Bến Tre: Đất chùa cấp cho cá nhân, xử lý sai phạm xong vẫn không trả lại cho chùa

(Dân trí) - Chùa Tân Khánh có bề dày lịch sử hàng trăm năm và được gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của chùa cho cá nhân có nhiều sai phạm dẫn đến tranh chấp kéo dài khiến dư luận bất bình.

Tranh chấp vì đất chùa lại cấp giấy cho cá nhân

Theo tài liệu, nguồn gốc đất ngôi chùa Tân Khánh (ấp 2, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) là của ông Trần Hữu Tình, SN: 1856 (đã mất năm 1936). Năm 1885, trên phần đất này, ông Tình và vợ là bà Nguyễn Thị Dơn có lập ra một ngôi chùa 3 nóc lợp ngói, Phật hiệu: Tân Khánh. Trước khi qua đời, ông Tình và bà Dơn đã tình nguyện cúng đất cho chùa, có chúc ngôn và tờ cúng đất.

Đất chùa Tân Khánh cấp GCNQSDĐ cho cá nhân dẫn đến tranh chấp kéo dài
Đất chùa Tân Khánh cấp GCNQSDĐ cho cá nhân dẫn đến tranh chấp kéo dài

Sau khi ông Tình qua đời, vì không có con cái nên theo chúc ngôn của ông thì vợ chồng người con gái nuôi là bà Trần Thị Năm và ông Lê Văn Hinh có bổn phận quản thủ ngôi chùa. Sau khi bà Năm, ông Hinh qua dời, đến lượt ông Lê Văn Nhứt, SN 1923 (con ông Hinh, đã mất năm 2011) tiếp tục quản thủ chùa Tân Khánh với diện tích 4.985 m2 tại thửa 143, 144, tờ bản đồ số 04.

Tuy nhiên, đến ngày 18/3/2003, UBND huyện Châu Thành đã cấp GCNQSDĐ toàn bộ diện tích đất của chùa Tân Khánh cho ông Lê Văn Nhứt. Sau đó, ông Nhứt lại chuyển nhượng một phần với diện 103,2 m2 đất tại thửa 144, tờ bản đồ số 04 cho bà Đỗ Xuân Thắm, ngụ tại địa phương. Bức xúc về việc UBND huyện cấp “đất chùa” cho cá nhân ông Nhứt và ông Nhứt chuyển nhượng cho người khác nên bà Lê Thị Lục (em gái ông Nhứt) đã gửi đơn cầu cứu đến các cấp chính quyền yêu cầu hủy bỏ GCNQSDĐ cấp sai quy định.

Bà Lục, quản thủ chùa Tân Khánh mỏi mòn khiếu nại đòi lại đất
Bà Lục, quản thủ chùa Tân Khánh mỏi mòn khiếu nại đòi lại đất

Sau đó, UBND huyện Châu Thành đã ban hành Quyết định số 6329/QĐ-UBND ngày 10/12/2012 thu hồi GCNQSDĐ tại thửa 143, 144, tờ bản đồ số 04 của ông Lê Văn Nhứt với lý do là cấp “sai thẩm quyền” và tiến hành thủ tục cấp lại GCNQSDĐ cho chùa Tân Khánh vào năm 2014. Đồng thời, UBND huyện Châu Thành cũng thu hồi GCNQSDĐ của bà Đỗ Xuân Thắm với diện tích 103,2 m2 (một phần thửa 144 do ông Nhứt chuyển nhượng - PV).

Xử lý sai phạm xong vẫn không trả đất lại cho chùa

Sau khi có đơn tố cáo, khiếu nại về việc cấp GCNQSDĐ tại chùa Tân Khánh có nhiều khuất tất, UBND huyện Châu Thành tiến hành thanh tra. Đến ngày 16/6/2015, ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành ký kết luận số 285/KL - UBND về việc kết luận nội dung tố cáo đối với Nguyễn Hiếu Minh Nhựt và Trần Tuấn Kha (cùng giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạch, huyện Châu Thành).

Theo đó, ngày 02/12/2005, ông Trần Tuấn Kha, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạch đã chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện tích 103,2 m2, tách từ thửa số 144, tờ bản đồ số 04, tại xã Tân Thạch, ghi bên chuyển nhượng là ông Lê Văn Nhứt, SN 1923; bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bà Đỗ Xuân Thắm, SN 1963 (ngụ ấp 2, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). UBND huyện Châu Thành kết luận: Nội dung tố cáo ông Nguyễn Hiếu Minh Nhựt (lúc đó là cán bộ địa chính xã Tân Thạch - PV) và ông Trần Tuấn Kha có hành vi ký hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Nhứt sang bà Thắm trái quy định của pháp luật là đúng vì không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Phần đất bà Thắm sử dụng vẫn chưa trả lại cho chùa Tân Khánh dù đã bị thu hồi GCNQSDĐ
Phần đất bà Thắm sử dụng vẫn chưa trả lại cho chùa Tân Khánh dù đã bị thu hồi GCNQSDĐ

Đồng thời, đưa ra hình thức xử lý là UBND huyện Châu Thành tổ chức họp kiểm điểm đối với cá nhân ông Nhựt và ông Kha vì có hành vi sai phạm trên.

Sau khi có kết luận việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất tại chùa Tân Khánh là sai quy định và UBND huyện Châu Thành cũng thu hồi GCNQSDĐ với diện tích 103,2 m2 của bà Đỗ Xuân Thắm nhưng đến nay bà Thắm vẫn tiếp tục sử dụng phần đất trên.

Bức xúc về việc này, bà Lê Thị Lục, quản thủ chùa Tân Khánh tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng yêu cầu trả lại diện tích 103,2m2 đất cho chùa để xây dựng hàng rào xung quanh giúp bà con phận tử an tâm tu hành tại chùa.

Mới đây, vào ngày 29/2/2016, ông Lê Văn Em, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội (Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre) ký báo cáo kết quả giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội về việc giải quyết tranh chấp đất đai tại chùa Tân Khánh (xã Tân Thạch, huyện Châu Thành). Báo cáo nêu rõ: đối với tranh chấp tại chùa Tân Khánh, UBND huyện Châu Thành đã thành lập tổ công tác để vận động gia đình bà Đỗ Xuân Thắm di dời nhà cửa, vật kiến trúc, giao lại thửa đất số 687, tờ bản đồ số 04, diện tích 103,2m2 đất nông nghiệp tọa lạc tại ấp 2, xã Tân Thạch cho chùa Tân Khánh quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, tổ công tác chưa tiến hành vận động, chưa tổ chức cho bà Đỗ Xuân Thắm và các bên có liên quan thỏa thuận việc di dời nhà cửa, vật kiến trúc của gia đình bà Thắm.

Ban Văn Hóa - Xã Hội (Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre) kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ việc
Ban Văn Hóa - Xã Hội (Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre) kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ việc

Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị UBND huyện Châu Thành chỉ đạo tổ công tác tiến hành vận động gia đình bà Đỗ Xuân Thắm di dời nhà cửa, vật kiến trúc. Trường hợp bà Thắm không di dời UBND huyện hỗ trợ chùa xây dựng hàng rào xung quanh, chậm nhất trong tháng 6/2016.

Thế nhưng, từ đó đến nay bà Lê Thị Lục (năm nay đã 86 tuổi) vẫn vác đơn đi cầu cứu cơ quan chức năng dù GCNQSDĐ cấp sai cho cho bà Thắm với diện tích 103,2 m2 đã bị thu hồi, cán bộ sai phạm cũng bị xử lý nhưng đất vẫn chưa trả lại cho chùa.

Minh Giang

Tin liên quan
Hà Nội: Chủ tịch huyện cấp sổ đỏ cho đất "ma", dân “tan cửa nát nhà”!

Hà Nội: Chủ tịch huyện cấp sổ đỏ cho đất "ma", dân “tan cửa nát nhà”!

Sau hơn 10 năm sở hữu cuốn “sổ đỏ” và đóng thuế sử dụng đất ở, bà Nguyễn Thị Ái mới bàng hoàng nhận ra thửa đất ở mình đã mua hoàn toàn không có thật. Tiếp tục hơn 1 năm mòn mỏi gõ cửa cầu cứu Công an huyện Hoài Đức nhưng đến nay vẫn không có kết quả, bà Ái buộc phải gửi đơn đề nghị chuyển quyền điều tra và khởi tố lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội.
Xử lý cán bộ “buộc” người dân nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định

Xử lý cán bộ “buộc” người dân nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định

Chiều 15-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về xử lý trách nhiệm của cán bộ liên quan vụ việc “buộc” bà Đàm Thị Lích (SN 1940, ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với các hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, như báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng.
Đang được quan tâm