Bài 6: Đề nghị xử lý trách nhiệm chính quyền huyện Sơn Động vụ phá hơn 20 ha rừng

(Dân trí) - Vụ việc Công ty lâm nghiệp Sơn Động mở đường phá hơn 20 ha rừng tự nhiên bị phanh phui làm lộ rõ cung cách làm việc thiếu trách nhiệm của nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang. Trong đó, chính quyền huyện Sơn Động bị chi cục kiểm lâm đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét làm rõ trách nhiệm.

Loạt bài điều tra của báo Dân trí về việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Ðộng (Công ty Lâm nghiệp Sơn Động) lợi dụng việc được giao thực hiện dự án cải tạo rừng tự nhiên để nhập nhèm phá, bán hơn 20ha rừng trên địa bàn xã Bồng Am - Sơn Ðộng (Bắc Giang) đã đi gần đến hồi kết khi hàng loạt sai phạm đã được làm rõ. Tuy nhiên, điều khiến dư luận vẫn bất bình là đi kèm sai phạm nghiêm trọng thì trách nhiệm của hàng loạt cơ quan chức năng tỉnh này được "chốt" bằng hình thức nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trong đó, công luận vẫn đang chờ đợi việc xác định và xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc, công khai của UBND tỉnh Bắc Giang với các cấp chính quyền huyện Sơn Động.

Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, lãnh đạo huyện Sơn Động sẽ phải

Để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng tại Công ty lâm nghiệp Sơn Động, Chi cục kiểm lâm tỉnh Bắc Giang cùng với việc xác định, xử lý sai phạm nội bộ đã "mạnh dạn" đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương huyện Sơn Động và chính quyền cấp xã trong việc để xảy ra sai phạm tại Công ty lâm nghiệp Sơn Động theo Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 8/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công việc và trách nhiệm của chính quyền cấp huyện được phân cấp và xác định rất rõ: "Tổ chức hoạt động có hiệu quả của các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ; huy động các lực lượng trên địa bàn kịp thời ngăn chặn các hành vi phá rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương án bốn tại chỗ (chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần); kịp thời báo cáo lên cấp trên đối với vụ việc khi vượt quá tầm kiểm soát của xã; giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến gỗ, lâm sản theo quy định của pháp luật.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng, giao, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp trái quy định pháp luật, cháy rừng nghiêm trọng, kéo dài mà trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để, thì lãnh đạo địa phương đó phải kiểm điểm và bị xử lý trách nhiệm quản lý theo quy định của pháp luật".

Tuyên truyền bảo vệ rừng tại tỉnh Bắc Giang.
Tuyên truyền bảo vệ rừng tại tỉnh Bắc Giang.

Được biết, nguyên Chủ tịch UBND huyện Sơn Động thời điểm Công ty lâm nghiệp Sơn Động phá rừng là ông Trần Công Thắng hiện đang giữ cương vị Bí thư huyện ủy Sơn Động. Hiện ông Nguyễn Quang Ngạn đang giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện Sơn Động.

Như Dân trí thông tin, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định số 1783/QĐ-UBND ngày 3/11/2014 do ông Bùi Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang ký kỷ luật đối với ông Chu Bá Nghĩa - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Sơn Động.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang, ông Chu Bá Nghĩa bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Lý do kỷ luật: chấp hành chưa nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng, vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 khi chỉ đạo công ty cải tạo, khai thác và lấn chiếm ra ngoài diện tích được phê duyệt 48,4 ha.

Cùng với việc kỷ luật cá nhân ông Nghĩa, UBND tỉnh Bắc Giang cũng quyết định kỷ luật cả hội đồng thành viên của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơn Động với hình thức khiển trách.

Làm việc với PV Dân trí về hình thức kỷ luật với vị giám đốc công ty lâm nghiệp mở đường phá rừng chỉ ở mức cảnh cáo, ông Bùi Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết: Xét tính chấp và mức độ của hành vi vi phạm của ông Nghĩa phải áp dụng đến hình thức cách chức. Tuy nhiên, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho rằng sau khi xem xét nhận thấy cá nhân ông Nghĩa không có biểu hiện trục lợi cá nhân, không có mục đích hủy hoại rừng. Cá nhân ông Nghĩa đã nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật "cảnh cáo", được tập thể lãnh đạo chủ chốt của công ty nhất trí nên Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xét mức kỷ luật cảnh cáo với ông Nghĩa.

Ông Sơn cũng cho biết hình thức kỷ luật về Đảng với ông Chu Bá Nghĩa cũng sẽ ở mức tương đương so với mức kỷ luật về mặt chính quyền.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế