Bài học muôn thủa về tình yêu và hạnh phúc

(Dân trí) - Hình ảnh người mẹ già tiều tụy, tiễn con gái đi thì là cô gái trẻ trung, tràn đầy hy vọng về hạnh phúc nơi xứ Hàn. Tới lúc đón con về chỉ còn lại chút hình hài trong bình tro lạnh lẽo… lại một lần nữa làm quặn thắt trái tim bao người.

Bài học muôn thủa về tình yêu và hạnh phúc  - 1

Cô Hoàng Thị Nam trong ngày cưới (ảnh trái). Bà Nguyễn Thị Hoa (phải) mang hài cốt con gái về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: PLTPHCM)

Lỡ bước sang ngang

 

Nhớ lại những chuyện buồn đau tương tự đã xảy ra với những cô dâu Việt ở nước ngoài, bạn đọc có email:  trai_tim_con_trinh_2001@yahoo.com.vn phân giải qua lời nhắn gửi có phần trách móc:

 

Nếu mình hhớ không lầm, đây là lần thứ ba xảy ra việc một cô gái VN lấy chồng Hàn Quốc bị chồng sát hại. Đây là hồi chuông cảnh báo cho những người con gái Việt muốn thay đổi số phận mà bất chấp tất cả để đi lấy chồng Hàn Quốc. Không ít người Hàn Quốc khá nóng tính... Với lại cưới xong chắc gì mấy cô, mấy chị chịu nổi sự nghiêm khắc cực kì của các bà mẹ chồng. Tôi thấy có lẽ các bà mẹ chồng Hàn Quốc là khó tính nhất trong khu vực châu Á này, ngay trong phim Hàn đã thấy rõ điều đó. Mấy cô mấy chị gắng suy nghĩ kĩ trước khi lấy chồng Hàn!”

 

Quốc Việt quocviet@gmail.com thở than thay cho người ra đi: “Thật là đau lòng! Những cô gái lấy chồng ngoại tưởng là hạnh phúc, nhưng ở nơi đất khách quê người có bao điều không thể lường trước được”.

 

Thuy Chinh thuychinh1904@gmail.com  xót thương người bạc phận: “Thật là thương tâm quá! Chắc cô đã phải chịu rất nhiều sự hành hạ của người chồng trước khi qua đời. Không thể chấp nhận được hành vi sát hại vợ như vậy! Tội nghiệp người mẹ già, đón con về nhà là bát tro lạnh lẽo. Cần phải có hình phạt thích đáng cho người chồng ác thú này!”.

 

Từ phía phái mạnh, Phan Anh Viện nhocdethuong_codon09@yahoo.com bộc bạch: “Một kết cục đau lòng cho những cô gái Việt muốn lấy chồng ngoại. Có lần tôi đọc được bài báo có cô lấy chồng Hàn Quốc lên báo chí chê con trai Việt thậm tệ: nào là cờ bạc, rượu chè, vũ phu....
 
Nhưng đó là số ít mà thôi. Thật ra có nhiều chàng trai Việt giỏi giang, đảm đang, thương vợ con, biết chăm sóc cho gia đình lắm. Chỉ tại các cô muốn sung sướng nên đưa ra lý do này nọ. Thực chất những người HÀN QUỐC qua VIỆT NAM lấy vợ đa số vì bên đó không cô gái HÀN nào chịu lấy, hoặc họ có vấn đề về tâm thần đó. Mong các cô nào có tư tưởng lấy chồng ngoại nên suy nghĩ lại, tránh kết cục đau lòng như thế”.

 

Và để tạo sức nặng cho lời khuyên “Ta về ta tắm ao ta/ Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn”, hoặc “Trâu ta ăn cỏ đồng ta…”, một số chàng còn gửi đi những thông điệp mong các chàng “rể nội” cũng nên tự nhận thức được những thói hư tật xấu của chính mình. Để lên kế hoạch sửa đổi, trở thành những người bạn trai, người chồng, người cha đáng tin cậy và trao gửi yêu thương cho chị em.
 

Phạm Văn Thắng thang@hongphat.vn tâm sự: “Thật đau lòng!!!! Tôi đã từng sống ở nước ngoài, tôi rất hiểu các cô dâu là người VN. Phần lớn họ chỉ vì ảo tưởng cuộc sống giàu sang mà cưới ông già hoặc người có đầu óc không bình thường làm chồng. Mỗi lần chúng tôi đi chợ đêm bên đó gặp khá nhiều cô dâu VN. Họ thường là rất đẹp, nhưng cũng rất ngây thơ, rất kém hiểu biết. Tôi luôn tự hỏi tại sao các cấp chính quyền lại không hiểu được việc này mà tăng cường tuyền truyền, giáo dục trong người dân. Nếu không làm tốt công tác này, tôi e là thời gian tới sẽ còn nhiều chuyện khác xảy ra....”

 

Lý Bang lbang401@student.ctu.edu.vn cũng viết: “Trước tiên, tôi xin chia buồn đến gia đình nạn nhân! Một bộ phận rất rất nhỏ người Hàn đã làm xấu đi bộ mặt quốc gia họ. Tôi hay xem phim Hàn, thấy con người, đất nước họ rất đẹp. Tuy nhiên mỗi lần nghe tin có cô dâu Việt bị sát hại, thấy thật sốc và đi ngược lại hình ảnh của xứ sở kim chi tuyệt đẹp này. Mong Chính phủ hai nước có biện pháp phối hợp, xử lý thật nghiêm khắc những kẻ vũ phu, vô nhân tính, giành lại công lý cho nạn nhân”.

 

Sẻ chia và nhắn gửi

 

Xót xa cho số phận không may của cô dâu xấu số, bac thinh64 anhtraihanoi@yahoo.com cảnh tỉnh: “Trời ơi! Đã có cô dâu bị giết rồi, sao lại đâm đầu vào như vậy? Đừng nghĩ lấy chồng ngoại quốc là sướng đâu, để có được đồng tiền gửi về cho bố mẹ là phải  làm những cái nhiều khi mình không tưởng tượng được đâu. Khổ lắm các cháu ạ, nhiều khi bị hành hạ đủ thứ… Các cháu đừng dại dột. Dù mình nghèo nhưng vẫn  phải kiêu hãnh là con gái VN đảm đang, chịu thương chịu khó…”

 

Yen Pham  phamhoangyen148@yagoo.com.vn  phân tích: “Bạo lực gia đình đâu chỉ xảy ra ở Hàn, ở Việt Nam cũng vậy. Lý do chủ yếu do không tìm hiểu kỹ  về "đối tác", bất đồng về văn hóa v..v.. Tại sao các cô dâu Việt lại chỉ mải miết ôm mộng xuất ngoại, mà không chịu tìm hiểu kỹ? Phải chăng những bộ phim, những giấc mộng đẹp Hàn Quốc đã khiến họ quên đi niềm tự hào dân tộc.

 

Đất nước VN nam giới vẫn còn nhiều hơn nữ mà. Họ phải nhớ họ có quyền chấm các chàng trai. Tôi thấy thật xấu hổ là tại sao hàng tá cô gái Việt còn trẻ măng, đã ế đâu mà để một ông già ngơ ngơ Hàn Quốc tuyển vợ... Tôi nghĩ, số đông các cô dâu Việt muốn lấy chồng, hãy đừng nghĩ chồng mình thuộc dân tộc nào, tôn giáo nào. Điều quan trọng là hãy gửi gắm mình cho người yêu mình, tôn trọng và không coi thường mình. Có như vậy, bi kịch gia đình mới không xảy ra.

 

Không phải tôi khen đàn ông Việt đâu…. Nhưng cùng thứ tiếng, bạn dễ hiểu họ hơn. Ở quê hương, bạn được che chở hơn vì có gia đình. Nhưng tôi phải công nhận người Hàn rất lịch sự và chu đáo khi hậu sự, như một sự thể hiện sự xin lỗi, và pháp luật luôn xử người của chính mình nghiêm khắc, không bao che...”

 
Bài học muôn thủa về tình yêu và hạnh phúc  - 2
Một lớp học tiếng Hàn dành cho cô dâu Việt ở xứ Kim chi (ảnh: datviet.com)

Lời người trong cuộc

 

Từ phía các cô dâu Việt lấy chồng Hàn, đa số người “dám” lên tiếng đều có cái lý của mình khi quyết định xuất giá xa quê hương, xa đất nước.

 

 Tôi là 1 cô dâu đang sống và làm việc tại Hàn Quốc. Thay mặt tất cả các cô dâu VN đang sống ở nơi đây, cám ơn tất cả mọi người đã có lời khuyên cho chúng tôi. Là 1 cô gái VN, tôi cũng đã suy nghĩ khi lựa chọn con đường này. Đúng như các bạn đã nói: lấy chồng HQ giống như chơi 1 ván bài, may mắn thì gặp người tốt, không may mắn thì sẽ ...

 

 Và bản thân tôi cũng công nhận những người lấy chúng tôi đều là những người cao tuổi, bệnh tật, gia đình nghèo khổ, không đủ khả năng để lấy vợ nước mình. Những người như chúng tôi đi đâu cũng bị phân biệt và coi thường không những ở HQ, mà ngay cả khi về nước mình.

 

Có lẽ mọi người đều nghĩ rằng chúng tôi tham tiền, chỉ vì đồng tiền mà bán rẻ danh dự của mình... Đúng vậy, tiền thì ai chẳng tham, chẳng muốn, nhưng chúng tôi làm vậy cũng có hoàn cảnh riêng của mình. Tôi nói những điều này không phải đang biện hộ cho bản thân mình, mà nó cũng là 1 sự thật. Ở đâu cũng vậy, cũng có người tốt, người xấu, cũng phải lao động thì mới có ăn.

 

… Mọi người chỉ trích chúng tôi là do cách suy nghĩ của mọi người "chỉ vì đồng tiền mà hy sinh bản thân". Còn bản thân chúng tôi sang đây cũng chỉ mong có 1 cuộc sống bình thường, sau khi cuộc sống đã ổn định chúng tôi cũng lao động như bao người dân khác. Những đồng tiền chúng tôi làm ra đều là lao động do mình làm ra, không có gì là xấu.

 

… Chúng tôi sang đây lấy chồng không có gì là xấu cả, chúng tôi cũng đi làm, cũng lao động và những đồng tiền giúp đỡ bố mẹ đều là những đồng tiền chân chính. Nhưng sự việc này xảy ra khiến chúng tôi càng bị ánh mắt của mọi người coi thường, vì thế tôi cũng hy vọng các bạn gái đang còn có ý định này hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi muốn qua đây, không phải ai qua đây cũng được may mắn và hạnh phúc.

 

Và tôi cũng hy vọng mọi người hãy có cách nhìn khác về chúng tôi, hãy thông cảm và hiểu cho hoàn cảnh chúng tôi. Cám ơn mọi người đã góp ý” -  Luuloan88@gmail.com trải lòng cùng lời kết:

 

 Tôi vẫn còn 1 số điều này gửi tất cả các bạn gái đang còn ý định sang đây: Cuộc sống ở đâu cũng vậy, có làm mới có ăn, vun đắp mới có hạnh phúc. Dù có sang đây thì các bạn cũng phải biết cách sống. Hãy tạo dựng 1 gia đình hạnh phúc trước đã, sau khi được lòng tin của chồng và  gia đình nhà chồng  thì hãy nghĩ tới tương lai. Đừng hấp tấp vội vã quá mà hy sinh cả bản thân mình. Đó là 1 lời khuyên cho các cô gái vẫn còn ý định sang đây. Còn nếu chưa sang thì mình khuyên các bạn hãy ở nhà vì sang đây có lẽ bất hạnh nhiều hơn may mắn, chỉ có những ai cứng rắn mới hiểu được cuộc sống này. Mong các bạn hãy suy nghĩ cho kỹ!”.

 

Chào “bac Thinh”. Cháu cũng là một trong số các cô dâu VN đang sống bên Hàn Quốc. Có vẻ như bác nói có hơi quá không? Ở bên này cháu cũng đã tìm cho mình một người chồng hết mực yêu thương cháu, chứ không như bác nghĩ đâu.

 

Ở Hàn Quốc hay ở VN thì người tốt cũng có,  mà người xấu cũng có, chứ đâu phải tất cả người ta xấu đâu  bác. Sự việc của bạn Nam thật sự là bọn cháu ở bên này cũng buồn cho bạn ấy, cầu mong cho linh hồn của bạn ấy được siêu thoát…” – nick meo con nguyen41677 @ gmail.com bày tỏ.

 

"Bac Thinh" viết  hoàn toàn chính xác,  hình như  tác giả đã ở HÀN phải không ạ?!  Chính có những sự khác biệt  cả về văn hóa, cách sống, con người .... họ khác mình lắm. Nhưng không hiểu sao những cô gái nhẹ dạ cả tin nghe mai mối rồi sang, sau đó chấp nhận có cuộc sống không mấy tốt đẹp.

 

Mà những người họ mai mối cho thực ra bằng tuổi cha, tuổi chú mình. Về khả năng kinh tế thì rất kém nên không có khả năng lấy vợ người HÀN nên họ mới được mai mối lấy con gái VN. Về kinh tế thực ra có cái ôtô gọi là hạng thường với cái căn hộ chung cư. Nói chung khá hơn 1 chút so với người lao động VN ở HÀN  thôi.

 

Tôi thấy có nhiều con gái VN sang lấy chồng rồi chán nản bỏ trốn ra sống bất hợp pháp, không tiền nên làm cả những viêc gọi là bất dắc dĩ, đường cùng, làm xấu đi hình tượng người con gái VN.

 

Thật là buồn... vì họ không biết được thông tin thực sự về  người mình sắp lấy làm chồng, bởi những người đó được "ông mối, bà mối" phủ lên tấm hào quang là những ông giám đốc, ông chủ trang trại ....Thử hỏi nếu họ là những người giỏi giang thì sao không lấy vợ bản địa mà lại lấy vợ ngoại?

 

Vợ ngoại tiếng tăm không biết là hàng rào ngôn ngữ, và tất nhiên là không tình yêu, nếu vậy có được hạnh phúc? ....Xin được chia sẻ với những ai chưa biết về vấn đề lấy chồng HÀN, chỉ có số nhỏ các bạn sang đây được sung sướng thôi. Cuối cùng xin được chia buồn với gia đình không may có người thân bị nạn, và  mong pháp luật HÀN xử lý người chồng kia  thích đáng để an ủi phần nào cho những người thân của nạn nhân và cô gái xấu số” - nick BUỒN buon_vi_tinh852010@yahoo.com.vn trải lòng.

 

Chẳng có lâu đài nào bền vững nếu được xây trên cát, lại càng không thể có được cuộc sống ấm êm nếu như chỉ qua phim ảnh và mộng mơ... Hạnh phúc là cái đích mà ai cũng muốn hướng tới trong cuộc đời, nhưng để có được hạnh phúc thì nền tảng không thể thiếu được là tình yêu, sự hiểu biết, thông cảm và sẻ chia.

 

Có được tình yêu rồi mới có thể tiến tới hôn nhân, và để cái cây hạnh phúc luôn xanh tươi trong cuộc sống thì mỗi người đều phải hết lòng và không ngừng vun đắp cho gia đình. Đồng thời cũng cần luôn cố gắng tự hoàn thiện mình, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, trắc trở.... Hạnh phúc không  bao giờ chỉ có một màu hồng!!!
 

Kiều Anh