Đắk Nông

Bất thường “đại dự án” cứ xây lại sập, chính quyền lo "thắt ruột"!

(Dân trí) - Công trình trọng điểm của tỉnh Đắk Nông liên tiếp gặp sự cố sạt lở, hư hỏng trong quá trình thi công. Đắk Nông phải mời đơn vị độc lập để tìm nguyên nhân của sự cố liên tiếp xảy ra tại “đại dự án”.

Công trình KCN Nhân Cơ chưa bàn giao đã hư hỏng

Cứ xây... lại sập !

Trước đó Dân trí đã từng phản ánh, tháng 4/2020 vào cao điểm của mùa khô, một khối lượng lớn đất đá tại dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp) bị đổ sập.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông- dân dụng- công nghiệp tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư), công trình trên được xây dựng để phục vụ cho Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân thực hiện dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông.

Bất thường “đại dự án” cứ xây lại sập, chính quyền lo thắt ruột! - 1

Công trình đường giao thông nằm trong dự án KCN Nhân Cơ

Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào KCN Nhân Cơ là công trình trọng điểm của tỉnh Đắk Nông với tổng kinh phí đầu tư 993 tỷ đồng (trong đó 875 tỷ đồng ngân sách Trung ương, còn lại là ngân sách địa phương).

Tuy nhiên, mới đây nhất, khi vị trí sự cố trên còn chưa được khắc phục xong, một vị trí khác nằm cách vị trí cũ không xa, với khối lượng thi công tương tự cũng “đổ sập”.

Bất thường “đại dự án” cứ xây lại sập, chính quyền lo thắt ruột! - 2

Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Đắk Nông

Theo Báo cáo số 276/BQLDA-DA1 của chủ đầu tư, trong quá trình thực hiện dự án, đã xảy ra sạt trượt tại ta luy âm với khối lượng và giá trị lớn. Tính tới thời điểm hiện tại, công trình đã thi công được 90% khối lượng.

Trong quá trình thi công chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã thực hiện thi công đúng theo quy trình, quy phạm theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, đến cuối tháng 9/2020, công trình tiếp tục xảy ra sự cố sụt lún, sạt trượt. Rất may sự cố trên không gây thiệt hại.

Bất thường “đại dự án” cứ xây lại sập, chính quyền lo thắt ruột! - 3

Hiện trường sự cố sạt lở mới diễn ra cách đây chưa lâu

Chỉ 20 ngày sau khi có sự cố trên, giữa tháng 10/2020, hai vị khác nằm trong dự án tiếp tục xảy ra sự cố sụt lún, sạt trượt đồng thời xuất hiện các vết nứt tại khu xử lý nước thải; các vết nứt trên mặt đường và sụt lún bờ rào.

Theo báo cáo số 362/ BC-BQLDA, chủ đầu tư cho biết, đây là lần thứ 5 dự án trên xảy ra sự cố và là lần thứ 3 trong năm 2020 xảy ra. Trước đó, vào các năm 2018 và 2019, mỗi năm có một lần xảy ra sự cố. Giá trị thiệt hại trong ước tính là khoảng 75 tỷ đồng.

Mời chuyên gia độc lập về thẩm định

Theo cáo báo cáo đã nêu trên của chủ đầu tư, dự án trên được thiết kế bởi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt, liên danh ba công ty Công ty cổ phần Thái Sơn E&C; Công ty cổ phần tập đoàn Cường Thịnh Thi; Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Dương Đạt Gia Lai thi công.

Bất thường “đại dự án” cứ xây lại sập, chính quyền lo thắt ruột! - 4

"Ao nước" được hình thành do sự cố sạt trượt, sụt lún

Do liên tiếp xảy ra sự cố, chủ đầu tư đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông cho chỉ định tổ chức kiểm định có đủ năng lực thực hiện giám định chất lượng công trình, phục vụ đánh giá nguyên nhân sự cố và đưa ra giải pháp khắc phục.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản số 5397/UBND-KTN, yêu cầu Sở Xây dựng và chủ đầu tư khẩn trương tổ chức đánh giá nguyên nhân và khắc phục sự cố sụt trượt tại dự án trên. Trong trường hợp cần thiết, thì mời chuyên gia có trình độ, kinh nghiệm về xác định rõ nguyên nhân.

Bất thường “đại dự án” cứ xây lại sập, chính quyền lo thắt ruột! - 5

Bề mặt đường xuất hiện những vết nứt dài

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án giao thông- dân dụng- công nghiệp tỉnh Đắk Nông, các đơn vị thi công đều thực hiện theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Chính vì vậy, để khách quan, chính xác, đơn vị này đã đề xuất tỉnh Đắk Nông chỉ định, thuê một đơn vị độc lập về thẩm định nguyên nhân, từ đó mới xác định được trách nhiệm thuộc về đơn vị nào.

Bất thường “đại dự án” cứ xây lại sập, chính quyền lo thắt ruột! - 6
Khu vực xảy ra sự cố trước đó vào tháng 4/2020 mà Dân trí phản ánh

“Hiện đơn vị đã mời một viện khoa học đến thực hiện việc khảo sát hiện trường để đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố triệt để”, đại diện chủ đầu tư thông tin thêm.