Nghệ An:

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân "tự nguyện" đóng hàng chục triệu đồng!

Dân trí Trong các phiếu thu mà UBND xã Nam Thái lập, lý do nộp tiền đều ghi rõ “tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương”. Trong đó, mỗi phiếu người dân “tự nguyện” đóng hàng chục triệu đồng.
>>Dân chờ bồi thường đất: HĐND tỉnh chuyển Chủ tịch TP Bạc Liêu giải quyết!
>>Sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Dân mời quan đến ở cùng!

Mua đất đấu giá của xã “dài cổ” chờ sổ đỏ

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An, tại đây đang có hàng chục hộ dân chưa thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì lỡ mua phải đất do UBND xã này bán trái thẩm quyền.

Những năm qua, dù đã đóng đủ tiền cho xã nhưng những người dân tại đây vẫn chưa thể làm được “sổ đỏ” đẩy người dân vào tình trạng khốn khổ. Mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần có ý kiến nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm gây bức xúc trong nhân dân.

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân tự nguyện đóng hàng chục triệu đồng! - 1

Lô đất mà ông Sơn đã mua đấu giá từ UBND xã Nam Thái, hiện ông đã chia cho các con ở nhưng vẫn không thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1959, trú tại xóm 4, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn) nhớ lại: “Năm 2007, tôi nghe trên hệ thống loa truyền thanh của xã về thông tin UBND xã có thành lập hội đồng đấu giá để bán lô đất rộng 725m2 cạnh nhà trẻ xóm 7 cũ. Vì có nhu cầu mua đất để sau này cho con cái ra ở riêng nên ông đến UBND xã tham gia đấu giá.

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân tự nguyện đóng hàng chục triệu đồng! - 2

Dọc theo tuyến đường này, UBND xã Nam Thái cũng thu tiền của nhiều hộ dân để "cấp đất", mỗi hộ dân phải đóng hàng chục triệu đồng.

Ông Sơn chia sẻ: “Đấu giá cũng căng thẳng lắm, có cả người địa phương khác đến, sau cùng tôi là người trúng đấu giá với số tiền là 55 triệu 600 ngàn đồng. Mức giá này cao hơn giá khởi điểm 12 triệu 600 ngàn đồng. Lúc đó, tôi phải vay mượn khắp nơi, vét hết mọi tài sản tích cóp mới đủ tiền. Những tưởng mua được lô đất gần nhà cho các con ở, nào ngờ đến giờ tôi mới biết xã bán như vậy là sai”.

Cũng theo ông Sơn, thời điểm trên hội đồng đấu giá với đầy đủ các lãnh đạo của UBND xã Nam Thái, bản thân ông cứ nghĩ với các vị “quan xã” ngồi vào cái hội đồng trên thì lô đất ông mua đã đúng pháp luật rồi nên tin tưởng. Sau đó, lô đất trên ông Sơn cũng chia cho các con làm nhà ở.

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân tự nguyện đóng hàng chục triệu đồng! - 3

Phiếu thu do UBND xã Nam Thái lập, ghi rõ "tiền quy hoạch đất ở nhà trẻ xóm 7".Dù đã đóng tiền nhưng ông Sơn vẫn chưa thể làm được sổ đỏ.

Ngay sau khi trúng đấu giá lô đất ông Sơn chạy vạy vay mượn tiền để đến UBND xã Nam Thái nộp tiền, trong phiếu thu cũng ghi rõ “Nộp tiền tiền quy hoạch đất ở nhà trẻ xóm 7” với con dấu đỏ chót của UBND xã.

Cầm phiếu thu trên tay ông cũng rất tin tưởng địa phương và các vị lãnh đạo xã thời điểm đó, nào ngờ sau này đến khi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gặp rất nhiều “trục trặc”, tìm hiểu ra ông mới biết địa phương đã bán trái thẩm quyền.

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân tự nguyện đóng hàng chục triệu đồng! - 4

UBND xã Nam Thái nơi hội đồng đấu giá đất được lập, cũng là nơi thu tiền "cấp đất" của dân với một lý do "bất ngờ".

Cùng thời điểm năm 2007 một lô đất liền kề tại nhà trẻ xóm 5 cũ được UBND xã Nam Thái bán theo hình thức đấu giá tương tự. Người “may mắn” trúng đấu giá là ông Trần Văn Tú.

"Ôm" hàng chục triệu đồng lên xã đóng tiền “tự nguyện xây dựng quê hương”

Qúa trình tìm hiểu, phóng viên nhận thấy UBND xã Nam Thái còn đứng ra bán hàng loạt lô đất cho dân vào năm 2014. Thậm chí, những người dân khi mua đất, nộp hàng chục triệu đồng cho UBND xã nhưng trong các phiếu thu lý do nộp tiền lại được các vị cán bộ xã ghi rõ: “Tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương”.

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân tự nguyện đóng hàng chục triệu đồng! - 5

Khu đất và nhà trẻ xóm 6 cũng được UBND xã Nam Thái thanh lý vào năm 2014 với giá 180 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2014, UBND xã Nam Thái tiếp tục bán 12 lô đất dọc theo trục đường từ xóm 4 đến UBND xã Nam Thái thu của dân hơn 600 triệu đồng nhưng không xin ý kiến UBND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Trong các phiếu thu, bi hài hơn khi UBND xã Nam Thái lại ghi rõ lý do nộp tiền là “tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương".

Bi hài ở chính cái lý do mà các vị “quan xã” nghĩ ra để biên vào những phiếu thu với con dấu đỏ chót “tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương”.

Những nông dân, quanh năm còng lưng ngoài đồng với ít sào ruộng khoán, chắt bóp chi tiêu hàng ngày, tằn tiện tiết kiệm lại “tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương” hàng chục triệu đồng.

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân tự nguyện đóng hàng chục triệu đồng! - 6

Cầm phiếu thu, ôm hồ sơ nhiều năm qua nhưng hàng chục hộ dân nơi đây vẫn chưa thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thậm chí, năm 2014 UBND xã Nam Thái còn ngang nhiên thanh lý cả nhà trẻ xóm 6 và toàn bộ diện tích đất tại đây với số tiền 180 triệu đồng.

Trong phiếu thu cũng ghi rõ: “Lý do nộp tiền thanh lý tài sản nhà trẻ xóm 6 + đất”. Những tưởng mua được khu đất rộng rãi, đẹp nhưng người dân cũng khốn khổ khi không làm được giấy tờ.

Nhiều năm trôi qua ông Sơn cùng các hộ dân nơi đây ôm hồ sơ đi khắp nơi vẫn không thể hoàn thành thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính quyền xã Nam Thái thì “khất” dân hết lần này đến lượt khác.

Cũng theo đơn tố cáo của người dân, trước đó vào năm 2016, Đoàn thanh tra huyện Nam Đàn cũng đã từng làm việc tại xã Nam Thái liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài chính từ năm 2013 - 2016.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì những sai phạm nổi cộm như trên vẫn “qua mắt” được Đoàn thanh tra, những cán bộ trong hội đồng đấu giá, ký các phiếu thu tiền của dân vẫn yên vị.

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân tự nguyện đóng hàng chục triệu đồng! - 7

Lý do nộp tiền trong phiếu thu này ghi rõ "tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương". Số tiền một người dân ở đây nộp là hơn 40 triệu đồng.

Chiều tối 24/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Văn Bá Hòa - Chủ tịch UBND xã Nam Thái cho biết, vụ việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

"Giờ huyện (huyện Nam Đàn) đang thành lập đoàn để làm việc", ông Văn Bá Hòa cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Duy - Tình Nguyện

MỚI NHẤT
Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: HĐND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết!
Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: HĐND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh bị đánh chấn thương não xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), ngày 29/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu có thông tin.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:28

Cây xanh gây tai nạn thương tâm trong sân trường: Cần đòi ai bồi thường?
Cây xanh gây tai nạn thương tâm trong sân trường: Cần đòi ai bồi thường?

(Dân trí) - Khi cây xanh trong khuôn viên trường hoặc trên đường phố ngã đổ, gây thiệt hại về người và tài sản, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:43

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình
Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình

(Dân trí) - Ông Khánh khai hoang đất từ những năm 1992, được UBND xã chấp thuận. Thế nhưng đến nay, bỗng dưng mảnh đất của ông bị UBND xã An Ninh Đông quy chủ về đất của xã, nhiều năm không hoàn trả cho ông.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:25

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất: Làm "chui" hạ tầng trên đất của dân!
Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất: Làm "chui" hạ tầng trên đất của dân!

(Dân trí) - Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát hiện chủ đầu dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sai phép, nhiều tuyến đường đi qua phần đất của dân chưa được Sở cấp phép.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:51

Bất trắc gì khi thuê văn phòng ảo làm trụ sở công ty để khởi nghiệp?
Bất trắc gì khi thuê văn phòng ảo làm trụ sở công ty để khởi nghiệp?

(Dân trí) - Văn phòng ảo là gì? Có nên thuê văn phòng ảo không? ưu, nhược điểm của hình thức văn phòng này là gì? một số câu hỏi mà nhiều người mới khởi nghiệp đang băn khoăn.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:14

Loạt showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép vẫn chưa bị tháo dỡ
Loạt showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép vẫn chưa bị tháo dỡ

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo hoàn thành cưỡng chế tháo dỡ các showroom xây sai phép, trái trép tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) trước 30/6 nhưng đến nay chưa có công trình nào bị cưỡng chế tháo dỡ.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:11

Vụ “rút ruột” 5,4 tỷ đồng: Cách chức lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết
Vụ “rút ruột” 5,4 tỷ đồng: Cách chức lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã quyết định cách chức đối với Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết vì những sai phạm nghiêm trọng khi để thuộc cấp “rút ruột” 5,4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:20

Lạ đời doanh nghiệp nhận tiền tỷ để trồng rừng phòng hộ bằng cây ngắn ngày
Lạ đời doanh nghiệp nhận tiền tỷ để trồng rừng phòng hộ bằng cây ngắn ngày

(Dân trí) - Theo ngành Nông nghiệp Đắk Nông, cây keo lai là cây ngắn ngày. Tuy nhiên, sau khi được vay gần 17 tỷ đồng, 4 doanh nghiệp lại đi trồng keo lai để trồng thay thế rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:31

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An
Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An

(Dân trí) - Dự án trường học được đầu tư, xây dựng hơn 40 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt nẻ. Sự việc khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công của công trình này.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:30

Diễn biến bất ngờ vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa
Diễn biến bất ngờ vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Nghệ An, huyện ủy Nam Đàn vừa có những ý kiến rõ, chỉ đạo giải quyết nhanh, trong khi UBND huyện Nam Đàn lại bất ngờ “chuyển” vụ việc sang cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:27

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng mà Dân trí đã phản ánh, đến nay 4 đơn vị liên quan chỉ mới thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Chưa có cá nhân nào nhận trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:40

Đương sự tố giác Chi cục trưởng "hành dân" tới nhiều cơ quan Trung ương
Đương sự tố giác Chi cục trưởng "hành dân" tới nhiều cơ quan Trung ương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ông Võ Thuần Nho - Chi cục trưởng Thi hành án Hương Khê bị tố chây ỳ thực thi nhiều bản án có hiệu lực pháp luật, một nguyên đơn đồng loạt tố cáo ông này tới nhiều cơ quan Trung ương.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao
Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Mới đây, chị Lê Mỹ Chi làm đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan, trong đó có TAND Tối cao xin đề nghị sớm thụ lý “đơn khiếu nại khẩn cấp” về 2 bản án TAND Kiên Giang mà cô đã gửi cách đây 2 năm.

Thứ tư, 24/06/2020 - 10:31

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị “rút ruột” 5,4 tỷ đồng!
Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị “rút ruột” 5,4 tỷ đồng!

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành, để thuộc cấp “rút ruột” 5,4 tỷ đồng bằng cách làm giả chứng từ, lập khống hồ sơ chi tiền lương, thai sản, ốm đau…

Thứ tư, 24/06/2020 - 07:23

Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm "chình ình" ngay trên đường
Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm "chình ình" ngay trên đường

(Dân trí) - Tuyến đường Phan Chu Trinh (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã hoàn thành gần 90 % tiến độ nhưng sắp bị xới lên để di dời cột điện. Huyện Chư Sê cho rằng lỗi là của bên điện lực.

Thứ tư, 24/06/2020 - 06:47

Nhịp cầu bạn đọc số 7: 200 tiểu thương chợ Cầu tại huyện Ứng Hoà kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 7: 200 tiểu thương chợ Cầu tại huyện Ứng Hoà kêu cứu!

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đang thoi thóp "cầu cứu" sự trợ giúp của UBND tỉnh Quảng Ninh; 200 hộ tiểu thương tại chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa đồng loạt kêu cứu... là những đơn thư nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:27

Bạc Liêu: Nam sinh bị đánh chấn thương não được giám định thương tật lại
Bạc Liêu: Nam sinh bị đánh chấn thương não được giám định thương tật lại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh bị đánh chấn thương não xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cách đây 8 tháng, gia đình cho biết vừa đưa nam sinh này đi giám định thương tật trở lại.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:14

"Thần chết" rình cướp mạng sống dân trên tuyến đường 80 tỷ sẽ bị hoá giải
"Thần chết" rình cướp mạng sống dân trên tuyến đường 80 tỷ sẽ bị hoá giải

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho địa phương này thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở trên tuyến đường 80 tỷ đồng, đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão.

Thứ hai, 22/06/2020 - 07:42

Bỏ trốn lúc đưa ra xét xử, bị cáo có thể phải ngồi tù nhiều thập kỷ!
Bỏ trốn lúc đưa ra xét xử, bị cáo có thể phải ngồi tù nhiều thập kỷ!

(Dân trí) - “Khi bị bắt lại, Nguyễn Văn Trung sẽ bị xét xử về ba tội danh, khi tổng hợp hình phạt của ba tội danh bị cáo có thể phải đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:58

Thủ tướng chỉ đạo hoá giải ngay quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người
Thủ tướng chỉ đạo hoá giải ngay quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài phản ánh quốc lộ 31 xuống cấp, “cướp” nhiều mạng người, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT có phương án hoá giải ngay, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 08:27

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc!
Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc!

(Dân trí) - Sở Xây dựng Bình Thuận đã lập đoàn kiểm tra việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thuộc dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm do liên quan đến một số công trình xây dựng trên phần đất chưa bồi thường cho người dân.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 07:08

Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt
Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt

(Dân trí) - Trong vòng 2 tuần trở lại đây, rất nhiều hộ dân sử dụng nước máy tại Nhà máy nước TP Tuy Hòa (Phú Yên) lo ngại khi nước có mùi hôi bất thường, nhiều gia đình phải mua nước lọc để sử dụng.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 07:06

Cận cảnh sân golf Phan Thiết chuyển đổi sang khu đô thị đang bị kiểm tra
Cận cảnh sân golf Phan Thiết chuyển đổi sang khu đô thị đang bị kiểm tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, báo cáo kết quả trong tháng 6/2020.

Thứ năm, 18/06/2020 - 08:11

Gặp scandal do tin đồn, người nổi tiếng nên “hoá giải” ra sao?
Gặp scandal do tin đồn, người nổi tiếng nên “hoá giải” ra sao?

(Dân trí) - Các hoạt động pháp lý phải được tiến hành thật nhanh chóng, gấp rút, có kết quả sớm vì tin đồn sẽ lan nhanh theo cấp số nhân và gây hại cho hình ảnh người nổi tiếng như Virus Corona vậy.

Thứ năm, 18/06/2020 - 07:37