiếp tục có Công văn gửi UBND thành phố Ninh Bình nêu rõ nội dung, Bí thư Thành ủy chuyển nội dung đơn (người lao động BQL chợ Rồng phản ánh) đến UBND thành phố để chỉ đạo tiếp tục xem xét giải quyết đơn theo thẩm quyền và có văn bản trả lời người có đơn theo quy định.

Trước đó, Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Ninh Bình đã chỉ ra những sai phạm của Chi bộ BQL chợ Rồng; Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Ngô Thị Tuyết - Bí thư Chi bộ, khiển trách 4 chi ủy viên Chi bộ BQL chợ Rồng. Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình cũng đã quyết định kỷ luật tập thể Chi bộ BQL chợ Rồng ở mức Cảnh cáo. Sau khi có kết luận về những sai phạm, UBND thành phố Ninh Bình quyết định cho bà Ngô Thị Tuyết thôi chức Trưởng BQL chợ vào ngày 15/6/2018.

Điều khiến nhiều người lao động bức xúc là, Bí thư Thành ủy Ninh Bình chỉ đạo UBND thành phố phải rà soát, làm rõ số tiền hơn 3 tỉ đồng nợ lương mà người lao động phản ánh thì trong báo cáo của UBND thành phố Ninh Bình do ông Đinh Văn Thứ - Chủ tịch thành phố ký gửi lại không có nội dung này. Báo cáo chỉ đề cập đến vấn đề kiện toàn lại nhân sự lãnh đạo tại BQL chợ và việc sắp xếp lại mức lương cụ thể cho từng loại chức danh, công việc tại BQL chợ và từ tháng 5/2017, tiền lương của người lao động được chi trả đúng, đủ theo mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định.

“Bí thư Thành ủy chỉ đạo một nơi, Chủ tịch UBND thành phố làm một nẻo”, khiến người lao động BQL chợ Rồng không đồng tình, tiếp tục có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình. Trong đơn ông Đinh Văn Duy cùng toàn bộ công nhân viên BQL chợ Rồng gửi cơ quan chức năng còn tố cáo hàng loạt sai phạm của bà Ngô Thị Tuyết – Trưởng BQL chợ Rồng và bà Bùi Thị Hằng – kế toán.

Cụ thể như sau: Lắp hệ thống camera chống trộm, mua dụng cụ vệ sinh, máy tính, cho công nhân đi du lịch… quyết toán không đúng thực tế số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng; sử dụng hệ thống người không thuộc BQL để thu tiền bảo kê các ô tô đến bốc dỡ hàng tại chợ với số tiền từ 50 – 60 triệu đồng/tháng mà không nộp vào quỹ cơ quan; thông đồng dàn xếp chỗ bán hàng để lấy tiền đút lót hối lộ…

Bí thư Thành ủy Ninh Bình yêu cầu UBND thành phố Ninh Bình giải quyết vụ việc và báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 15/11/2018.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thái Bá