Thứ bảy, 17/05/2014 - 06:53

Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán

Dân trí

Cùng với việc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội thi công cầm chừng dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa thì dự án cải tạo tuyến mương T6A - Nguyên Hồng cũng đang ì ạch trong khi các dự án này đều sử dụng nguồn vốn JICA ưu đãi.

Năm 2011, Ban quản lý thoát nước Hà Nội đại diện cho chủ đầu tư Sở Xây dựng Hà Nội chính thức ký hợp đồng gói thầu số 3 dự án cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ và Sét với Tổng công ty cổ phần Sông Hồng được lựa chọn là nhà thầu xây dựng.

Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán
Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán
Dự án cải tạo tuyến mương T6A - Nguyên Hồng cũng đang ì ạch trong khi sử dụng nguồn vốn JICA ưu đãi.

Theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu Tổng công ty cổ phần Sông Hồng, các công việc của dự án bao gồm: Thiết kế bản vẽ thi công, thực hiện thí nghiệm, hoàn thiện, sửa chữa mọi hư hỏng của gói thầu trong đó lưu vực sông Tô Lịch, có tổng chiều dài xấp xỉ 6,943m; lưu vực sông Hoàng Liệt, Tô Lịch (công tác kè sông giai đoạn 1 đoạn chưa được tiến hành có tổng chiều dài 1,646m); lưu vực sông Lừ dài 1,236m; lưu vực sông Sét 1,182m. Các hạng mục chính bao gồm đê quai, cọc cừ, tách nước, phá dỡ các kết cấu hiện trạng và xây dựng đường tạm vào hiện trường; đào đắp đất đá….kè, cống hộp, hố ga, cầu; tạo cảnh quan (trồng cỏ, cây, đường công vụ, hệ thống thoát nước, đèn, lan can….)

Tổng giá trị gói thầu trên 503 tỷ đồng, có nguồn vốn vay ODA từ Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản JBIC và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), thời gian hoàn thành 756 ngày với quy mô trải rộng trên 16 tuyến thuộc các quận nội thành của Hà Nội.

Ngày 8/3/2011, tại mương thoát nước đường Nguyên Hồng cạnh Công viên Indira Gandhi, Thành Công, Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Sông Hồng đã chính thức tổ chức Lễ khởi công Gói thầu cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ, Sét.

Người dân khốn đốn bởi sự ô nhiễm do việc thi công ì ạch.
Người dân khốn đốn bởi sự ô nhiễm do việc thi công ì ạch.
Người dân khốn đốn bởi sự ô nhiễm do việc thi công ì ạch.

Tuyến kênh T6A - Nguyên Hồng là một trong 16 tuyến kênh mương của dự án có chiều dài 702m bắt đầu từ công viên Thành Công đến giáp Đài Truyền hình Hà Nội, giá trị khoảng 50 tỷ đồng với các công việc lắp đặt cống hộp 3m x 2,6m, xây dựng đường 2 làn xe, mặt đường bê tông asphalt, kè lát gạch bờ lốc đến hết chỉ giới, trồng cây xanh và hệ thống chiếu sáng công cộng…

Tuy nhiên, sau lễ khởi công hoành tráng thì
đơn vị thi công lại ì ạch trong triển khai dự án, đặc biệt tại tuyến kênh T6A - Nguyên Hồng, khiến người dân sống quanh khu vực này vô cùng bức xúc. Theo người dân ở khu G1 (Tổ 61) và G1B (Tổ 65) cho biết, hơn 3 năm nay, việc triển khai ì ạch, kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Việc chậm trễ không những gây cản trở lưu thông, khó khăn kinh doanh mà còn gây bụi bặm, tiếng ồn và ngập úng. 

Nhà thầu thi công kiểu “vừa làm vừa chơi” đã gây cản trở rất nhiều trong quá trình kinh doanh, phát triển kinh tế của người dân. Và chuyện con đường luôn trong tình trạng bụi bặm vào mùa khô và ngập úng khi mưa lớn đã gây nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông - một người dân bức xúc.

Dư luận đặt ra câu hỏi về những dự án thực hiện kiểu rùa bò là do 
Dư luận đặt ra câu hỏi về những dự án thực hiện kiểu rùa bò là do 
Dư luận đặt ra câu hỏi về những dự án thực hiện kiểu "rùa bò" là do năng lực điều hành của chủ đầu tư và năng lực nhà thầu?

Trong khi đó, cũng sử dụng vốn JICA ưu đãi, dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa tại Khương Thượng - Đống Đa (Hà Nội) cũng đang được Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội thi công chậm đến khó hiểu bởi theo ông Nguyễn Hoàng Thắng - Phó chủ tịch UBND phường Khương Thượng, dự án này chậm tiến độ là do năng lực nhà thầu yếu kém. Nguồn vốn dự án là kinh phí của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) do Ban Quản lí thoát nước (thuộc Sở Xây dựng) đảm nhiệm nên vấn đề chính vẫn là năng lực điều hành của chủ đầu tư và năng lực nhà thầu.

Liên quan đến những dự án đang được thi công kiểu cầm chừng của Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội, PV Dân trí sẽ tiếp tục vào cuộc để làm rõ sự việc.

Anh Thế - Quán Tuấn

 

Tin liên quan

Mới nhất