Tuyên Quang:

Bài 2: Đang điều tra vụ phó chủ tịch xã bị tố bắt dân trái pháp luật vì xua đuổi tàu cát

(Dân trí) - Liên quan đến việc một người dân bị phó chủ tịch xã Đội Bình - Yên Sơn (Tuyên Quang) bắt giữ vì xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác trên sông Lô, chủ tịch UBND xã Đội Bình cho biết đã báo cáo sự việc lên chính quyền cấp huyện và phối hợp cùng cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đàm Văn Hợi - Chủ tịch UBND xã Đội Bình cho biết đã tiếp nhận đơn thư của anh Trần Văn Báu trú tại thôn Cầu Cháy - xã Vĩnh Lợi - Sơn Dương - Tuyên Quang "tố" việc bị ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã vô cớ không chế bắt giữ khi anh Báu cùng người dân xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú vì cho rằng tàu cát gây sạt lở bờ sông Lô.

Theo ông Hợi, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Đội Bình đã yêu cầu ông Trần Hoài Cảnh giải trình, đồng thời báo cáo sự việc lên UBND huyện Yên Sơn.

Anh Trần Văn Báu chỉ khu vực tàu cát ăn sạt bờ sông Lô tại xã Đội Bình.
Anh Trần Văn Báu chỉ khu vực tàu cát ăn sạt bờ sông Lô tại xã Đội Bình.
Anh Trần Văn Báu chỉ khu vực tàu cát "ăn" sạt bờ sông Lô tại xã Đội Bình.

Ông Hợi cũng cho biết, phía UBND xã Đội Bình cũng đang phối hợp với Công an huyện Yên Sơn điều tra sự việc. "Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Quan điểm của tôi là nếu cán bộ cấp dưới có sai phạm thì phải xử lý theo quy định của pháp luật", ông Hợi nói.

Về việc Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác cát trên sông Lô khiến người dân địa phương bức xúc xua đuổi vì cho rằng gây sạt lở bờ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, ông Hợi cho rằng Công ty TNHH Hiệp Phú thực hiện hút cát theo giấy phép. Tuy nhiên, ông Hợi thừa nhận việc khai thác cát của Công ty TNHH Hiệp Phú cũng góp phần gây ra tình trạng sạt lở bờ sông Lô nhưng đã hỗ trợ cho người dân.

Trước phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH Hiệp Phú cho tàu cuốc luồn tua vòi vào ngay gần sát bờ sông Lô để hút cát, vị chủ tịch xã Đội Bình lại quả quyết công ty này luôn thực hiện hút cách bờ sông Lô hơn 50m theo quy định.

Trước đó, như Dân trí thông tin, anh Trần Văn Báu bức xúc việc trưa ngày 4/11, khi nghe bà con thông báo có tàu cuốc của Công ty TNHH Hiệp Phú đang khai thác cát gần khu vực đất của người dân canh tác tại xã Đội Bình - huyện Yên Sơn - Tuyên Quang, anh Báu đến hiện trường và gọi điện cho công an viên thôn đến giải quyết.

"Tôi ra khu tàu cát đang làm và yêu cầu chủ tàu làm xa bờ. Đúng lúc đó anh công an viên và bà con thôn Chiến Thắng cũng đã có mặt rất đông, tàu cuốc vẫn tiếp tục khai thác. Tôi gọi điện tiếp cho anh công an huyện phụ trách địa bàn xã. Vì người dân trong thôn ra đã đông nên tôi vào bờ ngồi.

 Ch
 Chủ tịch UBND xã Đội Bình thừa nhận bờ sông Lô sạt lở một phần do việc khai thác cát của Công ty TNHH Hiệp Phú.

Ngồi được 20 phút thì thấy ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã và đại diện công an huyện phụ trách địa bàn. Tôi chào ông Cảnh nhưng bất ngờ ông Cảnh lao vào bẻ tay tôi ra sau rồi hô ông Tiến và ông Quỳnh khóa tay tôi áp tải tôi ra xã", anh Báu cho biết.

Theo anh Báu, tại trụ sở UBND xã Đội Bình, theo yêu cầu, anh viết bản tường trình đúng như sự việc xảy ra. "Tuy nhiên, đến khoảng 16h30’ chiều cùng ngày thì bất ngờ công an huyện Yên Sơn lại đưa tôi về trụ sở. Đến 21h đêm, sau khi lấy lời khai, tôi bị giữ lại không cho về. Khi đó, tôi có hỏi về lý do mình bị bắt, nhưng không ai giải thích. Đến khoảng 18h ngày 5/11/2014, sau khi yêu cầu tôi viết bản tường trình lần 2 thì họ mới cho tôi về.

Việc ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch UBND xã trực tiếp bắt tôi có rất nhiều bà con thôn Chiến Thắng chứng kiến. Hơn thế nữa, mọi người chứng kiến sự việc đều bức xúc vì hành vi bắt người của chính quyền mà không hề có lệnh bắt giữ", anh Báu bức xúc.

Ti hiện trường nơi xảy ra sự việc, PV ghi nhận lại là những đống sỏi cát mà tàu cuốc khai thác để lại khi bị người dân xua đuổi, sát bờ sông là những vết bờ bị sạt lở cao từ 2 đến 3m ăn sát và khu vực canh tác của bà con trong thôn.

Theo văn bản số 357/YKKT-SXD (ngày 12/06/2014) của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang quy định rõ: Khoảng cách an toàn từ vị trí khai thác tới bờ sông phải lớn hoặc bằng 50m được xác định theo ranh giới trên bản đồ khu vực khai thác… Vì vậy, việc tàu cuốc khai thác ngay bờ sông đã vi phạm quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

Bài liên quan
Tuyên Quang: Xua đuổi tàu cát, người dân bị phó chủ tịch xã bắt giữ trái pháp luật?

Tuyên Quang: Xua đuổi tàu cát, người dân bị phó chủ tịch xã bắt giữ trái pháp luật?

Đang cùng người dân đề nghị chủ tàu của công ty TNHH Hiệp Phú không được khai thác vào khu vực cấm gây nên sạt lở bờ Sông Lô ngay sát diện tích canh tác đang trồng ngô của người dân, anh Trần Văn Báu bị ông phó chủ tịch xã khống chế, bắt về trụ sở mà không hề thông báo lý do cũng như lệnh bắt giữ.
Đang được quan tâm