Hà Nội:

Bất bình chính sách đền bù, công dân khu tập thể dầu khí làm đơn khiếu nại

(Dân trí) - Được Tổng công ty Dầu khí phân nhà trước năm 1993, các hộ dân A2 khu Dầu khí đã sử dụng ổn định, không tranh chấp. Khi GPMB triển khai dự án ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy không xem xét kỹ nguồn gốc và áp dụng chế độ bồi thường chưa phù hợp.

Trong đơn gửi báo Dân trí, các hộ dân nhà A2 khu tập thể Dầu khí, phường Quan Hoa, thuộc diện phải GPMB phục vụ dự án xây dựng đường nối Bảo tàng Dân tộc học đến đường 32 phản ánh: UBND quận Cầu Giấy, Ban GPMB quận và Thành phố đã không xem xét đầy đủ nguồn gốc đất, từ đó dẫn đến áp dụng phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư không đồng đều giữa nhà A2 với những nhà tập thể còn lại thuộc khu tập thể Dầu khí là A1 - A3. Bên cạnh đó, việc xét duyệt mua nhà tái định cư của UBND quận Cầu Giấy cũng chưa đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Bất bình chính sách đền bù, công dân khu tập thể dầu khí làm đơn khiếu nại

Các hộ dân nhà A2 khu tập thể Dầu khí cho rằng quận Cầu Giấy "bỏ quên" chế độ bồi thường khi triển khai dự án đường.

Theo tài liệu PV thu thập được, cuối những năm 1980, Tổng công ty Dầu khí đã phân nhà tập thể khu vực phường Quan Hoa gồm 3 nhà tập thể A1, A2, A3 cho cán bộ công nhân viên. Nhà A2 xây dựng 2 tầng, với 12 căn hộ (mỗi tầng 6 nhà). Các hộ dân tầng 1 được sử dụng thêm một phần đất phía trước và sau nhà. Các hộ tầng 2 được sử dụng khu nhà để xe nằm trong khuôn viên sân nhà A2. Từ khi được bàn giao nhà và đất, các hộ dân nhà A2 đã sử dụng ổn định, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, không bị chính quyền các cấp xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Đến thời điểm GPMB, phần diện tích nhà ở của các hộ dân nhà A2 đều được cấp sổ đỏ.

Đối với phần diện tích sử dụng thêm, mặc dù các hộ dân chưa được cấp sổ đỏ nhưng vẫn phù hợp với Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, Quyết định 108/2009/QĐ-UBND, Quyết định số 02/2010/QĐ-UBND của TP. Hà Nội, đủ điều kiện yêu cầu bồi thường về đất như diện tích đất có sổ đỏ. Tuy nhiên, khi phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư dự án đường nối Bảo tàng Dân tộc học đến Đường 32, Hội đồng Bồi thường - GPMB quận Cầu Giấy chỉ áp dụng mức giá bồi thường 33 triệu đồng/m2 (cơ chế đặc thù K2) với diện tích được cấp sổ đỏ. Phần diện tích ngoài sổ đỏ các hộ dân sử dụng ổn định trước năm 1993 không được xét cơ chế đặc thù, chỉ được bồi thường giá 8,2 triệu đồng/m2 (50% khung giá đất ở, đã trừ thuế sử dụng đất). Trong khi đó, nhiều hộ dân liền kề sở hữu đất có nguồn gốc tương tự vẫn được bồi thường 100% giá đất ở, được xét cơ chế đặc thù.

Bên cạnh đó, các hộ dân nhà A2 khu tập thể Dầu khí còn cho rằng UBND quận Cầu Giấy, Ban bồi thường - GPMB đã “bỏ quên” việc lập phương án bồi thường 146m2 đất được xác định là ngõ chung, cùng phần diện tích cầu thang và diện tích sử dụng chung. Theo ý kiến của các hộ dân, việc cơ quan chức năng viện dẫn đã chuyển ngõ chung về UBND phường quản lý để xác định đất công là không phù hợp. Không chỉ bức xúc về việc bị “quên” chế độ đền bù, các hộ dân nhà A2 còn “tố” chưa được hưởng đúng chính sách mua nhà tái định cư. Cụ thể, các nhà tầng 1 có diện tích bị thu hồi 32- 37m2 không được bốc thăm căn hộ 75m2, trong khi các hộ dân sống ở tầng 2 nhà A1 - A3 lại được mua nhà tái định cư với diện tích rộng.

Văn bản đề xuất tháo gỡ khó khăn UBND quận Cầu Giấy gửi Ban chỉ đạo GPMB Thành phố.

Văn bản đề xuất tháo gỡ khó khăn UBND quận Cầu Giấy gửi Ban chỉ đạo GPMB Thành phố.

Để làm rõ phản ánh của công dân, ngày 26/12/2014, PV báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Tại buổi làm việc, ông Hà cho biết: “Trước khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường nối Bảo tàng Dân tộc học đến Đường 32, Hội đồng đã tiến hành rà soát nguồn gốc đất, cùng các chính sách hiện hành của nhà nước để tìm ra cơ chế có lợi nhất cho người dân. Việc xem xét phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư với các hộ dân nhà A2 khu tập thể Dầu khí được thực hiện đúng quy trình, mức đền bù đang áp dụng đã ở mức tốt nhất hiện nay.

Sau khi các hộ dân có đơn đề nghị xem xét lại chế độ hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, mức giá bồi thường phần đất ngoài sổ đỏ đã sử dụng ổn định, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức đối thoại ghi nhận ý kiến và có báo cáo Thành phố. Tính đến nay, quận Cầu Giấy đã 3 lần gửi văn bản xin cơ chế đặc thù. Gần nhất, ngày 12/11/2014, UBND quận Cầu Giấy ký Văn bản số 1051/UBND-GPMB, gửi Ban chỉ đạo GPMB Thành phố đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn cho người dân. Sau khi Ban chỉ đạo có ý kiến, UBND quận Cầu Giấy có trách nhiệm thực thi...”. Theo lời ông Hà, trong thời gian tới, lãnh đạo quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục đối thoại với người dân nhà A2 để giải quyết những vướng mắc.

Trong đơn gửi đến báo Dân trí, người dân nhà A2 khu tập thể Dầu khí khẩn thiết đề nghị UBND TP. Hà Nội vào cuộc chỉ đạo quận Cầu Giấy và các đơn vị chức năng tổ chức rà soát, xem xét lại chế độ hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, từ đó đưa ra điều chỉnh phù hợp, có văn bản trả lời công dân theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Đang được quan tâm