Thứ tư, 16/08/2017 - 13:44

Nghệ An:

Bị cán bộ công an huyện lừa gần nửa tỷ đồng vì muốn cho con vào “ngành”!

Dân trí

Tin lời một cán bộ đang công tác tại công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ với “biệt tài” “chạy” việc vào ngành công an, ông Th. đã mất trắng 450 triệu đồng. Không chỉ vậy, vị cán bộ này còn nhận tiền của nhiều hộ gia đình khác nhưng đều không hoàn trả.

Bị cán bộ công an huyện lừa gần nửa tỷ đồng vì muốn cho con vào “ngành”! - 1

“Ngã giá” vào ngành công an

Trong đơn tố cáo gửi tới phóng viên báo điện tử Dân trí tại bàn Nghệ An của ông Đ.T. Th. (trú tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) phản ánh việc gia đình ông bị một cán bộ trong ngành công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người này đã nhiều lần nhận tiền của gia đình ông Th. với tổng cộng 450 triệu đồng để “chạy” cho con ông vào ngành công an. Tuy nhiên, việc không được nhưng cán bộ này cũng không hoàn trả lại số tiền đã nhận của gia đình ông Th.

Theo đó, năm 2013 qua nhiều người giới thiệu, ông Th. biết đến Phạm Thế Anh quê ở xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Thời điểm này Phạm Thế Anh đang công tác tại công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Thế Anh được mọi người biết đến với “biệt tài” là “chạy” cho nhiều người vào “ngành” công an một cách tài tình.

Cũng vì mong muốn cho con mình có công ăn việc làm ổn định nên vào ngày 15/4/2013, ông Th. đã đến nhà của bố mẹ Phạm Thế Anh ở Nghệ An để “thưa chuyện”. Tại đây ông Th. trình bày, có con trai muốn đi nghĩa vụ công an nhân dân? Nếu cháu thi không đậu thì có chuyển lên chuyên nghiệp trong ngành công an được không?.

Bị cán bộ công an huyện lừa gần nửa tỷ đồng vì muốn cho con vào “ngành”! - 2

Nhận lời ông Th. trình bày, Phạm Thế Anh hứa sẽ lo từ A-Z. “Thế Anh bảo sẽ đưa con tôi đi nghĩa vụ công an. Sau khi cháu hết nghĩa vụ thì Thế Anh sẽ có trách nhiệm chuyển lên chuyên nghiệp trong ngành công an nhân dân. Và chỉ cần con tôi thi được từ 10 điểm trở lên. Sau khi trao đổi hai bên thống nhất, tôi sẽ đưa cho Thế Anh tổng số tiền là 320 triệu đồng để lo việc”, ông Th. nhớ lại.

Ngày 30/4/2013, ông Th. đã gặp và đưa cho Phạm Thế Anh số tiền là 50 triệu đồng. Số tiền này được giao tại nhà bố mẹ đẻ của Phạm Thế Anh ở Nghệ An. Đến tháng 7/2013, ông Th. tiếp tục nhờ người thân chuyển vào tài khoản của Thế Anh số tiền là 100 triệu đồng. Tổng cộng 2 lần Thế Anh đã nhận của ông Th. 150 triệu đồng. Đồng thời, những lần nhận tiền đều viết giấy biên nhận đầy đủ dưới hình thức “giấy vay tiền”.

Bị cán bộ công an huyện lừa gần nửa tỷ đồng vì muốn cho con vào “ngành”! - 3

Tháng 9/2013, con ông Th. được đi nghĩa vụ công an nhân dân và huấn luyện tại Tiểu đoàn CSCĐ số 2, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk. Trong suốt quá trình công tác, cháu đều chấp hành tốt quy định nội quy của ngành. Năm 2015 con ông Th. được thi và cháu đạt 16 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

Khi được con thông báo kết quả thi ông Th. vô cùng mừng rỡ vì theo lời hứa thì con mình chắc chắn được Thế Anh lo cho vào ngành công an. Nhưng khi ông Th. liên lạc với Phạm Thế Anh thì người này lại “chối bay” và bảo rằng mọi việc giờ “khó lắm”.

Chán nản ông Th. cũng chỉ mong Thế Anh sẽ hoàn trả cho gia đình mình số tiền 150 triệu đồng trước đó. Tuy nhiên, “vị cán bộ” công an huyện này cứ khất lần khất lừa và không chịu hoàn trả.

Mắc mưu lần 2

Tháng 9/2016, con trai ông Th. chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Thời điểm này ông Th. liên lạc với Thế Anh để đòi lại số tiền đã đưa trước đó. Tuy nhiên thay vì từ chối vị cán bộ công an huyện hứa sẽ xin được việc cho cháu nếu gia đình đưa thêm 300 triệu đồng nữa.

Trước những lời nói “có cánh, ngọt như mía lùi” của vị cán bộ công an, cũng vì thương con nên ông Th. trực tiếp ra gặp Thế Anh tại nhà riêng (nhà ở của cán bộ này ở xã Gia Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Sau khi trao đổi ông Th. cũng đánh liều tiếp tục nhờ người thân chuyển tiếp số tiền 300 triệu đồng vào tài khoản của Phạm Thế Anh.

Sau khi tài khoản báo đã nhận tiền, Thế Anh ngồi viết giấy biên nhận cho ông Th. cộng thêm lời hứa như đinh đóng cột lần này cháu (con trai ông Th.) sẽ được vào ngành công an. Tổng cộng 3 lần Phạm Thế Anh đã nhận của gia đình ông Th. số tiền 450 triệu đồng.

Bị cán bộ công an huyện lừa gần nửa tỷ đồng vì muốn cho con vào “ngành”! - 4

Tuy nhiên chờ mãi vẫn không có thông tin gì về con ông Th. như lời hứa của vị cán bộ công an huyện Hạ Hòa, Phú Thọ. Nhiều lần liên lạc, trực tiếp đến nhà riêng, nhà bố mẹ đẻ của Thế Anh để đòi nhưng ông Th. vẫn không thể lấy lại dù một đồng.

“Không chỉ riêng gia đình tôi, Phạm Thế Anh còn nhận tiền của rất nhiều người khác để lo việc vào ngành công an. Chúng tôi mong cơ quan pháp luật trừng trị nghiêm hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vị cán bộ công an này …” ông Th. bức xúc.

Ông Th. cho biết thêm: “Cả ba đợt Phạm Thế Anh đã nhận của tôi với số tiền là 450.000.000 đồng. Từ ngày 13/9/ 2016 đến nay tôi đã điện cho Thế Anh nhiều lần và nói nếu không xin được việc cho cháu thì hoàn trả lại số tiền trên cho tôi. Thế nhưng rất nhiều lần tôi điện xin gặp thì Thế Anh cứ khất lần khất lừa và trốn tránh”.

Bị cán bộ công an huyện lừa gần nửa tỷ đồng vì muốn cho con vào “ngành”! - 5

Ông Th. cũng yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra cần làm rõ: Thứ nhất, nhà riêng bố mẹ anh Phạm Thế Anh (ở đường Trần Quang Diệu, phường Trường Thi, thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An) là nơi giao dịch bàn bạc và nhận tiền để đưa vào nghĩa vụ công an nhân dân của con tôi và rất nhiều người khác nữa. Tại nhà bố mẹ anh Thế Anh vào tháng 9/2016 rất nhiều người đến để đòi nợ và ông bà có bỏ ra 200 triệu đồng để trả cho một gia đình. Hành vi của bố mẹ Thế Anh là bao che, đồng lõa, tiếp tay với con để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Cũng theo ông Th. thì hiện nay Phạm Thế Anh có một căn biệt thự ở khu 5, xã Gia Điền (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Cả nhà và nội thất trị giá gần 3 tỷ đồng, một xe ô tô bán tải trị giá gần 1 tỷ đồng…

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, Đại tá Đặng Minh Đức - Trưởng CA huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cho biết: “Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt Phạm Thế Anh để điều tra. Phía CA huyện chúng tôi đã bàn giao Phạm Thế Anh cho PC44 CA tỉnh Phú Thọ tiếp tục làm rõ”.

Hiện tại vụ việc đang được công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

Mới nhất