Hà Nội:

Bán đấu giá tài sản nhà nước hàng chục tỷ, quên dán thông báo tại trụ sở UBND phường?

(Dân trí) - Tài sản nhà đất tại số 120 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) do Tổng Cty Vật tư nông nghiệp (Vigecam) Bộ NN & PTNT quản lý, sử dụng được giao cho Cty CP đấu giá Thành An bán đấu giá với giá khởi điểm 49 tỷ 885 triệu đồng. Tuy nhiên, điều khó hiểu là thông báo bán đấu giá không hề được dán công khai tại trụ sở UBND phường Quán Thánh. Và kết quả chỉ có 2 người tham gia.

Tài sản nhà đất tại số 120 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) với Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số AA 220692, có diện tích đất 272m2 do Tổng Cty Vật tư nông nghiệp (Vigecam) - Bộ NN & PTNT quản lý, sử dụng.

Ngày 12-8-2014, Bộ Tài Chính có quyết định số 1975/QĐ-BTC cho phép Vigecam bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 120 Quán Thánh. Giá bán khởi điểm tài sản này là 49 tỷ 885 triệu đồng. Sau đó, Vigecam đã ký Hợp đồng bán đấu giá tài sản với Cty CP đấu giá Thành An (Cty Thành An), để Cty này đứng ra tổ chức việc bán đấu giá.

Bán đấu giá tài sản nhà nước hàng chục tỷ, quên dán thông báo tại trụ sở UBND phường?
Bất động sản 120 Quán Thánh được bán giá thành chỉ hơn giá khởi điểm 30 triệu phát lộ nhiều bất thường.

Công ty Thành An xây dựng một bộ Hồ sơ đấu giá tài sản để được Vigecam duyệt, thông qua và phát hành đến khách hàng.

Ngày 12/3/2015, trong phiên bán đấu giá khối tài sản 120 Quán Thánh chỉ có 2 cá nhân tham gia phiên đấu giá là bà Mai Thanh Phương ở Đống Đa Hà Nội và bà Phạm Mỹ Linh, trú tại số 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Mặc dù, đây là tài sản có giá trị lớn nhưng phiên đấu giá lại diễn ra hết sức đơn giản và chỉ có 1 vòng là kết thúc. Theo quy chế đã được phê duyệt, mỗi bước giá là 30 triệu đồng. Tại phiên đấu giá, bà Phương trả giá 49 tỷ 885 triệu đồng, bằng với giá khởi điểm; còn bà Phạm Mỹ Linh trả 49 tỷ 915 triệu, cao hơn giá khởi điểm 1 bước giá. Bà Linh là người trúng đấu giá nhà đất tại số 120 Quán Thánh chỉ cao hơn giá khởi điểm 1 bước giá là 30 triệu đồng. 

Từ thông tin của bạn đọc, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện nhiều bất thường trong quy trình và thủ tục bán đấu giá khối tài sản.

Theo Nghị định Chính phủ về Bán đấu giá tài sản Số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 quy định rõ tại Điều 28: "Niêm yết, thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản: "Đối với bất động sản, tổ chức bán đấu giá tài sản phải niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá, nơi có bất động sản bán đấu giá và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản bán đấu giá chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND phường Quán Thánh khẳng định: UBND phường không hề nhận được văn bản nào của Công ty Thành An đề nghị dán niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường về việc bán đấu giá tài sản nhà, đất tại số 120 Quán Thánh và trên bảng tin tại UBND phường cũng không có văn bản nào với nội dung nêu trên được niêm yết trong thời gian kể trên.

Theo đó, khối bất động sản này vừa mới được Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình phối hợp với chính quyền địa phương cưỡng chế thi hành án xong cuối tháng 2/2015. Đến ngày 12/3/2015, Cty Thành An mở phiên bán đấu giá thì tài sản nhà, đất số 120 Quán Thánh vừa mới Thi hành án xong trước đó khoảng 2 tuần.

Bán đấu giá tài sản nhà nước hàng chục tỷ, quên dán thông báo tại trụ sở UBND phường?
Khối tài sản 120 Quán Thanh được rao bán trên mạng Internet với giá trên 100 tỷ đồng trong khi được bán đấu giá thành chưa đến 50 tỷ đồng.

Điều bất thường hơn nữa là hồ sơ đấu giá tài sản khối nhà 120 Quán Thánh được Vigecam duyệt, thông qua lại có nhiều chi tiết khác biệt rất lạ so với bộ hồ sơ phát hành đến khách hàng.

Hiện nay, khối bất động sản số 120 Quán Thánh được rao bán trên một số trang web chuyên về bất động sản với giá trên 110 tỷ đồng. Theo mô tả, nhà, đất số 120 Quán Thánh tọa lạc tại ngã tư phố Cửa Bắc giao với phố Quán Thánh, thuộc khu vực trung tâm Hà Nội và đang là một khách sạn 3 sao cao hơn 10 tầng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế