Vụ án “cố ý gây thương tích” ở Kiên Giang:

Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới

Dân trí Bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là ông Phạm Văn Sỹ vừa có đơn đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới.
>>Bị hại khiếu nại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang

Ông Phạm Văn Sỹ (SN 1977, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) là bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 7/6/2011 do Nguyễn Trọng Đạt, Trần Tuấn Kiệt, Đoàn Minh Đông, Phạm Văn Công, Phạm Văn Lưu gây ra.

Trong đơn gửi Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao và Báo Dân trí, ông Sỹ cho biết, qua 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Phú Quốc và TAND Kiên Giang, ông không đồng tình với phán quyết của tòa. Ông Sỹ một mực khẳng định, những người đánh ông là có tổ chức vì có sự mâu thuẫn trong làm ăn. Ngoài ra, hung khí dùng để đánh ông đã được các đối tượng này chuẩn bị, trong đó có một số vật nguy hiểm, có tính sát thương cao.

Do đó, ông Sỹ cho rằng, trong quá trình điều tra, Công an huyện Phú Quốc đã cố tình “bóp méo sự thật”, cố tình “giấu ém đi những tài liệu liên quan đến tiền án tiền sự, làm sai lệch hồ sơ của vụ án” để Đạt và Kiệt được hưởng mức án chưa thật sự nghiêm khắc; còn Đông, Lưu, Công thoát tội.

Ông Phạm Văn Sỹ
Ông Phạm Văn Sỹ khẳng định, các đối tượng đánh ông là có tổ chức nên vụ án đã bị bỏ lọt tội phạm.

Sau khi xảy ra vụ án, qua việc làm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc và qua hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, ông Sỹ cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng có dấu hiệu “bao che, bỏ lọt người lọt tội”.

Như việc ông bị chặn đánh là “có tổ chức”, buộc ông phải tự vệ nhưng ông lại bị xử phạt vi phạm hành chính là 1,5 triệu đồng. Trong khi đó, các đối tượng đánh ông chỉ bị phạt 700. 000 đồng (!?).

Các đối tượng dùng gậy gỗ vuông, vỏ chai bia, đá 4x6 là những hung khí nguy hiểm đánh và gây thương tích cho ông Sỹ tỷ lệ 12% nhưng chỉ bị đề nghị truy tố ở khoản 1 Điều 104 BLHS là không hợp lý. Lẽ ra phải truy tố các bị cáo ở khoản 2 Điều 104 BLHS với tình tiết tăng nặng định khung quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 BLHS.

Những đối tượng đánh ông Sỹ đã có sự bàn bạc, thống nhất với nhau về hành vi phạm tội nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc cố tình bỏ qua tình tiết này để chứng minh hành vi phạm tội của Kiệt và Đạt là hoàn toàn độc lập và không áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức. “Tôi khẳng định việc Kiệt chạy từ trong khách sạn ra để cùng đồng bọn hành hung tôi không phải là sự tình cờ theo nhận định của bản án. Tình tiết này đã bị bóp méo sự thật, dẫn đến vụ án bị bỏ lọt người lọt tội”, ông Sỹ nhấn mạnh.

Đối với bị cáo Nguyễn Trọng Đạt khi phạm tội đang được tạm hoãn chấp hành Quyết định số 249/QĐ-UBND “V/v tập trung cải tạo giáo dục lao động xã Kiên Hảo, tỉnh Kiên Giang” nhưng Cơ quan Công an huyện Phú Quốc cố tình bỏ qua yếu tố này về nhân thân bị cáo, dẫn đến bản kết luận điều tra, cáo trạng, các bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều ghi bị cáo Đạt có… nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự.

Do đó, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Đạt 6 tháng tù là quá nhẹ so với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Mặt khác, bị cáo Nguyễn Trọng Đạt đang trong quá trình tạm hoãn chấp hành quyết định tập trung cải tạo nhưng vẫn được phép chuyển hộ khẩu từ TP Rạch Giá ra huyện Phú Quốc (Nguyễn Trọng Đạt bị bắt tạm giam ngày 11/8/2011 thì ngày 16/8/2011 được chuyển hộ khẩu ra Phú Quốc, tức chỉ sau 5 ngày bị bắt giam). “Việc này là bất thường nhằm giảm nhẹ tội cho Đạt và việc làm này khác nào huyện Phú Quốc nhập khẩu tội phạm”, ông Sỹ đánh giá.

Hộ khẩu thể hiện việc chuyển hộ khẩu đối với Nguyễn Trọng Đạt.
Hộ khẩu thể hiện việc chuyển hộ khẩu đối với Nguyễn Trọng Đạt.

Ông Sỹ cho biết, nhận thấy vụ án có nhiều tình tiết “bất thường” nên ông có gửi đơn khiếu nại đến một số cơ quan có thẩm quyền và báo chí để được làm rõ. Trong quá tình trình gửi đơn, ông bị Cơ quan Công an huyện Phú Quốc mời lên làm việc nhiều lần với mục đích “làm khó dễ” ông.

Theo ông Sỹ, ông chỉ muốn làm rõ việc “vì sao Nguyễn Trọng Đạt được nhập hộ khẩu vào huyện Phú Quốc” dù bị cáo này đang có liên quan đến một vụ án. Tuy nhiên, Cơ quan Công an huyện Phú Quốc đã không trả lời rõ ràng cho ông.

Do đó, ông Sỹ tiếp tục có đơn gửi đề nghị Ủy Ban Tư pháp Quốc hội, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao xem xét kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 103/2011/HSST ngày 23/12/2011 của TAND huyện Phú Quốc và bản án hình sự phúc thẩm sô 126/2012/HSTP ngày 4/7/2013 của TAND tỉnh Kiên Giang theo hướng hủy 2 bản án nêu trên để trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Với những thông tin trên và việc bị hại Phạm Văn Sỹ chưa đồng tình với kết quả vụ án, đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm xem xét lại vụ án để xử đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm.

                                                                                                Huỳnh Hải   

 

 

MỚI NHẤT
Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ
Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

(Dân trí) - Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:18

Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam
Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

(Dân trí) - Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:29

Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05

KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật
KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật

(Dân trí) - KPMG một trong những công ty kiểm toán quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Từ một vài người làm việc trong những ngày đầu thành lập, đội ngũ nhân viên của công ty đã có thời điểm con số này lên đến gần 1000 người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:02

Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân phản ánh việc Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Hà Nội giải quyết dứt điểm bức xúc của công dân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:38

Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - "Làm xiếc" con dấu, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã qua mặt các cơ quan quản lý trong nước và nước ngoài, chiếm đoạt gần 30 chục tỷ đồng của những người cùng hợp tác kinh doanh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:12

Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm
Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ số nhà 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP Hà Nội, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư tố cáo của các hộ dân cho rằng Thanh tra TP Hà Nội đang dùng biện pháp thu hồi nhằm hợp thức hoá sai phạm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:08

Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước
Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận Công ty Serpentin và Phân bón Thanh Hóa đã tự ý chỉnh sửa Quyết định số 147/CNNg - KTM ban hành năm 1991, nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác quặng Serpentin trên phần diện tích của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:01

Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"
Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"

(Dân trí) - Đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, Tòa án Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:38

Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá
Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá

(Dân trí) - Sai phạm kéo dài trong hơn 10 năm với sự vào cuộc của nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:01

Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long
Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long

(Dân trí) - Liên quan đến những mâu thuẫn kéo dài ở dự án Khu đô thị Phước Long, mới đây một nhóm khách hàng tiếp tục gửi đơn tố cáo dấu hiệu “đánh tráo” hợp đồng của chủ đầu tư HUD Nha Trang nhằm tận thu hàng tỷ đồng của “thượng đế”.

Thứ tư, 13/11/2013 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà
Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà

(Dân trí) – Muốn ra vào nhà, gia đình bà Lan phải vượt qua 2 lớp rào chắn, nếu không thì phải chui hàng rào rồi băng rẫy cà phê. Cơ cực gấp bội khi gia đình bà phải sống cảnh thắp đèn dầu mấy năm trời vì đường dây điện bị hàng xóm phá hoại từ lâu.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:02

Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa
Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Hiện nay,tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa chưa có cột đèn tín hiệu giao thông nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng nhất là vào các giờ cao điểm

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:01

Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm
Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Môi trường kết luận Công ty XNKKS Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định bảo vệ môi trường, xử phạt 270 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động. Nhưng người dân Phú Thứ không đồng tình với mức xử phạt trên bởi Công ty này vẫn lén lút hoạt động.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:15

Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc
Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc

(Dân trí) - Đang đi ăn đêm cùng gia đình người bạn thân ở 63 Lò Đúc, anh Vũ Tuấn Anh bị 4 người lạ mặt lao vào hành hung dã man làm rách 2 mí mắt, đa chấn thương vùng đầu phải vào bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu rạng sáng ngày 9/11/2013.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:34

Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo bằng hợp đồng công chứng giả
Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo bằng hợp đồng công chứng giả

(Dân trí) - Ký một lần giấy ủy quyền theo hướng dẫn của phòng công chứng, nhưng chữ ký của ông Nguyễn Doãn Linh lại được “biến hóa” thành 9 bộ hợp đồng công chứng để bán 5 căn nhà tại TPHCM, ngay cả khi ông Linh ở Mỹ phòng công chứng vẫn lấy được dấu vân tay.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:11

Công dân mong chờ một bản án công tâm của Tòa án Hà Nội
Công dân mong chờ một bản án công tâm của Tòa án Hà Nội

(Dân trí) - Trước phiên xử phúc thẩm vụ kiện của ông Nguyễn Gia Côi đối với quyết định cưỡng chế đất trái pháp luật của UBND huyện Từ Liêm, ông Côi và nhiều hộ dân đang mong chờ Tòa án Hà Nội đưa ra những bản án công tâm, vì quyền lợi hợp pháp của công dân.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:06

Nhịp cầu bạn đọc số 36
Nhịp cầu bạn đọc số 36

(Dân trí) - Tuần qua (từ 04/11 – 09/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:45

Công dân uất hận vì Tòa án Hoài Đức tước đoạt quyền lợi hợp pháp
Công dân uất hận vì Tòa án Hoài Đức tước đoạt quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - UBND xã Cát Quế không đưa ra được bằng chứng chứng minh phần diện tích 65m2 khu ao gò Trung Quân thuộc quyền quản lý của xã, nhưng tại phiên xét xử sơ thẩm TAND huyện Hoài Đức vẫn ra bản án oan khuất tước đoạt quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Oanh.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:02

Cho xuất ngũ Công an gây tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu
Cho xuất ngũ Công an gây tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc Cảnh sát cơ động Tòng Hữu Thương điều khiển xe mô tô không có GPLX khiến 2 người thiệt mạng tại thị xã Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành kiểm điểm và ký Quyết định cho xuất ngũ đối với Thương.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:01

"Hàng ngày có ba “bạn tù” vô cớ hành hung"
"Hàng ngày có ba “bạn tù” vô cớ hành hung"

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 11/2013, sự việc xoay quanh câu chuyện án oan của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang thu hút sự quan tâm của xã hội.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 05:02

Đề nghị điều tra dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ xô xát ở huyện Đông Hưng
Đề nghị điều tra dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ xô xát ở huyện Đông Hưng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ẩu đả xảy ra tại xã Thăng Long ngày 3/7/2012, tháng 7/2013, Công an Đông Hưng đã phục hồi điều tra 2 đối tượng tham gia tích cực khiến nhiều người thương tật. Tuy nhiên, ông Trần Văn Bình cho rằng có dấu biệu bỏ lọt tội phạm cần làm rõ.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 06:00

Lộ diện nhân vật mượn danh lãnh đạo “thị uy” HĐXX Tòa tối cao
Lộ diện nhân vật mượn danh lãnh đạo “thị uy” HĐXX Tòa tối cao

(Dân trí) - Vụ án tranh chấp quyền sở hữu giữa Công ty Ciri và Công ty Cơ Kim khí Hà Nội đã khép lại với phán quyết Công ty Ciri sở hữu 66,6 % cổ phần. Tuy nhiên, những người tham dự phiên tòa vẫn yêu cầu điều tra nhân vật “lộng ngôn” giữa chốn “công đường”.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 06:50