Chủ nhật, 20/09/2020 - 07:22

Hàng trăm hồ sơ của dân ùn ứ vì quyết định “kỳ lạ” của UBND tỉnh Đắk Lắk

Dân trí

Hàng trăm hồ sơ của người dân đang bị “nghẽn” lại bởi quyết định áp dụng bảng giá đất mới của UBND tỉnh Đắk Lắk có nhiều bất cập khi có hiệu lực… trước cả ngày ký.

Dân 2 tháng “đi đi về về” vẫn không nộp được thuế

Theo đó, ngày 3/7/2020 UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND về việc “Ban hành bảng giá và quy định bảng giá các loại đất áp dụng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2020 -2024”.

Hàng trăm hồ sơ của dân ùn ứ vì quyết định “kỳ lạ” của UBND tỉnh Đắk Lắk - 1

Hàng trăm hồ sơ đất đai chưa được giải quyết cho người dân

Tuy nhiên, điều bất hợp lý là trong Điều 1 của Quyết định (QĐ) 22 có ghi “Bảng giá các loại đất trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố áp dụng kể từ ngày Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 22 tháng 5 năm 2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh có hiệu lực thi hành (ngày 01 tháng 6 năm 2020)”. Điều này có nghĩa QĐ 22 có hiệu lực trước thời điểm ký… hơn 1 tháng.

Thế nhưng, tại Điều 5 của QĐ 22 thì lại nêu QĐ có hiệu lực thi hành từ ngày 13/7/2020 (đúng như theo quy định hiện hành).

Trước sự bất nhất của một QĐ đã khiến các cơ quan thuế lúng túng, xảy ra nhiều vướng mắc khi giải quyết hồ sơ và rất nhiều người dân bức xúc, phản ánh.

Hàng trăm hồ sơ của dân ùn ứ vì quyết định “kỳ lạ” của UBND tỉnh Đắk Lắk - 2

Người dân làm việc tại bộ phận một cửa tại Chi cục thuế TP Buôn Ma Thuột

Chị N.T.H (ngụ huyện Krông Pắk) cho biết, gia đình chị có mua một thửa đất tại phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột) để xây nhà và đã nộp hồ sơ để chuyển quyền sử dụng đất vào ngày 7/7. Phiếu hẹn ghi rõ ngày 16/7 sẽ nhận thông báo thuế nhưng khi chị tới Chi cục thuế TP Buôn Ma Thuột thì nhận được câu trả lời chưa có.

“Họ hẹn đến ngày 30/7 sẽ có nhưng đến tận tháng 9 vẫn chưa có. Cứ hẹn lên hẹn xuống, bảo hồ sơ chưa về, tôi bỏ công bỏ việc đi đi về về rất mệt mỏi. Lô đất này tôi tính xây nhà rồi, không có giấy tờ thì không xin được giấy phép xây dựng nên bị trì trệ lại.”, chị H. bức xúc.

Còn anh Đ.D.A.T (ngụ phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột), cho biết, anh có mua một thửa đất và đồng sở hữu với 2 người khác. Sau đó, vào tháng 6/2020, anh làm thủ tục chuyển đổi mục đích đất để phân chia tài sản với 2 người chủ đất nhưng từ đó đến nay anh vẫn chưa được xử lý.

 “Cán bộ thuế trả lời miệng với tôi rằng chưa có thông báo thuế vì đang áp dụng thuế mới nên Phòng TN-MT chưa chuyển lên. Tôi nộp hồ sơ bằng văn bản nên mong muốn cơ quan chức năng phải trả lời bằng văn bản. Việc chậm trễ này khiến công việc không thể xử lý gây ảnh hưởng cho chúng tôi”, anh T. không bằng lòng.

Chưa thể xử lý dứt điểm, phải chờ UBND tỉnh

Theo Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk, từ ngày 1/6 đến 12/7, cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý 10.900 bộ hồ sơ. Trong đó, đã ban hành thông báo nộp nghĩa vụ tài chính theo quyết định cũ là 10.076 hồ sơ. Có 278 hồ sơ ban hành thông báo nộp nghĩa vụ tài chính theo QĐ 22 và 546 hồ sơ cơ quan thuế chưa ban hành thông báo nghĩa vụ tài chính cho người dân do có vướng mắc.

Hàng trăm hồ sơ của dân ùn ứ vì quyết định “kỳ lạ” của UBND tỉnh Đắk Lắk - 3

Cơ quan thuế lúng túng và phải xin ý kiến UBND tỉnh để xử lý cho người dân

Ông Ngô Việt Hồng - Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan thuế thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính căn cứ vào Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, không có căn cứ dựa vào Nghị quyết của HĐND tỉnh để áp dụng tính nghĩa vụ tài chính. Do đó, cơ quan thuế gặp khó khăn trong việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với người sử dụng đất.

Ông Hồng xác nhận, có 546 hồ sơ đã nộp hơn 2 tháng cơ quan thuế vẫn chưa ban hành thông báo nghĩa vụ tài chính nhưng không còn cách nào khác là phải chờ quyết định của UBND tỉnh.

“Nếu áp dụng nghĩa vụ tài chính theo bảng giá mới của QĐ 22 kể từ ngày 1/6 sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất do chênh lệch giữa bảng giá cũ và bảng giá mới. Việc truy thu sẽ làm ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người và sẽ tạo tâm lý không đồng thuận trong nhân dân, dẫn đến tình trạng khiếu nại kéo dài đông người gây mất trật tự an toàn xã hội…”, ông Hồng lý giải.

Cũng theo ông Hồng, có 278 bộ hồ sơ nộp trong thời gian QĐ 22 chưa có hiệu lực nhưng cơ quan thuế tính nghĩa vụ tài chính theo QĐ 22 sẽ tăng khoảng 40% tiền thuế so với quyết định cũ và người dân cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính theo mức giá mới do cần thủ tục gấp và ngành thuế đã có “linh động”.

Trước những bất cập, các cơ quan ban ngành đã tổ chức khoảng 10 cuộc họp để giải quyết vướng mắc nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm tồn tại này.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Hồng Quý - Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết hiện nay UBND tỉnh đang giao cho Sở TN-MT chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp và các sở ngành khác tham mưu để sửa đổi bổ sung QĐ 22.

“Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo, đối với những hồ sơ nhận từ 1/6 đến 12/7 thì tạm thời khoanh lại chờ quyết định mới. Riêng các hồ sơ nộp từ ngày 13/7 thì sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo QĐ 22”, ông Quý cho hay.

Thúy Diễm