Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:28

Vụ đất vàng tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ:

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký!

Dân trí

Sau hàng loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng có dấu hiệu sai đối tượng, trái pháp luật, mới đây lãnh đạo huyện Phú Quốc giao Thanh tra huyện kiểm tra những dấu hiệu giả trong hồ sơ cấp đất cho bà Phượng.

Người dân khẳng định: chữ ký của họ bị giả

Ngày 4/7 vừa qua, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm ký giấy mới ông Nguyễn Văn Dũng, ông Nguyễn Thành Tâm, ông Trần Văn Hắc (cùng ngụ ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc – là những người có tên và chữ ký trong phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc đất của bà Hồ Thị Bích Phượng) đến trụ sở ủy ban để làm việc về nội dung khiếu nại tố cáo của ông Lê Tiến Tình. (Ông Tình khiếu nại về việc tranh chấp đất với bà Hồ Thị Bích Phượng).

Theo những người dân này cho biết, khi làm việc được cán bộ mời vào phòng từng người một và cán bộ đưa cho các ông xem lại văn bản “Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất” của bà Hồ Thị Bích Phượng, vào ngày 25/7/2009.

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký! - 1

Ngày 4/7, cán bộ Thanh tra huyện mời ông Dũng, ông Hắc, ông Tâm lên xác minh chữ ký trong "Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất” của bà Hồ Thị Bích Phượng, vào ngày 25/7/2009."

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký! - 2

Ông Hắc, ông Tâm và ông Dũng đều khẳng định chữ ký trong biên bản này không phải của mình

Khi cán bộ hỏi ông Dũng, ông Tâm và ông Hắc có biết nội dung cuộc họp trong biên bản và chữ ký của các ông có phải là do các ông ký thì được ông Dũng, ông Tâm và ông Hắc khẳng định: không biết nội dung cuộc họp là xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng; chữ ký trong biên bản này không phải của các ông.

Ông Trần Văn Hắc, cho biết: “Cán bộ mời đến UBND xã Bãi Thơm chủ yếu hỏi tôi về việc xác nhận nguồn gốc đất cho bà Phượng trong phiếu lấy ý kiến khu dân cư gì đó... Tôi có biết bà Phượng đâu và không biết cuộc họp này. Chữ ký trong văn bản đó không phải của tôi. Tôi còn ký cho cán bộ xem”.

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký! - 3

Ông Trần Văn Hắc ký lại chữ ký cho mọi người xem khi phát hiện ai đó đã giả chữ ký của ông trong phiếu lấy ý kiến dân cư về nguồn gốc đất cho bà Hồ Bị BÍch Phượng

Cũng trong ngày 4/7, cán bộ Thanh tra huyện Phú Quốc và cán bộ UBND xã Bãi Thơm cũng đến tận nhà bà Trần Thị Cho (bà Phượng khai mua đất bà Cho từ 2002) và ông Nguyễn Ngọc Ngân – người có ký tên trong biên bản thẩm tra xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng vào ngày 12/9/2010.

Ông Nguyễn Ngọc Ngân, cho biết: “Cán bộ đến nhà hỏi về việc tranh chấp đất của bà Phượng và ông Tình và hỏi tôi có biết cuộc họp lấy ý kiến khu dân cư về việc xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng. Tôi nói không biết cuộc họp đó. Còn việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng tôi là người đứng ra hòa giải nên biết rõ việc tranh chấp giữa hai người. Sau khi hòa giải ở ấp không thành, tôi chuyển hồ sơ lên xã. Còn sau đó, bà phượng được cấp giấy đỏ thì tôi không biết”.

Bà Trần Thị Cho cũng xác nhận, hôm qua có cán bộ xã và huyện đến tận nhà hỏi thăm về nguồn gốc đất gia đình và việc chuyển nhượng đất đai. Bà Cho tiếp tục khẳng định với đoàn công tác, vợ chồng bà chỉ bán mảnh đất có sổ xanh, diện tích khoảng 7.500m2 và người mua chỉ đồng ý mua phần đất có sổ.

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký! - 4

Bà Trần Thị Cho nói con gái bà ký tron biên bản giáp ranh là vì bà Phượng nhờ ký để làm thủ tục chuyển từ sổ xanh (phần diện tích 7.500m2 mà bà đã bán trước đây) qua sổ đỏ nên con gái bà ký thay cho bà

Riêng phần đất liền kề không có sổ, bà Cho nói với PV Dân trí, vào khoảng 2003 vợ chồng bà có phát dọn một ít trồng đào nhưng sau đó bị cháy rừng nên cây chết hết. Và cũng khoảng thời gian này, ông Tình cũng đến phát dọn, trồng cây... Khi đó, chồng bà mất (ông Nguyễn Ô Rê) nên bà bỏ luôn, không canh tác.

Bà Cho, ý kiến: “Theo tôi việc bà Phượng đến tranh chấp và làm giấy đỏ của phần đất ông Tình khai thẩn là quá đáng. Công sức người ta khai khẩn mà mình vô chiếm là không được, như vậy đạo đức con người thế nào? Hiện bà Cho đang làm đơn tranh chấp mảnh đất hơn 3.000m2 mà bà đang ở với bà Hồ Thị Bích Phượng.

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký! - 5

Ông Nguyễn Ngọc Ngân - có 14 năm làm cán bộ mặt trận ấp, cho biết, vụ tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng ông nắm rõ. Do vậy, nếu ký xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, nếu cán bộ nói thì ông không hề ký.

Về chữ ký giáp ranh của bà trong hồ sơ cấp đất của bà Phượng, bà Cho thông tin, chữ ký giáp ranh trong hồ sơ cấp đất cho bà Phượng là con gái bà ký thay cho bà. Vì thời điểm đó, bà Phượng nhờ ông Tâm (ở địa phương) đến gặp bà nhờ ký giấy tờ để bà Phượng chuyển từ sổ xanh (diện tích 7.500m2) sang sổ đỏ mà bà đã bán cho ông Huệ (sau đó bán cho ông Quốc, ông Quốc bán cho bà Phượng) và hứa cho bà 13 triệu. Bà đến UBND xã và cán bộ đưa tâm giấy để con gái bà ký. Hoàn toàn không biết ký giáp ranh cho thửa đất mà bà Phượng và ông Tình tranh chấp.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, vừa qua tại cuộc họp, lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc đã giao cho Thanh tra huyện phối hợp với UBND xã Bãi Thơm, xác minh và kiểm tra lại trình tự hồ sơ cấp đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng, trong đó, kiểm tra những dấu hiệu chữ ký giả của các hộ dân trong các biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng mà Dân trí đã phản ánh.

Diễn biến Sự việc…

Như Dân trí phản ánh, vào năm 2008 ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng xảy ra tranh chấp thửa đất có diện tích trên 13.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc (ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp). Đến tháng 4/2008, UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng nhưng không thành.

Sau đó mảnh đất này “bỗng nhiên” trở thành đất của bà Phượng và bà Phượng có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc.

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký! - 6

Đơn xác minh nguồn gốc đất của ông Tình được Ban nhân dân ấp Rạch Tràm và nhiều người dân có đất lân cận ký xác nhận

Ngày 14/01/2009, tại buổi họp giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Phòng TN – MT báo cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) về việc ông Tình sử dụng đất trái pháp luật; còn bà Phượng thì sử dụng đất đúng qui định. Tuy nhiên, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN –MT kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất giữa hai bên, đặc biệt là việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng.

Như vậy, Phòng TN - MT có thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc đất giữa ông Tình và bà Phượng cũng như việc chuyển nhượng mảnh đất từ ông Ô Rê sang bà Phượng hay không? Nếu có kiểm tra thì lí do gì ông Lê Tiến Tình và bà Trần Thị Cho (vợ ông Ô Rê) không hề biết việc này?

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký! - 7

Khi vào khai khẩn mảnh đất này, ông Tình trồng hàng ngàn cây đào, tràm bông vàng... từ 2003, bỗng dưng đến 2008 thì bà Phượng vào tranh chấp?

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2011, Phòng TN  - MT và một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm đã âm thầm thực hiện các thủ tục hợp thức hóa mảnh đất tranh chấp (giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng) cho bà Phượng.

Đến tháng 7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đổ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Đến tháng 12/2011, bà Phượng bán thửa đất lại cho bà Trần Thị Út – xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

Đến cuối 2017, ông Tình mới biết việc bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ mảnh đất hơn 10.000m2 mà ông và bà Phượng từng tranh chấp từ năm 2008 nên ông Tình làm đơn khởi kiện tranh chấp đất với bà Hồ Thị Bích Phượng và yêu cầu UBND huyện Phú Quốc hủy bỏ Quyết định cấp đất cho bà Phượng.

Bài 10: Huyện Phú Quốc kiểm tra, người dân đồng loạt khẳng định bị giả mạo chữ ký! - 8

Dù UBND xã Bãi Thơm, tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng không thành vào 16/5 nhưng chẳng hiểu sao vào tháng 7/2011, bà Phượng lại được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ?

Bà Trần Thị Cho (bà Phượng khai mua đất từ bà Cho) nhiều lần khẳng định mảnh đất mà UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Phượng là của ông Tình khai khẩn từ năm 2002 - 2003. Ngoài ra, bà Cho còn khẳng định không hề bán đất cho bà Phượng và không hề ký giáp ranh cho bà Phượng.

Trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, UBND xã Bãi Thơm đã ghi tên và giả chữ ký nhiều hộ dân. Hiện những người dân này đang bức xúc trước cách làm gian dối của một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm.

Dân trí đã phản ánh những chứng cứ giả này trong việc cấp đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Và chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra báo cáo, trả lời cho báo Dân trí. Ngày 6/6, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ký văn bản 316 trả lời cho báo Dân trí, tuy nhiên chưa làm rõ được việc đất đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ…

Dân trí tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành