Bài 46: Cục thi hành án TP Hà Nội tiếp nhận hàng loạt khiếu nại của gia đình 194 phố Huế

(Dân trí) - Trước quan điểm của luật sư về việc Cục THA dân sự TP Hà Nội chậm trả lời đơn khiếu nại của gia đình 194 Phố Huế khi tự ý chia thừa kế trái pháp luật, Cục trưởng Lê Quang Tiến tiếp nhận sự việc và hứa sẽ có câu trả lời rõ ràng.

Như Dân trí đã thông tin, sau khi liên tiếp nhận được 02 Thông báo Thi hành án bất thường: Thông báo số 424/TB-CTHA và Thông báo số 433/TB-CTHA, những người thừa kế của ông Hoàng Đình Mậu (gia đình 194 phố Huế) đã liên tiếp gửi đơn khiếu nại đến Cục THA dân sự TP Hà Nội.

Theo luật sư Phan Thị Lam Hồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội), Cục THA dân sự TP Hà Nội đã nối tiếp những sai phạm của Chi cục THA dân sự quận Hai Bà Trưng khi tự ý chia thừa kế trái pháp luật cho gia đình 194 Phố Huế, bất chấp việc không hề có một căn cứ pháp lý nào.

Bài 46: Cục thi hành án TP Hà Nội đối mặt hàng loạt khiếu nại của gia đình 194 phố Huế
Bài 46: Cục thi hành án TP Hà Nội đối mặt hàng loạt khiếu nại của gia đình 194 phố Huế
Thông báo Thi hành án dân sự số 424/TB-CTHA và Thông báo số 433/TB-CTHA của Cục THA TP Hà Nội bị gia đình 194 phố Huế liên tiếp khiếu nại.

Những người thừa kế của ông Hoàng Đình Mậu bất bình vì kể từ đó đến nay, đã qua 05 lần gửi đơn khiếu nại cũng như rất nhiều lần trực tiếp lên làm việc tại Cục THA dân sự TP Hà Nội, gia đình 194 Phố Huế vẫn chưa nhận được bất kỳ hồi âm nào từ phía Cục THA dân sự TP Hà Nội.

Về sự im lặng của Cục THA dân sự TP Hà Nội, luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đưa quan điểm: Cục THA dân sự TP Hà Nội còn  vi phạm nghiêm trọng Luật khiếu nại nhằm trốn tránh nghĩa vụ của mình trước hàng loạt đơn thư của gia đình 194 Phố Huế.

Để rộng đường dư luận về những điểm bất thường trong vụ kỳ án 194 phố Huế, ngày 4/4, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Cục THA dân sự TP Hà Nội.

Cục thi hành án TP Hà Nội đối mặt hàng loạt khiếu nại của gia đình 194 phố Huế.
Cục thi hành án TP Hà Nội tiếp nhận hàng loạt khiếu nại của gia đình 194 phố Huế.

Tại buổi làm việc, ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục THA dân sự TP Hà Nội đã chính thức tiếp nhận những vấn đề khiếu nại của gia đình 194 phố Huế mà báo Dân trí đăng tải.

Theo đó, những nội dung khiếu nại chính gồm:

1. Sai phạm của Cục THA dân sự TP Hà Nội khi tiến hành giải quyết số tiền bán đấu giá nhà đất 194 Phố Huế trong khi đã có kết luận của cơ quan điều tra về hành vi cưỡng chế THA trái pháp luật của bị can Trịnh Ngọc Chung.

2. Xác định sai quyền sở hữu nhà đất 194 Phố Huế cũng như xác định sai diện, hàng thừa kế.

3.  Thực hiện không đúng thẩm quyền, nhiệm vụ của mình trong việc tự ý chia thừa kế cho các đương sự; tự ý phân chia di sản của người phải thi hành án một cách không có căn cứ pháp luật.

Cục thi hành án TP Hà Nội đối mặt hàng loạt khiếu nại của gia đình 194 phố Huế.
 Ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục THA dân sự TP Hà Nội đã chính thức tiếp nhận những vấn đề khiếu nại của gia đình 194 phố Huế và hứa trả lời rõ ràng.

Đặc biệt, ông Tiến cũng tiếp nhận tố cáo của bà Nguyễn Thị Thu Hồng về việc một số cá nhân là lãnh đạo, cán bộ của Cục THA dân sự TP Hà Nội đã cùng phía ngân hàng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5 tỷ đồng mà bà Hồng nhận được từ tài sản phân chia thừa kế ngôi nhà 194 phố Huế.

Ông Lê Quang Tiến khẳng định sẽ trả lời những nội dung khiếu nại của gia đình 194 phố Huế vào ngày 11/4 trong buổi làm việc tiếp theo với PV Dân trí.

Về vụ cưỡng chế thi hành án của bị can Trịnh Ngọc Chung - nguyên Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự quận Hai Bà Trưng, ông Tiến cũng khẳng định đến thời điểm hiện tại là vi phạm pháp luật và Trịnh Ngọc Chung đã bị cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra Quyết định khởi tố bị can về tội: “Ra quyết định trái pháp luật” quy định tại Điều 296 Bộ luật hình sự.

Liên quan đến việc cưỡng chế thi hành án trái pháp luật với ngôi nhà 194 phố Huế, Dân trí đã có loạt bài điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Ngọc Chung - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Sau hàng chục bài báo đấu tranh không khoan nhượng của báo điện tử Dân trí, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: “Ra quyết định trái pháp luật” để điều tra làm rõ.

Ngay sau đó, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tiếp tục ra Quyết định khởi tố bị can Trịnh Ngọc Chung về tội: “Ra quyết định trái pháp luật” quy định tại Điều 296 Bộ luật hình sự

Tuy nhiên, đã hơn 2 năm kể từ ngày Trịnh Ngọc Chung thực hiện cưỡng chế trái pháp luật ngôi nhà 194 phố Huế, đồng thời đã gần 1 năm trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, TAND TP Hà vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Về quan điểm chỉ đạo giải quyết vụ 194 phố Huế, trả lời PV Dân trí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định chỉ đạo cơ quan tư pháp xử lý nghiêm, khách quan, đúng luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn tiến sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế