Hải Phòng:

“Bất lực” trước sai phạm xây dựng tại quận Ngô Quyền

Dân trí Vụ việc cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gây nguy hiểm đến tính mạng người dân xảy ra tại ngõ 178 phố An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã 2 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Công văn số 33/UBND-VP của UBND quận Ngô Quyền
Công văn số 33/UBND-VP của UBND quận Ngô Quyền yêu cầu UBND phường Đằng Giang: "Tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép đối với hộ ông Nhạn xong trước ngày 26/1/2011", nhưng đến nay chỉ đạo này vẫn rơi vào im lặng.
 
Sai phạm đã rõ ràng, công trình xây dựng tạm bợ không có giấy phép giữa thanh thiên bạch nhật, tại sao đã 2 năm trôi qua mà vẫn không bị cưỡng chế?

Người có hành vi xây dựng công trình không có giấy phép là hộ ông Phạm Đức Nhạn và cháu là Phạm Đức Dũng. Theo 5 hộ dân bị ảnh hưởng đang sống trong sự nguy hiểm thì người nắm vai trò chính trong việc xây dựng vi phạm pháp luật là người cháu trai Phạm Đức Dũng cán bộ công an phòng cháy chữa cháy của thành phố Hải Phòng.

Công trình xây dựng không có giấy phép, không có móng, tường mỏng mảnh, mái bê tông nặng nằm trên phần đất ngõ đi chung, đua ra ngay trước cửa 5 hộ gia đình, có thể gây sụp đổ bất cứ lúc nào, đe dọa tới tính mạng, sức khỏe những người trong 5 gia đình.

Sau khi các hộ có đơn thư phản ánh tới các cấp chính quyền thì Ngày 21/1/2011 UBND quận Ngô Quyền có Công văn số 33/UBND-VP V/v giải quyết đơn kiến nghị của ông Bùi Văn Ánh số 178 An Đà, có nội dung:

Ngày 19/11/2010 UBND quận Ngô Quyền nhận được đơn kiến nghị của ông Bùi Văn Ánh đại diện cho 5 hộ dân ngõ 178 An Đà phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng về việc hộ gia đình ông Nhạn xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm ngõ đi chung làm ảnh hưởng đến việc đi lại của các hộ gia đình.

Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền căn cứ vào nội dung đơn đã giao cho UBND phường Đằng Giang tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật, tuy nhiên đến nay việc giải quyết của UBND phường chưa dứt điểm. Căn cứ nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ Quy định chi tết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng, UBND quận yêu cầu UBND phường Đằng Giang thực hiện một số nội dung sau:

1. Tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép đối với hộ ông Nhạn xong trước ngày 26/1/2011.

Văn bản trên cho thấy UBND quận Ngô Quyền đã xác định hành vi trái pháp luật của hộ gia đình ông Nhạn nên đã yêu cầu UBND phường Đằng Giang cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép. Tuy nhiên hơn một năm nay UBND phường Đằng Giang vẫn chưa tổ chức cưỡng chế. Công trình xây dựng tạm bợ, không có móng cản trở việc đi lại và gây nguy hiểm vì có thể bị sập đổ bất cứ lúc nào, đặc biệt khu xóm có nhiều trẻ nhỏ hay chơi đùa nơi công trình xây dựng tạm bợ.
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

Quá chán nản trước việc chính quyền không tôn trọng lẫn nhau, phường không làm theo chỉ đạo của quận, các hộ dân đã mời luật sư của Công ty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội vào cuộc để tư vấn pháp lý giúp đỡ. Bà con đã tín nhiệm công ty bởi lẽ công ty là đơn vị đang tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Đoàn Văn Vươn xảy ra tại Tiên Lãng, Hải Phòng.

Công ty luật đã cử luật sư nhiều lần về làm việc với chủ tịch UBND phường Đằng Giang Nguyễn Thắng Lợi cho biết nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Thiện là một trong 5 hộ dân bị ảnh hưởng đã có ý kiến rằng, vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý theo luật pháp, không thể vì là nhà giáo có uy tín mà nể nang không xử lý sai phạm, càng là nhà giáo thì càng cần gương mẫu chấp hành pháp luật.

Luật sư có ý kiến rằng, theo quy định của luật tổ chức Hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân thì UBND phường có trách nhiệm thực hiện theo chỉ đạo của UBND quận, nay Quận Ngô Quyền chỉ đạo thế mà phường Đằng Giang không làm thì nguyên cớ làm sao? Trước luận điểm của luật sư, ông chủ tịch đã hứa là sang tuần sẽ cho xúc tiến việc cưỡng chế.

Sau khi chờ đợi lời hứa của ông chủ tịch phường không thấy có gì thay đổi, luật sư của công ty bảo vệ cho 5 hộ gia đình đã đến làm việc tại UBND quận Ngô Quyền, người tiếp luật sư là ông Trịnh Quang Trường – Chánh văn phòng UBND quận Ngô Quyền. Luật sư nêu câu hỏi về việc công trình xây dựng không có giấy phép tại ngõ 178 An Đà, quận đã có văn bản chỉ đạo phường Đằng Giang cưỡng chế, phường không làm thì quận giải quyết thế nào?

Ông Trường trao đổi cho biết: Hiện quận đã giao cho phòng tài nguyên môi trường quận Ngô Quyền phối hợp với UBND phường Đằng Giang làm rõ nguồn gốc đất ngõ đi, sau đó sẽ tiến hành cưỡng chế công trình.

Luật sư không đồng ý với quan điểm đó vì rằng: công trình xây dựng không có giấy phép và gây nguy hiểm cho các hộ dân liền kề, cho dù xây dựng trên đất ngõ đi chung hay đi riêng đều cần bị cưỡng chế phá bỏ. Không thể lấy lý do đất ngõ là ngõ đi chung hay đi riêng để từ chối cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép gây nguy hiểm. Nội dung này đã được quy định rõ ràng tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ Quy định chi tết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Tóm lại là sau gần 2 năm, vụ việc vi phạm quy định về xây dựng, công trình xây dựng không có giấy phép sai phạm đã rõ ràng nhưng vẫn không bị cưỡng chế. Quận Ngô Quyền đã có chỉ đạo rõ ràng nhưng phường Đằng Giang vẫn không thực hiện. Sau nhiều lần đơn thư kiến nghị thì quận lại có quan điểm thận trọng là cần xác định nguồn gốc đất mới tiến hành cưỡng chế. Việc làm của quận Ngô Quyền, Hải Phòng là không đúng với pháp luật về xây dựng, chậm trễ giải quyết khiến cho công trình gây nguy hiểm cho đời sống các hộ dân.

Dư luận tại địa phương hiện cho rằng người vi phạm là Phạm Đức Dũng là cán bộ cảnh sát phòng cháy chữa cháy của thành phố Hải Phòng có mối quan hệ rộng đã được chính quyền nhận lời giúp đỡ, nên sai phạm đã rõ thế mà vẫn không bị cưỡng chế xử lý.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần khẩn trương quyết liệt giải quyết dứt điểm vụ việc này để giải tỏa những vướng mắc, nghi ngờ trong dân chúng.

Ban Bạn đọc

 

MỚI NHẤT
Bán nhà ở Quảng Ninh, công chứng tại Hà Nội có được không?
Bán nhà ở Quảng Ninh, công chứng tại Hà Nội có được không?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi có một ngôi nhà tại Quảng Ninh muốn bán, nhưng hiện tại vợ chồng tôi đang sinh sống tại Hà Nội và người mua cũng đang sinh sống tại Hà Nội. Chúng tôi có thể đến Văn phòng công chứng ở Hà Nội để ký Hợp đồng mua bán nhà không?

Thứ hai, 02/07/2012 - 12:01

Bảo vệ bị nghi “xã hội đen” ở tòa nhà Kinh Đô lên tiếng
Bảo vệ bị nghi “xã hội đen” ở tòa nhà Kinh Đô lên tiếng

(Dân trí) - Nhằm tháo gỡ những bất đồng, chiều 30/6/2012, đại diện Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô, 93 Lò Đúc đã họp với đại diện cư dân. Đại diện Kinh Đô khẳng định không thuê đầu gấu quấy phá, nhóm nhân viên bị nghi là “xã hội đen” cũng lên tiếng.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 12:31

Trách nhiệm đối với hàng hoá không phù hợp với hợp đồng
Trách nhiệm đối với hàng hoá không phù hợp với hợp đồng

(Dân trí) - Công ty tôi ký hợp đồng mua một máy xúc. Khi đưa vào vận hành phát hiện một chi tiết máy đã bị hỏng. Chúng tôi đã có khiếu nại gửi tới bên bán nhưng bên bán trả lời là không chịu trách nhiệm. Vậy chúng tôi phải làm gì?

Chủ nhật, 01/07/2012 - 12:02

Công an điều tra vụ xô xát tại tòa nhà Kinh Đô
Công an điều tra vụ xô xát tại tòa nhà Kinh Đô

(Dân trí) - Tối 27/6, một số hộ dân tại tòa nhà Kinh Đô số 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng phản ánh bị “xã hội đen” hành hung. Trước vụ việc trên, Công an phường đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:08

"Hung thần" xe tải "tàn phá" mặt đê hữu sông Hồng
"Hung thần" xe tải "tàn phá" mặt đê hữu sông Hồng

(Dân trí) - Hiện nay, mặt đê hữu sông Hồng đoạn chạy qua địa phận các xã Chân Lý, Nhân Đạo, Nhân Thịnh, Phú Phúc với chiều dài hơn 10km, đang xuống cấp nghiêm trọng, bởi hàng ngày có gần trăm lượt xe trọng tải lớn chạy qua “băm nát” đoạn đường đê này.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:02

Thủ tục sang tên sổ đỏ chính chủ?
Thủ tục sang tên sổ đỏ chính chủ?

(Dân trí) - Tôi đã mua một căn nhà từ năm 2005 nhưng mới ký hợp đồng viết tay. Nay người vợ của bên bán đã qua đời cách đây không lâu. Sổ đỏ cũ vẫn đứng tên hai vợ chồng người bán. Tôi phải làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ chính chủ?

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:01

Đi tìm sự thực vụ công ty Kinh Đô bị “tố“ thuê côn đồ hành hung dân
Đi tìm sự thực vụ công ty Kinh Đô bị “tố“ thuê côn đồ hành hung dân

Có thực công ty Kinh Đô – một doanh nghiệp hoạt động giữa thủ đô lại có lối hành xử côn đồ tới mức thuê côn đồ tới trấn áp cư dân như phản ảnh của một số cư dân?

Thứ sáu, 29/06/2012 - 10:59

Hà Nội: Nhân viên nhà hàng “chôm” xe của khách
Hà Nội: Nhân viên nhà hàng “chôm” xe của khách

(Dân trí) - Anh Trần Tiến Dũng, trú tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) vừa đến Công an phường Trung Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội) trình báo việc sau khi vào ăn tại một nhà hàng đã bị nhân viên bảo vệ “chôm” mất chiếc xe HONDA AIRBLADE.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 10:13

Nạn nhân vụ cố ý gây thương tích tại Phú Quốc bị thương tích 12%
Nạn nhân vụ cố ý gây thương tích tại Phú Quốc bị thương tích 12%

(Dân trí) – Thượng tá Nguyễn Thanh Nhanh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc ông Phạm Văn Sỹ phản ánh Công an huyện Phú Quốc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án “cố ý gây thương tích”.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 09:15

 Dấu hiệu chứng cứ giả, Tòa vẫn thụ lý
Dấu hiệu chứng cứ giả, Tòa vẫn thụ lý

(Dân trí) - Theo dự kiến ngày 4/7 tới đây, TAND huyện Mê Linh sẽ đưa vụ án “tranh chấp thừa kế” xảy ra ở thôn Do Hạ, xã Tiền Phong (Mê Linh) ra xét xử.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 11:28

Môi giới BĐS bắc cầu: Khách hàng “đòi tiền” người trung gian
Môi giới BĐS bắc cầu: Khách hàng “đòi tiền” người trung gian

(Dân trí) - Những tưởng việc đem tiền đặt cọc của khách hàng nộp lại cho phía bán là đã hết trách nhiệm, bà Nguyễn Thị Hồng Hà không thể ngờ rằng, những trục trặc trong vấn đề thủ tục trung gian đang trở thành cái cớ để bà bị chính khách hàng ép ngược.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 11:00

 UBND phường Trúc Bạch bị "tố" cấm người dân thay cửa trái luật
UBND phường Trúc Bạch bị "tố" cấm người dân thay cửa trái luật

(Dân trí) - Buộc phải sửa chữa cánh cửa hậu do những sai phạm hàng xóm gây ra, chị Bùi Thị Tuyết Oanh bất ngờ nhận quyết định đình chỉ công trình do UBND phường Trúc Bạch, quận Ba Đình ban hành ngày 26/6 với lý do “tự ý mở cửa tại vị trí cửa chung”.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:12

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND huyện Cam Lâm trả lời vụ việc báo Dân trí nêu
UBND huyện Cam Lâm trả lời vụ việc báo Dân trí nêu

(Dân trí) – Bà Nguyễn Thị Thạnh, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa trả lời báo Dân trí về việc 12.325m2 đất của ông Đoàn Phan Nghĩa bị huyện Cam Lâm thu hồi từ năm 2007 cho một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh, đến nay gia đình ông Nghĩa vẫn chưa được đền bù.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:05

Có cần xin giấy phép khi tổ chức sự kiện không?
Có cần xin giấy phép khi tổ chức sự kiện không?

(Dân Trí) - Công ty tôi đóng tại Hà Nội đang muốn tổ chức hội thảo về du học, khách mời là đại diện của một số trường bên Nhật. Công ty tôi có ngành nghề tổ chức sự kiện, như vậy có phải xin giấy phép tổ chức sự kiện nữa không? (Hải Hà, Email: haiha212@gmail.com).

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:02

Tuổi thơ "tắt" sớm những đứa trẻ biên cương
Tuổi thơ "tắt" sớm những đứa trẻ biên cương

(Dân trí) - Những đứa trẻ tuổi còn ít lắm, nhiều em đang trong độ tuổi đi học hoặc đang trên ghế nhà trường nhưng vì cuộc sống cơ cực, gia đình nghèo nên đã phải bỏ học để lập gia đình khi tuổi đời còn quá trẻ.

Thứ năm, 28/06/2012 - 05:03

Bài 3: “Bức tử” công trình nghìn tỷ vì thiếu trách nhiệm
Bài 3: “Bức tử” công trình nghìn tỷ vì thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Vụ việc công trình tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bị chậm trễ 2 năm, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng, thiệt hại do người quản lý thiếu trách nhiệm, dẫn đến lãng phí đôi khi còn lớn và nghiêm trọng hơn cả các vụ tham nhũng.

Thứ năm, 28/06/2012 - 06:35

Trường mầm non Hải Phương tháo dỡ hạng mục sai phép
Trường mầm non Hải Phương tháo dỡ hạng mục sai phép

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung tố cáo xây dựng sai GPXD xảy ra ở phường Giang Biên (quận Long Biên), lãnh đạo trường mầm non Hải Phương đã tiến hành tháo dỡ những hạng mục nằm ngoài giấy phép sau khi xin cấp phép bổ sung không thành công...

Thứ tư, 27/06/2012 - 03:28

Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm
Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm

Thời gian gần đây, dư luận lại tiếp tục “xôn xao” chuyện ông Nguyễn Đức Phong, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (VIGECAM) bị “tố” không học cấp III, sử dụng giấy tờ giả dự thi hệ tại chức - Đại học Ngoại thương và nhiều vấn đề khác.

Thứ tư, 27/06/2012 - 01:33

Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài
Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài

(Dân trí) – Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu vừa có kết luận điều tra vụ tố bị “khủng bố” bằng quan tài xảy ra tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:18

Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn
Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn

(Dân trí) – Thượng tá Phạm Khắc Khôi, Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ký văn bản chuyển đơn tố cáo của của bà Nguyễn Thị Thủy đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kinh Môn giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:06

Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?
Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi ký HĐ mua căn hộ chung cư, đến nay chủ đầu tư đang chuẩn bị làm sổ đỏ cho tôi. Vì chưa lập gia đình nên họ yêu cầu tôi xác nhận tình trạng hôn nhân. Yêu cầu này có hợp lý không?

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:03

Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ
Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ

(Dân trí) – Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ký công văn trả lời báo Dân trí xung quanh khiếu nại của ông Bùi Chiến Thắng (nguyên Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới) trước quyết định kỷ luật của Cục Đăng kiểm đối với ông Thắng.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp
Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp

Góp hàng chục tỷ đồng tiền vốn với mục đích trở thành nhà đầu tư của dự án “Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Tuy nhiên, một doanh nghiệp đang gặp rắc rối do đối tác không thực hiện đúng cam kết.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?
Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?

(Dân trí) - Gia đình tôi đang cần mua nhà tại Bắc Ninh, con tôi muốn ra phòng công chứng Nhà nước để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất vì cho rằng công chứng ở đó có giá trị pháp lý cao hơn công chứng tư nhân. Như vậy có đúng không?

Thứ ba, 26/06/2012 - 03:23