Hồi âm:

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị

(Dân trí) - Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chính thức xin lỗi bà Nguyễn Thị Lan Hương, người khiếu nại các sai phạm của bác sĩ khiến bà buộc phải bỏ thai, đồng thời rút kinh nghiệm và bàn cách xử lý. Phía bà Hương cũng đồng thuận dừng khiếu nại sự việc.

Sau khi thông tin sự việc "Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai", báo Dân trí đã nhận được công văn hồi âm từ Trường Đại học Y Hà Nội.

Công văn nêu: Ngày 16/4/2014, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Lan Hương (SN 1975), trú tại 65 Quán Thánh - Ba Đình (Hà Nội) khiếu nại về những bức xúc xảy ra trong quá trình bà Hương sử dụng dịch vụ y tế tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bi
Biên bản buổi họp giải quyết khiếu nại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Lãnh đạo trường Đại học Y Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với bà Hương bà gia đình. Bà Hương đã có đơn xác nhận xin dừng việc khiếu nại và đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan ngừng xử lý vụ việc.

Theo Biên bản họp ngày 28/4/2014 của trường Đại học Y Hà Nội với thành phần tham dự gồm: PGS.TS Nguyễn Đức Hinh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Phạm Thị Lan - Trưởng phòng hành chính tổng hợp và bà Nguyễn Thị Lan Hương cùng ông Tuấn trú tại 65 Quán Thánh, các bên liên quan đã thống nhất nội dung giải quyết sự việc.

Theo đó, sau khi nghe bà Hương cùng chồng nêu ra những bức xúc và chuyên môn của bác sĩ cũng như công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS Hinh đã chính thức đưa ra lời xin lỗi đối với bà Hương và gia đình vì trong hoạt động của bệnh viện đã để xảy ra khiếu kiện. PGS Hinh đã giải thích rõ về chuyên môn liên quan đến vấn đề sức khỏe của bà Hương.

Cả hai bên đã đồng thuận với các ý kiến trao đổi: Về phía nhà trường, PGS Hinh sẽ chủ trì cuộc họp ngay chiều 29/4 với cán bộ chủ chốt và Ban Giám đốc Bệnh viện để rút kinh nghiệm và bàn cách xử lý vụ việc một cách hợp tình hợp lý nhất.

Về phía bà Hương và gia đình: Đồng ý với cách giải quyết của PGS Hinh và không tiếp tục gửi đơn khiếu nại về sự việc này.

Quyết định của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội việc giải quyết khiếu nại tr
Quyết định của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội việc giải quyết khiếu nại trước đó của bà Nguyễn Thị Lan Hương.

Trước đó, trong đơn khiếu nại gửi báo điện tử Dân trí, bà Nguyễn Thị Lan Hương đã tố cáo hàng loạt sai phạm của bác sĩ Đỗ Xuân Mạnh - Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần khiến chị phải đau đớn bỏ thai.

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, PGS.TS Bùi Văn Lệnh - Phó giám đốc Bệnh viện đã cung cấp Báo cáo kết quả xác minh nội dung đơn thư khiếu nại của chị Nguyễn Thị Lan Hương.

Cụ thể, Bệnh viện thừa nhận việc Bác sĩ Mạnh tự ý thêm triệu chứng “Đái buốt” và “Đau tức hạ vị” là không đúng so với ghi chép ban đầu trong hồ sơ khám bệnh tại bệnh viện của bệnh nhân nhưng nhưng lại cho rằng không ảnh hưởng gì đến quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Trong Quyết định số 243/QĐ - GQKN của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do ông Hà Văn Quyết - Giám đốc Bệnh viện ký về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Nguyễn Thị Lan Hương đã thừa nhận: Kết quả đọc phim CT ghi "tử cung không to, không có khối bất thường" là chưa đúng. Tuy nhiên phía Bệnh viện kết luận rằng đã tham vấn ý kiến của PGS.TS Bùi Văn Lệnh - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện kết luận dù hình ảnh tử cung to hơn bình thường trên phim nhưng chưa thể kết luận đó là hình ảnh của thai.

Quyết định này cũng ghi rõ phía bệnh viện thừa nhận bác đã đọc phim chụp sai nên đưa ra kết luận sai và việc cho uống thuốc kháng sinh chống chỉ định với người có thai là sai chuyên môn. Tuy nhiên, Quyết định của phía bệnh viện cũng khẳng định bác sĩ cho sản phụ uống thuốc kháng sinh chống chỉ định với người có thai do bác sĩ chưa xác định được bệnh nhân có thai.

Về xử lý trách nhiệm của các bác sĩ liên quan, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã yêu cầu tất cả các bác sĩ liên quan làm báo cáo giải trình sự việc, đồng thời đề nghị Bác sĩ Đỗ Xuân Mạnh cần nghiêm túc tự nghiên cứu, học hỏi thêm về kỹ năng giao tiếp khi thực hành, khám chữa bệnh, rút kinh nghiêm trong quá trình giải thích thuyết phục người bệnh và gia đình người bệnh.

Anh Thế

Đang được quan tâm