Gia Lai:

Bí ẩn chiếc xe tải chở gỗ lậu “qua tay” 2 hạt trưởng kiểm lâm tại Gia Lai!

(Dân trí) - Lùm xùm về thông tin chiếc xe tải và số gỗ lậu bị phát hiện vùng giáp ranh 2 huyện Kong Chro và Ia Pa, đại diện lãnh đạo 2 hạt kiểm lâm đã có những thông tin mâu thuẫn trái chiều. Trong khi đó, xuất hiện một lá đơn mạo danh hạt trưởng kiểm lâm yêu cầu các báo đã đăng vụ việc phải... gỡ bài!

Mâu thuẫn thông tin giữa các hạt kiểm lâm

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hùng Anh (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kong Chro) cho biết: “Khoảng ngày 6/5/2019, sau khi cán bộ của Hạt là ông Hoàng Văn Quế và Nguyễn Văn Đang (cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa) đi kiểm tra khi có nguồn tin thì phát hiện tại khu vực xã Pờ Tó (Ia Pa) có một số gỗ được tập kết không có nguồn gốc. Nhận thấy đây là khu vực ngoài địa bàn nên ông Quế đã gọi điện thoại về báo cáo lãnh đạo để phối hợp với huyện Ia Pa bàn giao gỗ. Ngay sau đó, tôi đã liên hệ đến hạt trưởng kiểm lâm Ia Pa để tiếp nhận, xử lý…”.

Bí ẩn chiếc xe tải chở gỗ lậu “qua tay” 2 hạt trưởng kiểm lâm tại Gia Lai! - 1
Những khúc gỗ được cho là của hiện trường này vụ bắt gỗ vùng giáp ranh

 “Tại hiện trường, lực lượng đã phát hiện một chiếc xe tải màu trắng loại 8 tấn. Trên thùng xe có 2 lóng gỗ tròn Cà Chít, đường kính từ 18-25cm, chiều dài 3-5m. Phía dưới đất bên cạnh chiếc xe có hơn 10 lóng và rải rác rất nhiều gỗ xung quanh. Đồng thời, có một số đối tượng đã hăm dọa lực lượng kiểm lâm huyện Kong Chro. Khoảng 30 phút sau có 2 kiểm lâm huyện Ia Pa đến nên chúng tôi đã nói chuyện và bàn giao hiện trường vụ việc lại cho hai đồng chí này. Sự giao nhận là trực tiếp và bằng lời nói vì trước đó đã có văn bản phối hợp”, ông Hoàng Văn Quế (Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kong Chro) kể lại sự việc.

Mâu thuẫn việc bàn giao gỗ giữa các bên liên quan và Lãnh đạo Hạt kiểm lâm khẳng định văn bản "mạo danh"

Trái ngược với thông tin này, ông Hà Quang Tuyến (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa) cho biết: “Khoảng này 6/5, hạt có nhận bàn giao gỗ ở vùng giáp ranh huyện Kong Chro. Chiếc xe tải mà bên huyện Kong Chro cho rằng 8 tấn thì bên này xác nhận là loại 3,5 tấn. Trên xe không có gỗ nên lực lượng không xử lý xe. Số gỗ cũng được Hạt này xác nhận là 16 lóng với 2,6m3 và đã đưa về hạt”.

Bí ẩn chiếc xe tải chở gỗ lậu “qua tay” 2 hạt trưởng kiểm lâm tại Gia Lai! - 2
Hiện nay, chiếc xe tải ở hiện trường đã đặt ra nhiều nghi vấn trong quá trình xử lý giữa hai hạt kiểm lâm huyện Kong Chro và Ia Pa

Mẫu thuẫn khi việc bàn giao của lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Kong Chro cho thấy, có một chiếc xe tải khoảng 8 tấn đang bốc gỗ và trên xe có gỗ. Sau khi đợi lực lượng hạt kiểm lâm Ia Pa đến tiếp nhận thì bên phía Kong Chro mới về. Tuy nhiên, trong biển bản kiểm tra tại hiện trường thì không đề cập đến chiếc xe tải 8 tấn và chỉ có kiểm đếm 2,6 khối gỗ.

Trả lời về sự khó hiểu này, ông Hà Quang Tuyến (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa) thông tin: “Cũng do lực lượng đơn vị chủ quan nên khi thấy trên xe không có gỗ nên không đưa vào biên bản và cũng không chụp ảnh hiện trường để đối chứng. Còn về thông tin cán bộ “tiếp tay” để giảm bớt gỗ và cho xe đi thì tôi khẳng định không có”. 

Ông Nguyễn Nhĩ (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) cho biết: “Trước vấn đề phức tạp, chúng tôi đã có đoàn xuống để xác minh thông tin. Qua đó, sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm (nếu có). Đồng thời, sẽ phối hợp cơ quan chức năng điều tra đơn mạo danh gửi cho các báo và Bộ Thông tin và truyền thông để yêu cầu gỡ bài”.

Văn bản “mạo danh” yêu cầu báo chí gỡ bài

Trong quá trình đi tìm câu trả lời về những mâu thuẫn của hai Hạt, chúng tôi đã nhận được một văn bản mạo danh đề nghị một tờ báo gỡ bỏ 1 bài viết liên quan đến vấn đề bàn giao gỗ tang vật bằng miệng. Theo văn bản này thì bài báo bị yêu cầu gỡ bài đã đăng tải thông tin không chính xác, cùng với đó là tác giả tác nghiệp không đúng quy định pháp luật.

Theo đó, người đứng đơn ký là ông Hà Quang Tuyến (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa). Một điều đáng ngạc nhiên, văn bản dù ghi kính gửi đến rất nhiều ban ngành lớn như Bộ TTTT; Thanh tra Bộ TTTT; Hội Nhà báo; Cục Báo chí… nhưng lại không được đóng dấu của Hạt Kiểm lâm Ia Pa; không có số văn bản... Trong lúc, 4 trang giấy đều có ký nháy và nói rất rõ về chức vụ, kèm theo số điện thoại cá nhân của vị Hạt trưởng. Phần nơi nhận còn kèm gửi một số từ báo lớn nhằm mục đích “hăm dọa” tránh việc đăng tải thông tin bài viết.

Bí ẩn chiếc xe tải chở gỗ lậu “qua tay” 2 hạt trưởng kiểm lâm tại Gia Lai! - 3
Một văn bản "mạo danh", được người trong đơn khẳng định không viết, không kí và không gửi lên nhằm mục đích "yêu cầu gỡ bài"

Về văn bảo mạo danh, ông Hà Quang Tuyến khẳng định: “Bản thân tôi không ký bất kỳ văn bản nào phản hồi báo chí. Khi được cho xem văn bản có chữ ký “sống” với họ tên mình thì tôi rất bất ngờ. Nhằm bảo vệ uy tín, tôi mong cơ quan chức năng có thể điều tra xử lý nghiêm những cán nhân mạo danh tôi đi kiến nghị các cơ quan báo và Bộ Thông tin - Truyền thông.

Bí ẩn chiếc xe tải chở gỗ lậu “qua tay” 2 hạt trưởng kiểm lâm tại Gia Lai! - 4
Trong đơn "mạo danh" còn gửi nhiều cơ quan báo chí, nghi vấn nhằm mục đích "hăm dạo", để tránh đăng tải thông tin

Như vậy, việc bàn giao gỗ không rõ nguồn gốc bằng miệng giữa cán bộ Kiểm lâm hai huyện đang có sự khập khiễng. Điều này dẫn tới, chiếc xe ô tô tải tại hiện trường đã “không cánh mà bay”. Ngoài ra, việc xuất hiện văn bản “lạ” cũng cần phải được xác minh, điều tra để truy lùng ai đang là người mạo danh Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ia Pa trong sự vụ. Những “góc khuất” này cần phải được làm rõ để ngăn chặn tình trạng phá rừng nghiêm trọng trong thời gian vừa qua ở khu vực này.

Phạm Hoàng

Tin liên quan