Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu

Dân trí Như Dân trí đã đưa tin, TAND quận Hà Đông đã bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp mua bán căn hộ chung cư cao cấp tại dự án Làng Việt kiều châu Âu (Euroland).
>>Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời PV Báo Dân trí
Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời PV Báo Dân trí
 
Để bạn đọc hiểu rõ hơn sự chấp hành pháp luật của các bên tham gia hợp đồng này, PV Dân trí đã có buổi phỏng vấn luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự dưới góc nhìn pháp lý của vụ việc này.

Thưa luật sư Nguyễn Hồng Bách, theo ông tòa án quận Hà Đông tuyên án bà Nguyễn Thị Thoa thua kiện và công ty TSQ Việt Nam thắng kiện thì đây có phải là một bản án hoàn toàn khách quan và đúng sự thật ?  

Tôi cho rằng đây là một bản án hoàn toàn khách quan bởi vì hội đồng xét xử đã xem xét các chứng cứ do các bên xuất trình trong quá trình xét xử vụ án và tại phiên tòa và căn cứ vào tranh luận của các luật sư bảo vệ cho nguyên đơn và bị đơn.

Theo trình bày của Nguyên đơn thì ngày 29/7/2009, Công ty TSQ Việt Nam đã ký hợp đồng bán căn hộ số 414/HĐBCC-TSQ cho bà Nguyễn Thị Thoa. Suốt quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa bà Thoa đều khai rằng việc ký hợp đồng là hoàn toàn tự nguyện, tình trạng tinh thần hoàn toàn minh mẫn và không bị ai ép buộc, trước khi ký bà đã đọc rõ và hiểu hợp đồng. Như vậy là các bên hoàn toàn tự nguyện và tự do ý chí ký kết hợp đồng. Điều này hoàn toàn phù hợp với quy định của bộ luật dân sự.

Về chủ thể ký kết hợp đồng cũng đều được các bên thừa nhận rằng chủ thể có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự để ký kết hợp đồng. Các phân tích của các bên về từng điều luật đều đúng quy định của pháp luật. Toàn bộ khu chung cư cao cấp của chủ đầu tư Euroland do công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư có tới gần 700 căn hộ cao cấp thì các nhà đầu tư đều rất chấp hành pháp luật, tôn trọng các quy định của hợp đồng. Duy nhất đến giờ tòa xử án đối với trường hợp của bà Thoa vì và không những không tôn trọng thỏa thuận mà chính mình đã tự tay ký vào hợp đồng mà còn làm đơn khởi kiện Công ty TSQ và đề nghị tòa án tuyên vô hiệu một phần của hợp đồng nhằm không phải đóng tiền cho chủ đầu tư.

Số tiền mà bà đề nghị khoảng trên dưới 100 triệu đồng bà không phải đóng, không những thế bà còn đề nghị tòa buộc chủ đầu tư Euroland phải bồi thường cho bà hơn 100 triệu đồng là vô lý và đã không được chủ đầu tư chấp nhận. Sau khi xem xét kỹ yêu cầu của các bên và căn cứ vào các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên một bản án bác đơn của bà Thoa đồng thời tòa cho rằng chủ đầu tư Euroland đã chấp hành đúng quy định của pháp luật khi ký kết và thực hiện hợp đồng. Đây là một phán quyết đúng đắn và cần phải được giữ nguyên tại phiên tòa phúc thẩm nếu có kháng cáo, kháng nghị.

Khi tuyên án tòa cũng đã ghi nhận việc chủ đầu tư Euroland tự nguyện trả toàn bộ số tiền bà Thoa đã đóng vào công ty mà không trừ đi một đồng nào, ông có cho rằng như thế là thiệt thòi cho bà Thoa không vì bà đã đóng tiền từ năm 2009 mà giờ lại nhận lại bằng số tiền đã đóng ?

Trước khi phiên tòa xét xử diễn ra, công ty TSQ Việt Nam thông qua người đại diện đã đề nghị bà Thoa đàm phán để giữ nguyên các quyền lợi cho bà nhằm tránh thiệt thòi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bà Thoa đã từ chối đàm phán và không chấp nhận yêu cầu của chủ đầu tư và bà bảo lưu quan điểm khởi kiện để đòi tòa tuyên TSQ Việt Nam phải thua kiện. Khi chủ đầu tư đã đưa cái tình ra để ưu tiên giải quyết mà bà Thoa không những không chấp nhận mà còn đòi phạt chủ đầu tư Euroland thì chủ đầu tư cũng không còn cách nào khác là phải hầu kiện theo bà Thoa, tòa án cũng đã thực hiện thủ tục hòa giải nhưng các bên không tìm được tiếng nói chung, như vậy là chỉ còn một phán quyết độc lập và tuân thủ pháp luật.

Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Tôi cho rằng cái tình đã bị người khởi kiện từ chối giải quyết thì cái lý sẽ được thực thi. Bà Thoa đã khởi kiện tức là tin tưởng vào sự công minh của quan tòa. Và khi quan tòa đã thực thi pháp luật thì các bên có nghĩa vụ phải thực hiện. nếu có thiệt thòi thì có lẽ hơn ai hết, bà Thoa là người khởi kiện phải biết trước được điều đó và nếu có thiện chí giải quyết trên cơ sở tuân thủ quy định của hợp đồng thi các bên đã không phải ra tòa bởi vì đã ra tòa thì tòa án sẽ phải tuyên theo pháp luật chứ không thể thấy bà Thoa thiệt thòi mà tuyên một bản án trái pháp luật để bênh vực nguyên đơn hay bị đơn.

Tại phiên tòa bà Thoa cho rằng chủ đầu tư TSQ Việt Nam đã vi phạm pháp luật khi thu vượt quá số tiền mà pháp luật quy định được phép thu trước khi bàn giao nhà ? Tuy nhiên, tòa án đã không chấp nhận đề nghị này. Ông có bình luận gì về vấn đề trên ?

Hợp đồng bà Thoa ký với công ty TSQ Việt Nam có hai giai đoạn rõ ràng: giai đoạn thứ nhất là xây dựng phần thô của căn hộ và khách hàng nói chung và bà Thoa nói riêng phải nộp đủ tiền cho khoản xây dựng phần thô này trước khi được nhận nhà. Tổng tiền phần thô này chưa vượt quá 70% giá trị căn hộ nên chủ đầu tư Euroland không vi phạm pháp luật bởi vì còn phần hoàn thiện nội thất… chiếm tới hơn 30% giá trị của căn hộ. Như vậy là chủ đầu tư Euroland đã chấp hành đúng quy định của pháp luật và điều này được khách hàng là gần 700 chủ đầu tư căn hộ tại dự án này chấp hành đầy đủ.

Chính khách hàng đã tự chứng mình một điều là chủ đầu tư đã làm đúng luật và các bên vì thể phải tôn trọng lẫn nhau bằng việc chấp hành đúng các quy định của hợp đồng. Điều đó thể hiện thiện chí của các bên. Đặc biệt là giai đoạn này là giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản. Có những dự án khách hàng bán đi còn lỗ nhiều, riêng dự án này bà Thoa mà bán nhà đi thì theo giá hiện tại cũng được lãi vài trăm triệu, chủ đầu tư còn giảm cả một phần nghĩa vụ đóng tiền cho khách hàng thế mà khách lại kiện chủ đầu tư. Tôi thiết nghĩ thị trường bất động sản đóng băng thì các bên phải cùng nhau chia sẻ, cực chẳng đã mới khởi kiện và khi đã khởi kiện thì phải chấp hành phán quyết của tòa án.

Theo bà Thoa thì chủ đầu tư đã vi phạm quy định của pháp lệnh quản lý ngoại hối. Ông nghĩ gì về nhận định này của bà Thoa?

Quy định của pháp luật thì các chủ thể tham gia vào giao dịch buộc phải chấp hành. Những điều gì pháp luật cấm thì chúng ta không được phép làm. Điều 22 của Pháp lệnh ngoại hối, Điều 29 của Nghị định 160/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 của Chính phủ quy định: “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối”. Tuy nhiên, hợp đồng không hề vi phạm quy định trên.

Cụ thể là đồng tiền thanh toán là tiền Việt Nam và các bên không hề thực hiện giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo bằng ngoại hối. Như vậy không những chủ đầu tư tôn trọng quy định của pháp luật mà còn chấp hành đúng quy định của pháp luật là ổn định đồng nội tệ, tôn trọng giá trị của đồng tiền Việt Nam.

Theo ông bà Thoa có kháng cáo không? Và chủ đầu tư TSQ có sẵn sàng theo hầu kiện ?

Việc kháng cáo là quyền của bà Thoa vì pháp luật đã cho phép các đương sự quyền này. Còn với chủ đầu tư thì cực chẳng đã cũng phải theo hầu thôi vì họ là người bị động. Tuy nhiên, tôi tin tưởng là nếu có kháng cáo thì tòa án cấp phúc thẩm cũng sẽ tôn trọng pháp luật để bản án được các bên tâm phục khẩu phục, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Trân trọng cảm ơn ông!

Vũ Văn Tiến (thực hiện)

 

Tag :
MỚI NHẤT
Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"
Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"

(Dân trí) - Trải qua 6 năm tranh chấp, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng đến nay công trình vi phạm lối đi chung vẫn ngang nhiên tồn tại ở đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, khiến người dân sống xung quanh cảm thấy bức xúc.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:28

Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?
Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?

(Dân trí) - Sáng 11/10/2012, tại TAND TP. Hà Nội, Hội đồng xét xử vụ mất xe máy của anh Vũ Song Toàn ở nhà hàng My Way đã tuyên án phúc thẩm, theo đó giữ nguyên quyết định từ phiên sơ thẩm của TAND quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 01:07

Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa
Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh vụ đâm chém dã man tại ngõ 167 Tây Sơn, ngày 23/9/2012, Cơ quan CSĐT công an Quận Đống Đa đã chính thức có quyết định Khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với vụ việc trên.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 12:01

 10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn
10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn

Trải qua gần 2/3 chặng đường, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Thứ năm, 11/10/2012 - 10:00

Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí)- Không thu được tiền nhà của Công ty Toàn Thế, gia đình bà Hồng Loan trú tại 5/99/19 Nơ Trang Long, P.7, quận Bình Thạnh còn bị bên thuê nhà kiện ra tòa đòi tiền đặt cọc. Tại TAND quận Bình Thạnh, chủ nhà lại chịu cảnh bức xúc vì cách xử lý thiếu công minh.

Thứ năm, 11/10/2012 - 08:08

UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý
UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý

(Dân trí) - Năm 1989, UBND xã An Phú Tân có quyết định (QĐ) giữa ông Sáu và ông Hòa chia nhau sử dụng 1/2 cái mương, không ai khiếu nại. 22 năm sau, UBND xã này có QĐ thu hồi. Ông Sáu kiện ra tòa nhưng đều bị bác đơn với nhiều lý do thiếu thuyết phục.

Thứ tư, 10/10/2012 - 07:36

Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn
Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn

(Dân trí) - Nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, sau phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của đại diện VKSND, HĐXX đã chuyển sang phần nghị án kéo dài, tạm dừng phiên tòa và sẽ tuyên án vào sáng ngày 11/10/2012.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:32

Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”
Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”

(Dân trí) – Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh Hà Tĩnh làm rõ loạt bài “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:05

Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!
Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!

(Dân trí) - Trong lúc cơ quan chức năng đang làm rõ nội dung khiếu nại của gia đình các nạn nhân tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 5/10/2012, FV lại đưa ra thông báo với nội dung rũ bỏ trách nhiệm.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:40

Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng
Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận được văn bản của Báo Dân trí, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội có văn bản đề nghị PC45 - Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Thuận liên quan đến vụ “sập bẫy” sàn vàng tiền tỷ tại Golden Star.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:35

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"
Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"

(Dân trí) - Trong lúc lời kêu cứu mong được dùng nước sạch của Tổ dân cư 22 thị trấn Cầu Diễn chưa được giải quyết, UBND thị trấn Cầu Diễn đã quyết định miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An, người trực tiếp đứng đơn đòi quyền lợi cho cư dân.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:25

Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”
Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”

(Dân trí)- Bà Vân mua đất cất nhà vào năm 1999, đến năm 2000 ông Đặc mới được bán hóa giá nhà cùng với 5 hộ khác. Khi sửa lại nhà đụng phải nhà bà Vân, ông Đặc cho rằng bà Vân lấn đất nên kiện ra tòa.

Thứ ba, 09/10/2012 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng
Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng

(Dân trí) - Sau nạn móc túi từ khách hàng nhờ những tin nhắn rác kiểu “Quý khách đã nhận được 30000 đồng do thuê bao xxx gửi tặng”, thời gian gần đây các “thượng đế” lại phải gồng mình sống chung với tin nhắn mời chào kiểu khiếm nhã.

Thứ hai, 08/10/2012 - 08:05

Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng
Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Trong lúc tranh chấp mảnh đất rộng 510m2 giữa dòng họ Nguyễn Thọ và ông Nguyễn Thọ Đô tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đang chờ giải quyết, UBND xã vẫn cấp GPXD cho người bị khởi kiện là ông Nguyễn Thọ Đô khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 08/10/2012 - 06:05

Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã
Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã

(Dân trí) – Ban tiếp công dân UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thọ trú tại 60 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 01:30

Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ
Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ

(Dân trí) - Chưa kịp hưởng thụ con đường mới sửa, dân trên địa bàn thuộc xã EaTóh, DliêYa, EaTân…huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lắk đã lại phải đối mặt với những khó khăn và rủi ro hàng ngày.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 11:03

Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền
Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí) - Tôi mua một căn hộ tại TP. HCM, hiện tôi đã hoàn thành xong các thủ tục nộp thuế phí sang tên căn hộ cho tôi và đã có giấy hẹn nhận Giấy chứng nhận. Nhưng do công tác đột xuất và tôi muốn ủy quyền thì cần phải làm những thủ tục gì?

Chủ nhật, 07/10/2012 - 08:01

Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu
Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Theo nội dung bản án số 14/2012/DS-ST ngày 28/9/2012 của TAND quận Hà Đông, Hội đồng xét xử quyết định bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp đồng kéo dài tại dự án Làng Việt kiều châu Âu.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 06:40

Nhịp cầu bạn đọc số 40
Nhịp cầu bạn đọc số 40

(Dân trí) - Tuần qua (từ 1 - 7/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 05:58

Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”
Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”

Dự án “Cải tạo sông Tích” của TP Hà Nội có tổng số vốn lên đến gần 7.000 tỷ đồng được khởi động từ khá lâu, nhưng đến nay, dự án này vẫn đang được thực hiện với tiến độ “rùa bò” mặc dù hàng trăm tỷ đồng đã được đơn vị thi công tạm ứng…”.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:01

Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126
Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126

(Dân trí) - Về thông tin báo Dân trí đăng tải vụ 14 hộ gia đình sống tại khu tập thể Công ty đường 126 ở thị trấn Đông Anh, Bộ Giao thông vận tải (GTVT)đã chỉ đạo Tổng Công ty XDCT Giao thông yêu cầu dừng việc phá nhà, làm rõ đơn kêu cứu của cán bộ.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 02:22

Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ
Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm truyền thống nhằm tôn vinh phụ nữ. Vào dịp này, chị em phụ nữ được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức, như tặng hoa, tặng thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:39

Hàng ngàn hộ dân vẫn phải "gặm nhấm" nỗi đau mang tên sổ đỏ
Hàng ngàn hộ dân vẫn phải "gặm nhấm" nỗi đau mang tên sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn của các hộ dân tại thị trấn Cầu Diễn đề nghị cấp sổ đỏ, tháng 7/2012, UBND huyện Từ Liêm ban hành văn bản báo cáo lên UBND TP. Hà Nội. Từ đó đến nay, Thành phố vẫn giữ thái độ im lặng lạ lùng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:32

Bộ NN&PTNT kết luận không có sai phạm kinh tế ở Vigecam
Bộ NN&PTNT kết luận không có sai phạm kinh tế ở Vigecam

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc làm rõ nội dung khiếu nại sau thanh tra tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam). Ngày 5/9/2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản báo cáo kết quả rà soát ở Vigecam.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:26