Thứ sáu, 29/06/2012 - 00:09

Hải Phòng:

“Bất lực” trước sai phạm xây dựng tại quận Ngô Quyền

Dân trí

Vụ việc cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gây nguy hiểm đến tính mạng người dân xảy ra tại ngõ 178 phố An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã 2 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Công văn số 33/UBND-VP của UBND quận Ngô Quyền
Công văn số 33/UBND-VP của UBND quận Ngô Quyền yêu cầu UBND phường Đằng Giang: "Tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép đối với hộ ông Nhạn xong trước ngày 26/1/2011", nhưng đến nay chỉ đạo này vẫn rơi vào im lặng.
 
Sai phạm đã rõ ràng, công trình xây dựng tạm bợ không có giấy phép giữa thanh thiên bạch nhật, tại sao đã 2 năm trôi qua mà vẫn không bị cưỡng chế?

Người có hành vi xây dựng công trình không có giấy phép là hộ ông Phạm Đức Nhạn và cháu là Phạm Đức Dũng. Theo 5 hộ dân bị ảnh hưởng đang sống trong sự nguy hiểm thì người nắm vai trò chính trong việc xây dựng vi phạm pháp luật là người cháu trai Phạm Đức Dũng cán bộ công an phòng cháy chữa cháy của thành phố Hải Phòng.

Công trình xây dựng không có giấy phép, không có móng, tường mỏng mảnh, mái bê tông nặng nằm trên phần đất ngõ đi chung, đua ra ngay trước cửa 5 hộ gia đình, có thể gây sụp đổ bất cứ lúc nào, đe dọa tới tính mạng, sức khỏe những người trong 5 gia đình.

Sau khi các hộ có đơn thư phản ánh tới các cấp chính quyền thì Ngày 21/1/2011 UBND quận Ngô Quyền có Công văn số 33/UBND-VP V/v giải quyết đơn kiến nghị của ông Bùi Văn Ánh số 178 An Đà, có nội dung:

Ngày 19/11/2010 UBND quận Ngô Quyền nhận được đơn kiến nghị của ông Bùi Văn Ánh đại diện cho 5 hộ dân ngõ 178 An Đà phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng về việc hộ gia đình ông Nhạn xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm ngõ đi chung làm ảnh hưởng đến việc đi lại của các hộ gia đình.

Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền căn cứ vào nội dung đơn đã giao cho UBND phường Đằng Giang tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật, tuy nhiên đến nay việc giải quyết của UBND phường chưa dứt điểm. Căn cứ nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ Quy định chi tết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng, UBND quận yêu cầu UBND phường Đằng Giang thực hiện một số nội dung sau:

1. Tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép đối với hộ ông Nhạn xong trước ngày 26/1/2011.

Văn bản trên cho thấy UBND quận Ngô Quyền đã xác định hành vi trái pháp luật của hộ gia đình ông Nhạn nên đã yêu cầu UBND phường Đằng Giang cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép. Tuy nhiên hơn một năm nay UBND phường Đằng Giang vẫn chưa tổ chức cưỡng chế. Công trình xây dựng tạm bợ, không có móng cản trở việc đi lại và gây nguy hiểm vì có thể bị sập đổ bất cứ lúc nào, đặc biệt khu xóm có nhiều trẻ nhỏ hay chơi đùa nơi công trình xây dựng tạm bợ.
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

Quá chán nản trước việc chính quyền không tôn trọng lẫn nhau, phường không làm theo chỉ đạo của quận, các hộ dân đã mời luật sư của Công ty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội vào cuộc để tư vấn pháp lý giúp đỡ. Bà con đã tín nhiệm công ty bởi lẽ công ty là đơn vị đang tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Đoàn Văn Vươn xảy ra tại Tiên Lãng, Hải Phòng.

Công ty luật đã cử luật sư nhiều lần về làm việc với chủ tịch UBND phường Đằng Giang Nguyễn Thắng Lợi cho biết nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Thiện là một trong 5 hộ dân bị ảnh hưởng đã có ý kiến rằng, vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý theo luật pháp, không thể vì là nhà giáo có uy tín mà nể nang không xử lý sai phạm, càng là nhà giáo thì càng cần gương mẫu chấp hành pháp luật.

Luật sư có ý kiến rằng, theo quy định của luật tổ chức Hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân thì UBND phường có trách nhiệm thực hiện theo chỉ đạo của UBND quận, nay Quận Ngô Quyền chỉ đạo thế mà phường Đằng Giang không làm thì nguyên cớ làm sao? Trước luận điểm của luật sư, ông chủ tịch đã hứa là sang tuần sẽ cho xúc tiến việc cưỡng chế.

Sau khi chờ đợi lời hứa của ông chủ tịch phường không thấy có gì thay đổi, luật sư của công ty bảo vệ cho 5 hộ gia đình đã đến làm việc tại UBND quận Ngô Quyền, người tiếp luật sư là ông Trịnh Quang Trường – Chánh văn phòng UBND quận Ngô Quyền. Luật sư nêu câu hỏi về việc công trình xây dựng không có giấy phép tại ngõ 178 An Đà, quận đã có văn bản chỉ đạo phường Đằng Giang cưỡng chế, phường không làm thì quận giải quyết thế nào?

Ông Trường trao đổi cho biết: Hiện quận đã giao cho phòng tài nguyên môi trường quận Ngô Quyền phối hợp với UBND phường Đằng Giang làm rõ nguồn gốc đất ngõ đi, sau đó sẽ tiến hành cưỡng chế công trình.

Luật sư không đồng ý với quan điểm đó vì rằng: công trình xây dựng không có giấy phép và gây nguy hiểm cho các hộ dân liền kề, cho dù xây dựng trên đất ngõ đi chung hay đi riêng đều cần bị cưỡng chế phá bỏ. Không thể lấy lý do đất ngõ là ngõ đi chung hay đi riêng để từ chối cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép gây nguy hiểm. Nội dung này đã được quy định rõ ràng tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ Quy định chi tết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Tóm lại là sau gần 2 năm, vụ việc vi phạm quy định về xây dựng, công trình xây dựng không có giấy phép sai phạm đã rõ ràng nhưng vẫn không bị cưỡng chế. Quận Ngô Quyền đã có chỉ đạo rõ ràng nhưng phường Đằng Giang vẫn không thực hiện. Sau nhiều lần đơn thư kiến nghị thì quận lại có quan điểm thận trọng là cần xác định nguồn gốc đất mới tiến hành cưỡng chế. Việc làm của quận Ngô Quyền, Hải Phòng là không đúng với pháp luật về xây dựng, chậm trễ giải quyết khiến cho công trình gây nguy hiểm cho đời sống các hộ dân.

Dư luận tại địa phương hiện cho rằng người vi phạm là Phạm Đức Dũng là cán bộ cảnh sát phòng cháy chữa cháy của thành phố Hải Phòng có mối quan hệ rộng đã được chính quyền nhận lời giúp đỡ, nên sai phạm đã rõ thế mà vẫn không bị cưỡng chế xử lý.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần khẩn trương quyết liệt giải quyết dứt điểm vụ việc này để giải tỏa những vướng mắc, nghi ngờ trong dân chúng.

Ban Bạn đọc