Thứ hai, 02/12/2019 - 08:17

Kiên Giang:

Bài 14: Gia đình cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng!

Dân trí

Ngày 28/11, cán bộ Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở TN-MT Kiên Giang và Chủ tịch UBND huyện An Biên tổ chức buổi gặp gỡ gia đình bà Thị Sảnh. Tại buổi làm việc này, gia đình bà Sảnh yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 2ha đất nông nghiệp và 4 tỷ đồng. Đây là số tiền gia đình bà Sảnh bị tổn thất sau 36 năm đi đòi lại 5.400m2 đất.

36 năm khiếu nại, nợ nần 4 tỷ đồng

Nội dung buổi làm việc với gia đình bà Thị Sảnh là do trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có công văn 9411/VPCP-VI ngày 16/10/2019 về việc đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 1329/TTCP – CIII ngày 8/8/2019; giao Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo tổ chức thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản nêu trên. Nếu gia đình bà Thị Sảnh thực sự khó khăn về đất sản xuất thì địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, vận dụng chính sách pháp luật, có biện pháp hỗ trợ phù hợp, đúng pháp luật để chấm dứt khiếu nại.

Trên cơ sở đó, cán bộ Thanh tra tỉnh Kiên Giang, Thanh tra Sở TN-MT và Chủ UBND huyện An Biên Trần Hoàng Mẫm tìm hiểu hoàn cảnh gia đình bà Sảnh về nhân khẩu, đất sản xuất nông nghiệp, nợ nần trong thời gian khiếu nại như thế nào để báo cáo UBND tỉnh làm cơ sở giải quyết vụ việc, chấm dứt khiếu nại của gia đình bà Thị Sảnh.

Bài 14: Gia đình cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng! - 1

Cụ Thị Sảnh năm nay đã hơn 92 tuổi, cụ rất mong vụ việc được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đúng như tâm nguyện gia đình 

Tại buổi họp này, gia đình bà Sảnh cho biết, gia đình hiện có 11 nhân khẩu; không còn đất nông nghiệp để sản xuất (vì trước đó có 40 công đất đã bán và cầm cố); gia đình nợ ngân hàng và vay mượn bên ngoài 4 tỷ đồng. Số nợ này cũng như phần đất đai cầm cố đã được cán bộ huyện An Biên kiểm tra, xác minh.

Do vậy, ông Danh Leo đại diện gia đình, yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 2ha đất nông nghiệp tại thị trấn Thứ Ba (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang). Nếu địa phương không có đất thì quy ra thành tiền hỗ trợ cho gia đình. Ngoài ra, ông Danh Leo còn yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 4 tỷ đồng, đây là tiền tổn thất gia đình ông trong 36 năm đi khiếu nại đòi lại 5.400m2 đất mà UBND huyện An Biên trưng dụng làm Nhà văn hóa thiếu nhi từ năm 1986.

Bài 14: Gia đình cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng! - 2

Ông Danh Leo cho biết, suốt 36 năm cùng mẹ ông là bà Thị Sảnh đi đòi đất, gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn và mang nợ gần 4 tỷ đồng

Ông Danh Leo chia sẻ: “Nhà đông con nên mẹ tôi đã dành hơn nửa đời người của mình để đòi lại 5.400m2 đất mà đại phương đã lấy làm sân vận động, Nhà văn hóa thiếu nhi. Chặng đường đi đòi đất tốn biết bao công sức và vất vả không sao kể xiết, thậm chí mẹ tôi còn bị khởi tố mang thân phận bị can vì chuyện đòi lại đất. Năm nay mẹ hơn 90 tuổi rồi, tôi mong Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sớm thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình một cách có tình có lý để mẹ tôi có về với ông bà cũng an lòng”.

Diễn biến sự việc

Như Dân trí đã phản ánh, bà Thị Sảnh có mảnh đất hơn 5.400m2 ở khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình bà Thị Sảnh cho mượn 4.500m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà. Gia đình bà phản ứng khi ngành chức năng lấy đất làm nhà Văn hóa thiếu nhi. Do đó,  17/8/1996, bà Thị Sảnh bị CQĐT công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “vi phạm các quy định về quản lí đất đai”.

Bài 14: Gia đình cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng! - 3

Vì chuyện đòi lại mảnh đất 5.400m2, bà Thị Sảnh từng bị CQĐT Công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “vi phạm các quy định về quản lí đất đai”.

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên có đơn gửi đến Chính phủ và nhiều cơ quan Trung ương.

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

Chính phủ vào cuộc…

Những tháng đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ, Ngành liên quan lập đoàn thanh tra kiểm tra lại nội dung khiếu nại của bà Thị Sảnh. Đến 04/8/2016, Đoàn Thanh tra Chính phủ đến làm việc với ông Danh Long – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba, ông Võ Minh Tý – nguyên Chủ tịch, Bí thư UBND huyện An Biên là những người xác nhận nguồn gốc đất cũng như việc lấy đất của bà Thị Sảnh.

Tại buổi làm việc, ông Tý, ông Danh Long tiếp tục khẳng định UBND huyện có lấy đất của bà Sảnh làm Nhà văn hóa là sự thật, đúng như giấy xác nhận viết tay của ông Tý.

Bài 14: Gia đình cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng! - 4

Về việc UBND huyện An Biên lấy đất bà Thị Sảnh làm Nhà văn hóa thiếu nhi được ông Võ Minh Tý - nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện An Biên xác nhận

Bài 14: Gia đình cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng! - 5

Trong một lần đến thăm cụ Sảnh, ông Võ Minh Tý đã xin lỗi cụ Sảnh về việc ông vì cái chung mà chỉ đạo cấp dưới lấy đất của bà làm Nhà văn hóa thiếu nhi

Ngày 13/10/2017, Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT,  và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại với gia đình ông Danh Leo nhưng vẫn chưa có kết luận, báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Đến 15/12/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 13041, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN –MT, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại lại với bà Sảnh để làm rõ nội dung khiếu nại, có phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4836/VPCP-V.I, ngày 11/5/2017 của Văn phòng  Chính phủ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/02/2018.

Bài 14: Gia đình cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng! - 6

Biên bản làm việc của Thanh tra Chính phủ với gia đình bà Thị Sảnh

Bài 14: Gia đình cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng! - 7

Công văn của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoa Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức thực hiện giải quyết vụ khiếu nại của bà THị Sảnh theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ

Sau nhiều lần gia đình ông Danh Leo gửi đơn kiến nghị Thanh tra Chính phủ sớm thực hiện việc đối thoại và có hướng giải quyết dứt điểm vụ việc theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình… Đến 28/5/2019, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh.

Sau đó đến 8/8/2019 Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 1329/TTCP- C.III gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của bà Thị Sảnh. Từ báo cáo này, ngày 16/10/2019, Văn Phòng Chính phủ ra Văn bản số 9411/VPCP – V.I, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, giao Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, sớm chấm dứt khiếu nại của bà Sảnh.

 Nguyễn Hành