Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Bài 4: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo biên bản Chi bộ tại huyện Cẩm Giàng

(Dân trí) - Dư luận đã lên tiếng yêu cầu xem xét dấu hiệu bất thường khi điều chuyển thầy Nguyễn Văn Kiên đến giảng dạy tại trường THCS Lương Điền, nhưng UBND huyện Cẩm Giàng vẫn ký quyết định giải quyết khiếu nại khẳng định việc điều chuyển thầy Kiên được thực hiện công khai, dân chủ.

Quyết định giải quyết khiếu nại UBND huyện Cẩm Giàng đưa ra chưa thuyết phục
Quyết định giải quyết khiếu nại UBND huyện Cẩm Giàng đưa ra chưa thuyết phục
 
Sau nhiều lần hoãn không có lý do chính đáng, ngày 16/7/2013, bà Mai Thị Thơ, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã ký Quyết định số 1374/QĐ - UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kiên, giáo viên trường THCS Cẩm Vũ. Trong Quyết định số 1374/QĐ - UBND, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng khẳng định việc UBND huyện Cẩm Giàng ban hành Quyết định số 869/QĐ-UBND ngày 14/5/2013, về việc điều chuyển ông Nguyễn Văn Kiên đi THCS Lương Điền công tác là đúng trình tự và quy định.

Cụ thể: “Thực hiện nhiệm vụ do UBND huyện giao, ngày 6/5/2013, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện có báo cáo số 18/BC-PGD&ĐT kết luận và kiến nghị nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Kiên như sau: Quy trình xét điều chuyển giáo viên thừa của trường THCS Cẩm Vũ đã có sự bàn bạc công khai, dân chủ trong các cuộc họp với Ban giám hiệu, Chi ủy, Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn và các giáo viên dạy toán; Kiến nghị Chủ tịch UBND điều chuyển ông Nguyễn Văn Kiên công tác tại trường khác”.

Dựa trên báo cáo số 18/BC-PGD&ĐT, ngày 14/5/2013, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 869/QĐ-UBND điều động ông Nguyễn Văn Kiên, giáo viên trường THCS Cẩm Vũ đến nhận công tác tại trường THCS Lương Điền kể từ ngày 16/5/2013.
 
Thầy Kiên cho rằng UBND huyện Cẩm Giàng đang bao che cho sai phạm
Thầy Kiên cho rằng UBND huyện Cẩm Giàng đang bao che cho sai phạm

Từ đó, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng kết luận: Việc Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 869/QĐ-UBND ngày 14/5/2013 là đúng quy định pháp luật, khiếu nại của ông Kiên là khiếu nại sai; Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo và Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Vũ đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong việc đề nghị điều động và trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Kiên; việc ông Nguyễn Văn Kiên chưa chấp hành Quyết định số 869/QĐ-UBND ngày 14/5/2013 là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Khiếu nại 2011 và Điều 17 Luật Viên chức năm 2010.

Đón nhận quyết định về việc giải quyết đơn khiếu nại do bà Mai Thị Thơ, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng ký, thầy Nguyễn Văn Kiên không giấu nổi nỗi bức xúc. Trao đổi với PV Dân trí, thầy Kiên cho rằng, nội dung Quyết định số 1374/QĐ - UBND đưa ra không thuyết phục, có dấu hiệu bao che nhằm hợp thức hóa việc điều chuyển công tác giáo viên mang màu sắc trù dập, xâm hại quyền lợi và danh dự của người giáo viên. Để bảo vệ quyền và lợi hợp pháp, thầy Kiên cho biết sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại lên các cấp cao hơn, đồng thời xem xét khởi kiện vụ việc ra tòa án.

Nhận định về vụ việc này, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Trong vụ việc của thầy Nguyễn Văn Kiên, có rất nhiều dấu hiệu bất bình thường. Những điểm bất thường này đã dẫn đến sự thay đổi lớn về kết quả những người bị luân chuyển. Ví dụ, khi Biên bản cuộc họp bị sửa đổi, thêm chi tiết về các tiêu chí xét duyệt đối tượng luân chuyển gồm “Theo thời gian công tác về trường”; “phù hợp với nhóm thảo luận có thể theo hướng mở”; “tuổi cao gần về hưu” thì những đối tượng bị luân chuyển theo đó sẽ thay đổi.
 
Biên bản cuộc họp Chi bộ có nhiều nội dung chênh với thực tế
Biên bản cuộc họp Chi bộ có nhiều nội dung "chênh" với thực tế

Những tiêu chí này không được các thành phần trong cuộc họp thông qua, do đó không phản ánh được ý chí, nguyện vọng của họ đối với các chính sách luân chuyển giáo viên mà tỉnh đề ra. Dấu hiệu viết them nội dung vào biên bản họp Chi bộ trong vụ việc trên là rất rõ ràng. Sự giả mạo, sửa chữa này có thể bị xử lý theo quy định về tội “Giả mạo trong công tác” theo Quy định tại Điều 284 Bộ Luật hình sự. Do vậy, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng cần khởi tố vụ án để làm rõ ai là người viết thêm nội dung vào biên bản họp Chi bộ trên.

Hơn thế nữa, xét trên mọi tiêu chí thì thầy Kiên xứng đáng được ở lại trường. Một người thầy đã từng lăn lộn giảng dạy tại những trường xa xôi, khó khăn của huyện Cẩm Giàng, một người thầy đã từng thực hiện nghĩa vụ luân chuyển giáo viên, một người thầy tuổi đời đã không còn trẻ, người thầy đó liệu có nhất thiết phải bị điều động sang địa phương khác xa xôi, khó khăn trong khi còn rất nhiều người khác trẻ tuổi và cần phải cống hiến?

Nếu cái sự “thừa biên chế” của trường THCS Cẩm Vũ xuất phát từ nguyên nhân giảm lớp, giảm tiết thì đành một nhẽ, nhưng việc điều chuyển này lại xuất phát từ việc tuyển dụng giáo viên tràn lan của trường. Vậy phải chăng cần xử lý từ cái gốc của vấn đề hơn là cứ chạy theo giải quyết những hậu quả của nó?.
 
Như thông tin đã đưa, thầy Nguyễn Văn Kiên, giáo viên trường THCS Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương gửi đơn kiến nghị đến báo Dân trí phản ánh, UBND huyện Cẩm Giàng ban hành quyết định điều chuyển công tác thầy Kiên đến trường THCS Lương Điền không đúng quy định. Khi nhận được danh sách, thầy Kiên đã có đơn khiếu nại gửi các phòng, ban chức năng của huyện Cẩm Giàng nhưng UBND huyện Cẩm Giàng vẫn ký quyết định điều chuyển công tác ngay trong thời gian giải quyết khiếu nại khiến danh dự của thầy Kiên bị xâm hại.
 
Nội dung đơn của thầy Nguyễn Văn Kiên cho biết, năm 1998 thầy Kiên được Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) phân công giảng dạy tại trường THCS Cẩm Hưng, nằm trong nhóm 6 trường xa và khó khăn nhất của huyện Cẩm Giàng. Năm 1999, cấp trên đã chuyển thầy Kiên về công tác tại trường THCS Cẩm Vũ. Năm 2003, thầy Kiên tiếp tục điều chuyển công tác theo chính sách luân chuyển giáo viên của huyện. Sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ điều động thay người khác, Phòng GD&ĐT điều thầy Kiên trở lại địa phương công tác cho đến nay.
 
Có nhiều sai phạm ở trường THCS Cẩm Vũ chưa được xử lý tận gốc
Có nhiều sai phạm ở trường THCS Cẩm Vũ chưa được xử lý tận gốc

Đầu tháng 3/2013, theo sự chỉ đạo của cấp trên, trường THCS Cẩm Vũ lập danh sách điều chuyển giáo viên thuộc biên chế thừa. Nguyên nhân gây ra thừa một phần do số lớp giảm, một phần do biên chế môn đó đã thừa nhưng hiệu trưởng vẫn tuyển thêm. Trường THCS Cẩm Vũ hiện tại có 8 giáo viên biên chế môn Toán, theo quy định sẽ thừa 2 biên chế. Là người từng đi công tác tại xã vùng xa, khó khăn nhưng không hiểu vì lý do gì mà trường THCS Cẩm Vũ lại đưa thầy Kiên vào danh đách điều chuyển đi trường THCS Lương Điền.

Theo phản ánh của thầy Nguyễn Văn Kiên, tại cuộc họp chi bộ trường THCS Cẩm Vũ tổ chức ngày 27/2/2013, chi bộ đã thống nhất tiêu chí thực hiện việc điều động giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu. Tuy nhiên, Biên bản cuộc họp chi bộ đã không thể hiện đúng nội dung cuộc họp và các tiêu chí đã thống nhất.

Không bằng lòng với những nội dung Biên bản cuộc họp bị sửa chữa, ngày 8/3/2013, thầy Kiên gửi đơn trình bày sự việc trên đến lãnh đạo Huyện ủy Cẩm Giàng, UBND huyện, Phòng GD&ĐT, Đảng ủy xã Cẩm Vũ.

Ngày 15/3/2013, thầy Kiên nhận được giấy báo số 44/UBND-VP của UBND huyện Cẩm Giàng thông báo việc chuyển đơn sang Phòng GD&ĐT giải quyết theo giấy báo số 44/UBND-VP. Đầu tháng 4/2013, thầy Kiên được Thanh tra Phòng GD&ĐT triệu tập làm việc để giải quyết những vấn đề liên quan đến đơn khiếu nại.

Ngày 13/5/2013, Phòng GD&ĐT gửi giấy mời thầy Kiên sang làm việc để thông báo nội dung dự thảo kết luận thanh tra. Tại buổi làm việc, thầy Kiên chưa đồng ý với dự thảo kết luận trên và đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến quy trình lập danh sách mập mờ của trường THCS Cẩm Vũ.

Thực hiện yêu cầu của thầy Nguyễn Văn Kiên, ngày 14/5/2013, đoàn Thanh tra tiếp tục về trường làm việc. Tuy nhiên, cũng trong ngày 14/5/2013, ông Vũ Hồng Khiêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng vẫn ký Quyết định số 896/QĐ-UBND điều chuyển thầy Kiên đi THCS Lương Điền công tác

Như vậy, UBND huyện Cẩm Giàng đã ban hành quyết định điều chuyển đối với thầy Nguyễn Văn Kiên ngay trong thời gian giải quyết kiếu nại và bản thân thầy Kiên cũng chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Thanh tra Phòng GD&ĐT.

Liên quan đến việc sửa chữa biên bản cuộc họp chi bộ trường THCS Cẩm Vũ diễn ra ngày 27/2/2013, thầy Nguyễn Văn Kiên cho biết có 4 đảng viên xác nhận biên bản ban hành không đúng với tinh thần cuộc họp chi bộ. Những dòng chữ bị “tố” viết thêm gồm: “Theo thời gian công tác về trường”; “phù hợp với nhóm thảo luận có thể theo hướng mở”; “tuổi cao gần về hưu”.

Về những dấu hiệu bất thường trong việc điều chuyển giáo viên ở trường THCS Cẩm Vũ, tại thông báo số 04/TB-PGD ĐT ngày 13/5/2013, do ông Phạm Xuân Tuyển, TrưởngPhòng GD&ĐT đã xác nhận, việc Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hồng điều chuyển bà Nguyễn Thị Quy (em gái thầy Kiên) là giáo viên dạy Hóa duy nhất của trường vào danh sách môn Toán để xét điều chuyển thời điểm nhà trường chỉ còn mỗi bà Quy dạy được môn Hóa là chưa phù hợp.

Trong đơn kiến nghị gửi báo Dân trí, thầy Nguyễn Văn Kiên cho biết, việc điều chuyển công tác sai quy định của UBND huyện Cẩm Giàng khiến thầy Kiên và các thành viên trong gia đình phải chịu rất nhiều sức ép khi dư luận cho rằng thầy Kiên bị kỷ luật nên bị điều đi nơi khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của người thầy giáo. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, thầy Nguyễn Văn Kiên khẩn thiết đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương xem xét lại quy trình lên danh sách và ban hành Quyết định điều chuyển của UBND huyện Cẩm Giàng, giải quyết quyền lợi chính đáng cho giáo viên theo đúng quy định pháp luật.
 
Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc trên. Theo luật sư Trương Anh Tú cho biết, văn phòng luật sư Trương Anh Tú sẽ phối hợp với PV Dân trí đề nghị Cơ quan Công an vào cuộc giám định việc viết thêm vào biên bản họp chi bộ ngày 27/2/2013 của Chi bộ trường THCS Cẩm Vũ. Nếu Cơ quan Công an giám định đúng việc giả mạo, viết thêm nội dung vào biên bản trên thì Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Cầm Giảng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng có hành vi gian lận hồ sơ theo quy định của pháp luật.
 
Ngoài ra, luật sư Trương Anh Tú đề nghị Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, Thanh tra Bộ GD&ĐT khẩn trương thành lập Đoàn thanh tra, thanh tra toàn bộ quá trình luân chuyển hàng trăm giáo viên tại huyện Cẩm Giàng trong 5 năm trở lại đây có đúng theo quy định của pháp luật? Có hay không còn nhiều giáo viên phải chịu cảnh "o bế" như trường hợp thầy giáo Nguyễn Văn Kiên mà họ không dám lên tiếng?
 
Luật sư Trương Anh Tú còn cho hay, Văn phòng luật sư Trương Anh Tú sẵn sàng bảo vệ quyền, danh dự và lợi ích hợp pháp của thầy giáo Nguyễn Văn Kiên đi đến cùng của sự việc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Bài liên quan
Đang được quan tâm