“Tháp đôi đại học” nghìn tỷ “mình voi đầu chuột”:

Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

Dân trí Sau khi Dân trí đăng bài “Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc” nhiều chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc đã có ý kiến phản hồi bức xúc, cho rằng cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và “biến dạng” của một dự án lớn.
>>Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

 Dư luận cũng phản đối “sáng kiến” phân kỳ, úp nóc tòa nhà theo kiểu “chữa lợn lành thành lợn què”…
 
Một góc “đại công trường” dang ở do sự chậm trễ, thiếu trách nhiệm của cơ quan chủ quản
Một góc “đại công trường” dang dở do sự chậm trễ, thiếu trách nhiệm của cơ quan chủ quản

Ông Vũ Anh Trọng, Trưởng phòng Quản trị Thiết bị (Trường ĐHKTQD): Thêm lãng phí và bế tắc

Nếu úp nóc rồi để đưa vào sử dụng sau đó vừa sử dụng vừa xây dựng là chuyện không thể. Mà nếu xây dựng thì toàn bộ hệ thống thang máy, điều hòa, điện nước cùng nhiều hạng mục sẽ phải đập đi hoặc dỡ bỏ, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng. Chỉ riêng cáp dự ứng lực chống động đất phía nhà thầu phải nhập ngoại theo thiết kế từ đầu, khi thi công luồn từ tầng 1, giờ phân kỳ không cắt đi được, cũng không bán lại cho dự án khác được. Nếu phân kỳ sẽ phải 2 lần dỡ bỏ, nhập khẩu mới, lãng phí hàng chục tỷ đồng, ai là người chịu trách nhiệm?. Phương án phân kỳ còn “cực kỳ dở” ở chỗ phải thiết kế lại, trình phê duyệt lại, riêng phê duyệt một năm chưa chăc đã xong, phải trình lên tận Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn, bế tắc!

Đại tá Đại tá Nguyễn Thanh Giang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng): Phân kỳ, úp nóc là phản khoa học!

Tôi thực sự ngạc nhiên trước ý kiến đề xuất phương án chia công trình trên thành hai dự án, làm từng tòa nhà một từ năm 2003 cũng như đề xuất phương án phân kỳ, úp nóc tòa nhà như hiện nay. Ai đưa ra đề xuất trên cho thấy họ chẳng hiểu biết gì về xây dựng cả.

Nên nhớ rằng dự án tòa nhà trung tâm được thiết kế hiện đại, đồng bộ với hai tòa tháp, làm hết tầng này mới làm được tầng kia, có nhiều thiết bị đi kèm nên làm gì có chuyện làm từng tòa nhà một. Công trình này do Tập đoàn Site Architecture của Pháp là đơn vị thiết kế, có kết cấu hiện đại nhất Việt Nam chứ không nói là hiện đại nhất trong ngành giáo dục, đầu tư cho phần móng và hai tầng hầm rất hiện đại, có thể nói là phần đắt nhất của hai tòa tháp. Chỉ riêng phần hầm hiện nay, do đắp chiếu nên Công đoàn đơn vị chúng tôi đang tính dọn dẹp cho thuê để gửi xe ô tô cũng để được hàng nghìn chiếc, thu về hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Phần thân xây thô cũng rất hiện đại từ tầng 1 đến cốt 00 đã lên tới 17 tỷ đồng/ sàn theo thời giá 2010 nên nếu phân kỳ, úp nóc chỉ dùng 7 tầng thì tòa nhà sẽ rơi vào tình trạng “mình voi đầu chuột”, vô cùng lãng phí và kém mỹ quan, khiến hàng trăm tỷ đồng bị “chôn vào lòng đất”.

Còn phương án phân kỳ, úp nóc rồi chờ nay mai làm tiếp cũng không thể thực hiện được. Làm gì có công nghệ nào úp nóc rồi mà bên dưới học bên trên vẫn làm. Thang máy, thiết bị điện, nước, cáp dự ứng lực….phải đồng bộ chứ đâu có thể làm lôm côm, tùy tiện được. Nếu cứ để người không hiểu biết gì về xây dựng tham mưu và ra các quyết sách như thế này thì sẽ gây lãng phí, thiệt hại vô cùng lớn cho Nhà nước!

Ông Nguyễn Minh Trường (Công ty TNHH Tây Bắc – Hà Nội): Không nên hủy hoại một công trình đẳng cấp!

Là dân kiến trúc, tôi có nghiên cứu về dự án tòa nhà trung tâm Đại học KTQD và nhận thấy đây là một công trình có thiết kế đẹp, hiện đại, một trong những công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục.

Trước đây, Trường ĐHKTQD từng lấy tòa tháp đôi này làm biểu tượng của nhà trường. Thế mà hiện nay, do thiếu vốn, công trình đã bị “đắp chiếu” hơn 2 năm, tầng hầm bị ngập nước, nhiều cột sắt bị han rỉ, có nguy cơ ảnh hưởng tới kết cấu và chất lượng công trình, quả thật rất đáng lo ngại. Đặc biệt, phương án phân kỳ, úp nóc tòa nhà theo tôi hoàn toàn không khả thi, chẳng những lãng phí mà còn không có cơ sở khoa học, đúng là một kiểu “đẽo cày giữa đường”, có thể làm biến dạng công trình, khiến nó rơi vào tình trạng “chân voi, đầu chuột” khi thiết kế 19 tầng nhưng lại chỉ làm 7 tầng rồi làm tiếp thế nào?

Chưa kể nếu phân kỳ gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng cùng nhiều chi phí cho việc thiết kế, phê duyệt lại thì cách tốt nhất, hiệu quả kinh tế cao nhất vẫn là đầu tư dứt điểm, xây dựng hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng ngay. Với công trình đầu tư cho giáo dục ở một trường đại học lớn như Trường KTQD thì sự đầu tư này hoàn toàn hợp lý và cấp thiết, mang hiệu quả cao.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội): Những cách nghĩ, cách làm làm nghèo đất nước

Hiện nay có nhiều sinh viên của trường ĐHKTQD phải đi học tại giảng đường thuê của trường dân lập Phương Nam, khiến số đông sinh viên quá buồn trước cảnh tòa nhà trung tâm, biểu tượng của nhà trường bị đắp chiếu nhiều năm qua.

Trường ĐHKTQD là nơi đào tạo các nhà quản lý kinh tế hàng đầu đất nước làm sao có thể giáo dục cho sinh viên những bài học hay về quản lý kinh tế khi ngay tại giảng đường đã có một công trình vô cùng thất bại về quản lý, đồng thời là điển hình của siêu lãng phí và thiếu trách nhiệm quản lý? Thật buồn khi hàng ngày các thầy cô dạy sinh viên những bài học về quản lý dự án, tự hào về mái trường dạy sinh viên về quản lý dự án mà lại không thể quản lý nổi dự án quan trọng nhất của mình.

Nhiều sinh viên thực sự “sốc” khi thấy thầy đề xuất phương án phân kỳ, úp nóc tòa nhà theo kiểu “không giống ai”, tưởng như tiết kiệm song thực chất lại là siêu lãng phí. Những cách nghĩ, cách làm như thế thực sự chỉ làm nghèo đất nước. Các cơ quan chức năng nên hoàn thiện tòa nhà một cách thực sự nhanh chóng, hiệu quả chứ không phải theo kiểu “chữa lợn lành thành lợn què” như công luận từng cảnh báo.

Vũ Văn Tiến – Nguyên Minh (ghi)

MỚI NHẤT
Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?
Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi ký HĐ mua căn hộ chung cư, đến nay chủ đầu tư đang chuẩn bị làm sổ đỏ cho tôi. Vì chưa lập gia đình nên họ yêu cầu tôi xác nhận tình trạng hôn nhân. Yêu cầu này có hợp lý không?

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:03

Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ
Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ

(Dân trí) – Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ký công văn trả lời báo Dân trí xung quanh khiếu nại của ông Bùi Chiến Thắng (nguyên Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới) trước quyết định kỷ luật của Cục Đăng kiểm đối với ông Thắng.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp
Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp

Góp hàng chục tỷ đồng tiền vốn với mục đích trở thành nhà đầu tư của dự án “Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Tuy nhiên, một doanh nghiệp đang gặp rắc rối do đối tác không thực hiện đúng cam kết.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?
Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?

(Dân trí) - Gia đình tôi đang cần mua nhà tại Bắc Ninh, con tôi muốn ra phòng công chứng Nhà nước để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất vì cho rằng công chứng ở đó có giá trị pháp lý cao hơn công chứng tư nhân. Như vậy có đúng không?

Thứ ba, 26/06/2012 - 03:23

Cấp sổ đỏ cho người đã chết
Cấp sổ đỏ cho người đã chết

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi trước việc ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Chung để cấp tiếp cho bà Nguyễn Thị Muộn và chồng là Đào Văn Sỏi (đã chết).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:06

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật
Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật

(Dân trí) - Từ hai vụ việc ở Hà Tây, Nghệ An trước đây và vụ Bắc Giang hiện nay, thiết nghĩ, các cán bộ quản lý giáo dục hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Đừng vì bệnh thành tích mà không dám thừa nhận những tiêu cực đang thực sự tồn tại trong ngành.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:03

Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng
Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng

(Dân trí) - Tin tưởng khối tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất gần 50m2 tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy), chị Bùi Thị Nguyệt đồng ý cho V.T.T vay số tiền 300 triệu đồng mà không hay biết đó là giấy tờ giả.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty
Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

(Dân trí) - Công ty tôi đang có nhu cầu thay đổi trụ sở từ địa chỉ này đến địa chỉ khác. Vậy xin hỏi chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn Báo Dân trí! (Quý Lưu, loveban18@yahoo.com).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam
Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT báo cáo 6 nội dung liên quan đến việc thu hồi tản sản cho Nhà nước.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:39

Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp
Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp

(Dân trí) - Vì tin đối tác, nhiều doanh nghiệp xuất thân từ “chân lấm tay bùn” đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, hệ lụy từ “con tàu đắm” Vinashin đã kéo theo nhiều công ty con, cháu của Tập đoàn chây ỳ nợ nần đẩy “bạn hàng” đến nước… sạt nghiệp!

Thứ hai, 25/06/2012 - 06:48

Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án

(Dân trí) – Trước các đơn kiến nghị của khách hàng phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất chậm bàn giao nhà tại dự án Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án này.

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:46

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?

(Dân trí) - Công ty tôi có trụ sở tại Hải Dương, thời gian qua chúng tôi chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên. Nay chúng tôi muốn mở thêm chi nhánh ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. (Vương Trọng Hà, hatrong_vuong@yahoo.com).

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?
Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) đã khá “nổi tiếng” với vụ án tham ô tài sản của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 11:45

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:32

Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”
Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

(Dân trí) - Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục nhưng sau 9 năm triển khai nay đã “đắp chiếu” với 7 tầng xây thô.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:05

Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01

Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan
Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Cho rằng số nhà 46 E - ngõ 256 Đê La Thành lấn chiếm không gian ngõ và xâm phạm sinh hoạt cá nhân. Các hộ dân xung quanh nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng “tố” chủ hộ vi phạm GPXD, không đảm bảo an toàn khi thi công.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:20

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?

(Dân trí) - Tôi mở đại lý bán hàng tạp hóa, do quy mô kinh doanh cũng nhỏ nên không muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể? Chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:38

Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Thứ sáu, 22/06/2012 - 07:18

Sắp “khai tử” chợ tân dược?
Sắp “khai tử” chợ tân dược?

(Dân trí) - Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:26

Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18

Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn
Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

(Dân trí) - Vượt qua hơn 1000 tác phẩm, bốn loạt bài của báo Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo giải báo chí quốc gia lần VI, trong đó loạt bài “Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ” đoạt giải B và “Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi” giành giải C.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:15

Tôi… “nóng” đây!
Tôi… “nóng” đây!

(Dân trí) - Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên <i>Dân trí</i> đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:26

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi thành lập công ty TNHH hai thành viên từ năm 2008 tại Hà Nội. Hiện nay Công ty chúng tôi không còn nhu cầu hoạt động nên chúng tôi muốn giải thể. Xin hỏi cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:01