Kon Tum

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị "xẻ thịt", cây rừng bị đốn hạ la liệt…!

(Dân trí) - Trong những cánh rừng thuộc làng Lút (xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy, Kon Tum) là cảnh la liệt cây rừng bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Chính vì vậy, màu xanh của núi rừng đang nhường chỗ dần cho... đồi trọc.

Sau nhiều ngày len lỏi qua những cánh rừng già thuộc địa phận làng Lút (xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy, Kon Tum), nhóm phóng viên hết sức bàng hoàng trước sự tàn phá khủng khiếp của các đối tượng lâm tặc. Hàng loạt cây rừng mới bị cưa hạ, nằm rải rác khắp nơi. Tiếng cưa lốc liên tục "thét gầm" từ bốn phía rừng.

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị "xẻ thịt"

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi di chuyển trên chiếc xe máy độ chế đi vào khu vực đường ngang, cách đường chính khoảng 3km. Tại đây, nhóm phóng viên đã chứng kiến hàng chục gốc bằng lăng đỏ có đường kính 40 - 80cm bị đốn hạ, cách đó một đoạn, 8 gốc bằng lăng đỏ khác cũng mới bị cưa hạ.

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị xẻ thịt, cây rừng bị đốn hạ la liệt…! - 1
Những gốc cây rừng cổ thụ mới bị "xẻ thịt" giữa rừng xanh.

Phần thân đã bị các đối tượng dùng tời máy kéo lên mặt đường và chở đi tẩu tán, trơ lại là những gốc cây lớn đang ứ mủ. Với hình thức tương tự, những gốc bằng lăng lớn trên ngọn đồi này đang âm thầm bị "xẻ thịt" không thương tiếc. Trên mặt gốc mới bị cưa hạ, chúng tôi chưa hề thấy sự kiểm tra, đánh dấu của cơ quan chức năng.

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị xẻ thịt, cây rừng bị đốn hạ la liệt…! - 2
Những cây bằng lăng đỏ quý, có đường kính lớn bị cưa hạ trên ngọn đồi. Lâm phần quản lý của UBND xã Ia Tăng (Sa Thầy, Kon Tum).

Khi bước xuống chân núi, chúng tôi bất ngờ phát hiện hàng chục lóng gỗ đang được tập kết tại đây. Qua quan sát, những hộp gỗ được xẻ theo quy cách và mới bị đốt cháy. Nhìn từ xa, cánh rừng màu xanh đang dần bị thu hẹp để nhường chỗ cho… đồi trọc.

Tương tự, cánh rừng sát thủy điện Ia Ly cũng bị đang bị các đối tượng lâm tặc mở "công trường", khai thác gỗ trái phép. Tại hiện trường có từ 60 - 80 gốc gỗ sến có đường kính 30 - 60cm bị đốn hạ. Các đối tượng lâm tặc ngang nhiên dùng cưa lốc đốn hạ những cây lớn. Lâm tặc còn ngang nhiên dùng cưa để xẻ hộp theo quy cách ngay tại rừng xanh để dễ dàng vận chuyển, tại hiện trường chỉ còn lại gốc cây, cành nhánh…

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị xẻ thịt, cây rừng bị đốn hạ la liệt…! - 3
Hiện trường là cảnh ngổn ngang của những cây rừng bị "xẻ thịt" không thương tiếc.

Trong số gần 60 - 80 gốc cây sến mà phóng viên ghi nhận thì chỉ có khoảng 30 cây là có dấu của cơ quan chức năng đánh dấu kiểm tra. Còn lại các gốc khác chưa hề được đánh dấu, số gỗ đã bị tẩu tán khỏi hiện trường.

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị xẻ thịt, cây rừng bị đốn hạ la liệt…! - 4
Các lóng gỗ khổng lồ bị để lại hiện trường.

Sau khi phát hiện những cánh rừng đang âm thầm bị "xẻ thịt", chúng tôi đã báo với chính quyền địa phương xã Ia Tăng, Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy và Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum để phối hợp xác định vị trí và kiểm đếm số cây bị tàn phá.

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị xẻ thịt, cây rừng bị đốn hạ la liệt…! - 5

Từng khoảnh rừng bị "triệt hạ" và trở thành đồi trọc.

Trao đổi với chúng tôi, bà Y Phin, Chủ tịch UBND xã Ia Tăng, Sa Thầy cho biết: "Ngay khi nhận được tin báo, xã đã phối hợp với cơ quan chức năng, hạt kiểm lâm lên kiểm tra hiện trường. Do điện bàn rộng nên lực lượng đang kiểm tra, phóng viên có thể liên hệ với hạt kiểm lâm để biết rõ hơn".

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị xẻ thịt, cây rừng bị đốn hạ la liệt…! - 6
Những hộp gỗ được xẻ quy cách nằm dưới chân núi.

Ông Võ Sỹ Chung, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết: "Nhiều ngày nay, lực lượng đang phối hợp với cơ quan chức năng để kiểm tra tại khu vực rừng của xã Ia Tăng. Vị trí mà phóng viên phát hiện khả năng là lâm phần của xã quản lý. Dựa vào tọa độ mà phóng viên cung cấp, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng khẩn trương kiểm tra, xác minh.".

Bàng hoàng trước cảnh rừng xanh bị xẻ thịt, cây rừng bị đốn hạ la liệt…! - 7
Không biết nguyên nhân gì mà những lóng gỗ bị đốt cháy và cưa bỏ lại dưới chân núi.
Bài liên quan
Đang được quan tâm