Hàng trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”:

“Bí đường” thực hiện bản án, Công ty Cấp nước Cà Mau “thỉnh thị” ngược ý kiến của tòa!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt” xảy ra tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước Cà Mau), không chỉ cho người lao động nghỉ việc trái luật mà đến việc thực hiện bản án sau khi thua kiện, công ty này cũng phải… “thỉnh thị” ngược lại ý kiến của tòa án.

Theo một văn bản mới đây do Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cấp nước Cà Mau ký gửi TAND tỉnh Cà Mau, công ty này cho biết, đã và đang thực hiện thi hành án đối với 32 bản án tranh chấp lao động (trong đó có 30 bản án phúc thẩm và 2 bản án sơ thẩm) nhưng lại gặp khó khăn, vướng mắc.

Về vấn đề đóng các khoản bảo hiểm cho 32 người lao động (NLĐ), bản án ghi “Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau có trách nhiệm đóng các khoản bảo hiểm cho người lao động theo đúng quy định pháp luật”. Công ty đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau xác định các loại bảo hiểm và lập danh sách xác định số tiền mà từng NLĐ được hưởng theo bản án. Trong đó, có 12 NLĐ đồng ý tiếp tục tham gia bảo hiểm; còn 20 NLĐ không tiếp tục tham gia.

Công ty này cho rằng, vấn đề trên công ty đang gặp khó vì có nhiều ý kiến khác nhau trong thực hiện nên không biết cơ quan nào trực tiếp thi hành. “Rất mong Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau cho ý kiến để công ty thực hiện”, văn bản nêu việc xin ý kiến tòa của Cty Cấp nước Cà Mau.

Một vấn đề khác, trong bản án ghi “Ghi nhận sự tự nguyện của người lao động đối với công ty về việc chấm dứt hợp đồng lao động kể từ ngày tòa tuyên án”, từ đó, NLĐ nhiều lần đến công ty yêu cầu ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Công ty này cho rằng, đã có giải thích nhiều lần theo nội dung nêu trên, nhưng NLĐ không đồng ý. “Rất mong Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau cho ý kiến để công ty căn cứ trả lời với người lao động”, Cty Cấp nước Cà Mau tiếp tục “thỉnh thị” ý kiến của tòa án.

Công ty Cấp nước Cà Mau, nơi cho nhiều lao động nghỉ việc trái luật và bị tòa xử thua kiện.
Công ty Cấp nước Cà Mau, nơi cho nhiều lao động nghỉ việc trái luật và bị tòa xử thua kiện.

Như Dân trí đã phản ánh, trước khi cổ phần hóa, cuối năm 2015 đầu năm 2016, Cty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì công ty này đã cho NLĐ nghỉ việc sai quy định.

Sau đó, vào tháng 11/2016, có 36 người trong nhóm 76 người bị cắt hợp đồng hồi tháng 9/2015 khởi kiện Cty Cấp nước Cà Mau ra tòa. Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Cà Mau đã tuyên xử 30 NLĐ thua kiện.

Tiếp đó, TAND tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử phúc thẩm 30 vụ án lao động sau khi NLĐ có kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng văn phòng Luật sư Tín Nghĩa, người bảo vệ quyền lợi cho NLĐ) cho biết, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã có nhận định ngược lại, đó là quá trình công ty xây dựng phương án sắp xếp dôi dư đã không có sự tham gia của công đoàn là vi phạm khoản 2, Điều 46 của Bộ luật Lao động.

Phía Cty Cấp nước Cà Mau cũng không phối hợp với công đoàn để tổ chức Đại hội công nhân viên chức, để đại hội cho ý kiến về danh sách lao động dôi dư (công ty lấy lý do là có nhiều NLĐ nên không thể tổ chức đại hội để cho ý kiến về danh sách lao động dôi dư) là không có cơ sở chấp nhận, vì theo khoản 2, Điều 7, Thông tư 38 thì công ty có thể tổ chức Đại hội đại biểu công nhân viên chức nhưng công ty cũng không thực hiện.

Mặt khác, Cty Cấp nước Cà Mau chốt danh sách lao động dôi dư trước thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa là vi phạm các quy định tại khoản 2, Điều 3 Thông tư 33/2012/TT-BLĐTBXH.

Do đó, tòa phúc thẩm TAND tỉnh Cà Mau đã sửa án sơ thẩm, tuyên Cty Cấp nước Cà Mau đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật; buộc phải bồi thường cho NLĐ theo quy định tại khoản 1, Điều 42, Bộ luật Lao động, đối với 30 NLĐ có kháng cáo.

Theo đó, HĐXX buộc Cty Cấp nước Cà Mau phải thanh toán cho NLĐ số tiền 3,4 tỷ đồng; tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 838 triệu đồng và tiền án phí là 102 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có 2 bản án sơ thẩm do TAND TP Cà Mau tuyên Cty Cấp nước Cà Mau phải thanh toán cho NLĐ số tiền là 223 triệu đồng; tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 55 triệu đồng và tiền án phí là 6,6 triệu đồng.

Huỳnh Hải