Đắk Lắk:

Bãi rác lộ thiên thường xuyên bị đốt cháy "hành" dân ngày đêm

Thúy Diễm

(Dân trí) - Không chỉ chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác suốt 10 năm qua, người dân tại xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) còn bức xúc khi bãi rác này liên tục bị đốt cháy, khói ô nhiễm len lỏi vào nhà.

Bãi rác tồn tại nhiều bất cập

Bãi rác huyện Buôn Đôn tọa lạc tại xã Ea Wer từ năm 2011 đến nay, do Công ty TNHH Hoàng Phương Nam phụ trách thu gom, quản lý. Bãi rác nằm lộ thiên, không tường rào, không cây xanh bao quanh che chắn đã gây ô nhiễm, bức xúc cho người dân của xã này từ nhiều năm nay.

Bãi rác lộ thiên thường xuyên bị đốt cháy hành dân ngày đêm - 1

Bãi rác lộ thiên ô nhiễm và thường xuyên bốc cháy gây bức xúc cho người dân.

Thời gian qua, bãi rác này còn bị đốt cháy nghi ngút, khói bay xộc vào nhà người dân xung quanh.

Bà Đỗ Thị Sỏi (ngụ thôn 7, xã Ea Wer) cho biết, trước việc ô nhiễm nặng nề từ bãi rác lẫn khói thải khắp nơi, người dân đã làm đơn gửi chính quyền các cấp can thiệp nhưng chưa thấy có kết quả.

Đồng thời, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng nhiều lần lên tiếng về sự bất cập của bãi rác này.

"Bãi rác này thực chất chỉ được chôn lấp, không được phép đốt nhưng không hiểu sao vẫn cứ bị đốt cháy. Khói độc bay vào tận trong nhà cả ngày lẫn đêm ai mà chịu thấu", bà Sỏi phàn nàn.

Theo bà Sỏi, người dân nghi ngờ nguyên nhân bãi rác cháy là do Công ty TNHH Hoàng Phương Nam đốt nên đã cắt cử người mật phục mà vẫn chưa bắt được người đốt.

Bãi rác lộ thiên thường xuyên bị đốt cháy hành dân ngày đêm - 2

Bãi rác không có tường rào, không cây xanh bao quanh.

Bên cạnh đó, người dân địa phương không khỏi lo lắng khi việc chôn lấp rác sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm và lâu dài trực tiếp ảnh hưởng sức khỏe của các hộ dân nơi đây.

Điều đáng nói, bãi rác lại nằm ở khu vực gần trung tâm huyện Buôn Đôn, vì vậy rác từ các xã xa hàng chục cây số đều được chở ngược ra để đổ gây nên sự bất cập.

Người dân thuộc các thôn 3,4, 9 và Ea Duất (xã Ea Wer) là những địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ bãi rác lộ thiên này.

Bà Ngô Lan Anh - Chủ tịch UBND xã Ea Wer - xác nhận, địa phương nhiều lần nhận được phản ánh của nhân dân về vấn đề ô nhiễm ở bãi rác này, nhất là việc bãi rác thường xuyên bốc cháy gây ô nhiễm và phía xã đã nhiều lần mật phục nhưng vẫn chưa bắt được quả tang ai là thủ phạm đốt cháy rác.

"Xã đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất di dời bãi rác ra khỏi địa phương. Trong thời gian chờ các cấp nghiên cứu, chính quyền xã đã giám sát việc xử lý chất thải của công ty để hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường", bà Lan Anh nhấn mạnh.

Bãi rác cháy do dân… đi săn đốt?

Liên quan vụ việc, ông Hoàng Văn Nam - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phương Nam - phủ nhận việc bãi rác bị đốt cháy là do công ty gây nên và cho biết nguyên nhân chính của việc cháy bãi rác do người dân đi săn bắt kỳ đà, ba ba... đốt để bắt được những con vật.

Bãi rác lộ thiên thường xuyên bị đốt cháy hành dân ngày đêm - 3

Người dân nghi ngờ phía công ty đốt cho vơi bớt rác nhưng công ty cho rằng dân đốt để săn bắt động vật.

"Trong bãi rác có kỳ đà và một số loại chim sinh sống nên dân đốt để vây bắt. Công ty chúng tôi cũng nhiều lần phối hợp với cơ quan chức năng để tìm người đốt rác nhưng chưa tìm ra", ông Nam cho hay.

Cũng theo vị giám đốc này, khi xảy ra tình trạng cháy bãi rác, công ty phải cho xe múc đến để đào xới, dập tắt đám cháy và quá trình này rất mất thời gian, kèm theo việc xe thường xuyên bị sụp hố rất khó khăn.

"Công ty chúng tôi cũng nguyện vọng được di dời bãi rác đến khu vực mới, đủ điều kiện hơn để thuận lợi hoạt động", ông Nam nói thêm.

Bãi rác lộ thiên thường xuyên bị đốt cháy hành dân ngày đêm - 4

Công ty cho cào lấp để xử lý rác cháy.

Ông Nguyễn Thế Thành - Trưởng Phòng TN&MT huyện Buôn Đôn - cho biết, chủ trương thành lập bãi rác tại xã Ea Wer chỉ để làm điểm trung chuyển nhưng do không có nơi xử lý ở khu vực khác nên tạm thời cho chôn lấp, khử khuẩn. Việc làm tường rào, cây xanh đã được tính đến nhưng do sẽ di dời bãi rác nên vẫn chưa tiến hành.

Theo ông Thành, việc bãi rác huyện bị đốt cháy là do dân đi săn đốt nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

"Huyện đã tổ chức họp với kế hoạch di dời bãi rác vào vị trí cách xa khu dân cư tại địa phận thôn 8 (xã Ea Huar). Đồng thời, kêu gọi nhà đầu tư với chi phí khoảng 20 tỷ đồng nhưng do đất đai vướng quy hoạch nên chưa có mặt bằng để thực hiện", ông Thành thông tin.