Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Chỉ trong một khoảnh rừng, lâm tặc đã chia ra nhiều nhóm để phá "tan hoang" cánh rừng tự nhiên. Từng cây gỗ bị đốn hạ, xẻ hộp rầm rộ ngay tại rừng xanh nhưng lực lượng chức năng không biết.

Vào những ngày cuối tuần, gần chục chiếc xe máy độ nối đuôi nhau chạy từ xã Hải Yang (Đăk Đoa, Gia Lai) để vào cánh rừng cách làng Bông Hiot (xã Hải Yang) khoảng 5km. Để nắm tình trạng phá rừng, phóng viên đã đóng vai người đi hái lan để âm thầm "bám đuôi" đoàn xe độ chế đang rầm rộ vào cánh rừng xanh.

Suốt 2 tiếng đồng hồ, đoàn xe sắt đã vào cánh rừng rồi chia ra các ngả hướng vào cánh rừng để đốn hạ cây. 12h trưa, chúng tôi đã nghe tiếng cưa đang thét "gầm trời" từng cánh rừng phát ra. Để tránh các đối tượng phát hiện, phóng viên đã đi "cắt rừng" từ phía suối lên đỉnh để nắm bắt tình trạng phá rừng của các nhóm lâm lặc.

Cận cảnh từng nhóm lâm tặc dùng cưa đốn hạ rừng xanh

Theo tiếng cưa, phóng viên đã tiếp cận được một nhóm có đối tượng đang dùng cưa máy "ngang nhiên" "xẻ thịt" các cây rừng có đường kính từ 40 - 80cm (chủng loại chưa xác định). Khi thấy chúng tôi, các đối tượng đã tắt tiếng cưa để dò hỏi thông tin. Khi thấy không phải là lực lượng bảo vệ rừng thì chúng tiếp tục "ung dung" xẻ các hộp vuông, hộp tròn ngay tại rừng xanh. Theo thông tin phóng viên khai thác được, số gỗ này được xẻ xong sẽ tuồn về xã để bán cho một số đối tượng thu mua nhỏ lẻ.

Tiếp tục theo một tiếng cưa khác, phóng viên đã đi "cắt rừng" gần 2h đồng hồ để lên một đỉnh núi cách vị trí thứ 1 khoảng 1km theo đường chim bay. Lúc này, phóng viên đã âm thầm, áp sát hai đối tượng đang xẻ những hộp gỗ dài. Tiếng cây bị đổ liên tiếp, ầm ầm khiến chim chóc bay như động rừng. Khi thấy người lạ, các đối tượng vội ôm cưa chạy nhanh qua những cánh rừng rồi mất tích. Tại hiện trường có khoảng 4 - 7 gốc cây đường kính từ 40 - 60cm mới bị cưa hạ. Một số đang được chuyển đi tẩu tán, số còn lại vẫn nằm tại rừng xanh.

Dọc đường theo dấu bánh xe sắt, chúng tôi đã thấy hàng chục gốc cây "cổ thụ" bị cưa hạ nhiều tuần nay. Nhiều hộp gỗ còn đang đổ lại mà chưa tẩu tán kịp. Nhìn qua hiện trường, chúng tôi xác định cánh rừng này luôn bị các đối tượng lâm tặc âm thầm "xẻ thịt", đốn hạ nhiều tuần nay.

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 1
Lâm tặc phá "tan hoang" cánh rừng Đăk Đoa

Tuy chúng tôi đã phát hiện các nhóm lâm tặc phá rừng ở những điểm rải rác tại cánh rừng Hải Yang nhưng tiếng cưa vẫn thét gầm không dứt. Vì để lực lượng thuận tiện trong việc phát hiện và bắt giữ các đối tượng, phóng viên đã liên hệ với Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai và các đơn vị quản lý bảo vệ rừng huyện Đăk Đoa nhằm phối hợp xác định vị trí các đối tượng phá rừng.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Vũ Anh Văn (Phó ban phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa) thông tin: "Lâm phần mà phóng viên thông tin khả năng thuộc tiểu khu 154 do ban quản lý. Hiện chúng tôi đã cử lực lượng lên phối hợp để truy bắt đối tượng và xác định số lượng. Ngay khi có thông tin cụ thể chúng tôi sẽ thông báo rõ cho báo".

Cảnh lâm tặc phá "tan hoang" cánh rừng tự nhiên tại xã Hải Yang

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 2

Nhóm lâm tặc đã đốn hạ liên tục nhiều cây gỗ rừng rồi xẻ hộp tròn, vuông ngay tại rừng xanh

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 3

Những gốc gỗ mới bị đốn hạ vào những ngày cuối tuần

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 4

Hàng chục hộp gỗ nằm ngổ ngang trong rừng xanh

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 5

Phóng viên đã tiếp cận được nhóm lâm tặc đang đốn hạ cây rừng

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 6

Khắp cánh rừng là hàng chục gốc cây mới bị đốn hạ

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 7

Theo dấu vết xe độ vào cánh rừng già là "công trường" lâm tặc phá rừng

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 8

Những cây bị cắt không lâu trước đó

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 9

Phá rừng quy mô nhưng lực lượng chủ rừng không nắm được 

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 10

Những chiếc xe lâm tặc dùng để vận chuyển gỗ

Bàng hoàng cả đoàn xe độ chế rầm rập tiến vào phá nát rừng xanh Tây Nguyên - 11

Những con đường xương cá đều mở vào các điểm phá rừng